Giá Bitcoin tăng mạnh bất chấp lãi suất

Giá Bitcoin bất ngờ dựng cột và tăng vọt lên sát mốc 24.000 USD. Hiện giá trị giao dịch cao nhất của đồng tiền kỹ thuật số này trong 24 giờ qua là 23.902 USD/BTC.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, giá trị Bitcoin đã tăng liên tục hơn 10% trong tối ngày 28/7 (giờ Việt Nam). Nhờ đợt tăng này, vốn hóa của Bitcoin tiếp tục nới rộng lên 454 tỷ USD. Với việc chiếm khoảng 41% vốn hóa toàn thị trường, Bitcoin tiếp tục giúp vốn hóa thị trường tiền số củng cố mốc trên 1.000 tỷ USD.

Bên cạnh đó, so với 7 ngày trước, giá trị Bitcoin cũng tăng thêm 3,39%. Đáng chú ý, Ethereum - đồng tiền số lớn thứ 2 thế giới - ghi nhận đợt tăng mạnh trên 15%, hiện giao dịch quanh mốc 1.700 USD/đồng, mức cao nhất trong hơn một tháng qua.

Như vậy, xét trên biểu đồ 7 ngày, Ethereum đã tăng 10,83%, trong khi một số coin/token khác như XRP, Binance coin, Cardano có mức tăng khiêm tốn hơn, lần lượt là 2,4%, 5,04% và 3,04%. Mặt khác, một số đồng nằm trong top 10 vốn hóa lớn như Solana hay Dogecoin vẫn suy giảm.

Trên thị trường phái sinh, đợt leo dốc mạnh của Bitcoin khiến 141.053 tài khoản bị thanh lý vị thế, phần lớn phát sinh từ vị thế bán. Tổng giá trị bị thanh lý trong vòng 24 giờ đã vượt 600 triệu USD.

 Giá Bitcoin bật tăng mạnh. Nguồn: CoinMarketCap.

Giá Bitcoin bật tăng mạnh. Nguồn: CoinMarketCap.

Đáng chú ý, Bitcoin đã có 2 đợt tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất thêm 0,75 điểm %. Trong quá khứ, động thái này của FED có xu hướng kéo tụt thị trường xuống.

Tuy vậy, Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại. Bên cạnh đó, thông tin về đợt tăng lãi suất của FED vốn được dự báo từ lâu và có thể đã phản ánh trong giá. Đây là lý do thúc đẩy thị trường tài sản rủi ro, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ và tiền mã hóa tăng mạnh.

Trên kênh chứng khoán, con số 0,75 điểm % lãi suất nâng thêm của FED không tác động quá nhiều bức tranh thị trường, thậm chí giúp hàng loạt chỉ số tăng điểm. Tính đến nửa đêm, cả Dow Jones, S&P 500 hay Nasdaq 100 vẫn giữ sắc xanh, tăng trưởng 0,4-0,8%.

Theo Antoni Trenchev - đồng sáng lập tại công ty cho vay tiền điện tử Nexo - thị trường crypto sẽ có 2 tháng “xả hơi” trước khi các nhà quản lý cân nhắc chính sách tiền tệ mới. Bitcoin đang cố gắng tạo một đợt phục hồi bền vững sau nhiều tháng trồi sụt trong tháng này.

Minh Khánh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/gia-bitcoin-tang-manh-bat-chap-lai-suat-post1340220.html