Giá Bitcoin hôm nay ngày 4/8: Tâm lý lo ngại về pháp lý đè nặng, giá Bitcoin tiếp tục giảm sâu

Ngày 4/8, thị trường tiền điện tử tiếp tục chìm trong sắc đỏ với 75/100 mã giảm giá.

Tính đến thời điểm sáng ngày 4/8, thị trường tiền ảo có 25/100 mã tăng điểm, còn lại 75 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 1,59%, được niêm yết với giá 38.359 USD/BTC.

Giá Bitcoin tiếp tục có một phiên giảm điểm trong bối cảnh giới đầu tư đang bắt đầu lo ngại về những vấn đề pháp lý có thể được áp dụng lên thị trường tiền điện tử.

Trước những thông báo về việc sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp mạnh tay trấn áp các hoạt động tiền điện tử từ ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và điều khoản đánh thuế tiền điện tử từ dự luật về đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD được Thượng viện Mỹ công bố đã khiến giới đầu tư có dấu hiệu chùn tay.

Theo đó, để bù đắp gói đầu tư trị giá 1.000 tỷ USD, chính quyền sẽ sử dụng khoản tiền 28 tỷ USD được thu bằng hoạt động đánh thuế những người môi giới (broker). Khoản tiền huy động sẽ bao gồm cả phần đánh thuế những nhà môi giới trên thị trường tiền điện tử.

Định nghĩa ban đầu về broker là những người chịu trách nhiệm thường xuyên cung cấp bất kỳ dịch vụ nào ảnh hưởng đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số, bao gồm bất kỳ sàn giao dịch phi tập trung hoặc thị trường ngang hàng nào. Định nghĩa này đã khiến nhiều người lo sợ. Sự lỏng lẻo và không rõ ràng trong định nghĩa về broker có thể sẽ khiến nhiều ngành nghề khác nhau như phát triển hay mềm hay khai thác Bitcoin cũng có thể thuộc diện bị đánh thuế.

Cùng với đó, trong đoạn video được đăng tải bởi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), Gary Gensler đã làm rõ vai trò cũng như thái độ của cơ quan này đối với thị trường tiền điện tử.

Trong một đoạn video được đăng tải trên Twitter, ông Gary Gensler có những lo ngại về thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). Cùng với đó, ông Gensler cũng nhắc đến quy mô của các đồng stablecoin, chiếm đến 3/4 các giao dịch liên quan đến tiền ảo trên các sàn giao dịch.

Kể từ khi Bitcoin ra đời và kéo theo sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Nhiều dự án tiền điện tử đã ra đời đi cùng với các hoạt động huy động vốn (ICO) mà không đăng ký với SEC. Đây là việc rất nguy hiểm bởi có thể gây ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư cũng như tạo nên lỗ hổng pháp luật. Chính vì thế mà Chủ tịch SEC Gary Gensler đã tăng cường nhiều biện pháp hơn đối với các hoạt động ICO.

Chủ tịch SEC thừa nhận bản thân là người trung lập về công nghệ, thậm chí còn thấy hứng thú với lĩnh vực blockchain và đã dành 3 năm để nghiên cứu và giảng dạy nó, tuy nhiên, vẫn phải cần thêm những chế tài pháp lý để bảo vệ các nhà đầu tư trong lĩnh vực đang phát triển và đầy biến động này. Do đó, Gensler mong muốn Quốc hội Mỹ tăng cường các đạo luật nhằm vào các nền tảng giao dịch tiền mã hóa, cho vay tiền mã hóa và DeFi.

Trước những sự dao động trái chiều xảy ra liên tục trên thị trường tiền điện tử đã khiến giới đầu tư có phần hoang mang. Rất khó có thể nói thị trường đang ở trong một xu hướng nhất định nào ở thời điểm hiện tại.

Một thông tin tích cực, an ủi phần nào các nhà đầu tư đó là trang tìm kiếm lớn nhất trên thế giới Google thông báo đang có kế hoạch cập nhật các chính sách mới đối với quảng cáo từ các doanh nghiệp cung cấp các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Bắt đầu từ ngày 3/8, các doanh nghiệp cung cấp Ví điện tử và Sàn giao dịch tiền điện tử nhắm có thể bắt đầu chạy quảng cáo trên Google nếu đáp ứng được các yêu cầu được đưa ra.

Các hoạt động liên quan đến huy động vốn (ICO), DeFi, mua bán hoặc giao dịch tiền điện tử vẫn sẽ bị cấm.

Thị trường tiếp tục có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 4/8. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 8/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 1,64% còn 2.519 USD; Tether giảm 0,06% còn 1,00 USD; Binance Coin giảm 2,59% còn 324,64 USD; XRP giảm 3,43% còn 0,71 USD; Dogecoin giảm 3,07% còn 0,197 USD; Polkadot giảm 3,95% còn 17,62 USD; Bitcoin Cash giảm 0,37% còn 538,29 USD.

Có 2/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá: Cardano tăng 4,06% đạt 1,36 USD; Chainlink tăng 0,32% đạt 23,98 USD.

Khi mà bản cập nhật quan trọng hard fork London của blockchain Ethereum chỉ còn tính bằng ngày, Giám đốc điều hành của Pantera Capital - ông Dan Morehead đã đưa ra dự đoán việc đồng Ethereum vượt mặt Bitcoin để trở thành đồng tiền điện tử chủ đạo của thị trường chỉ là sớm hay muộn.

Nguyên nhân là do Ethereum là đồng tiền điện tử mới hơn, có nhiều tiềm năng phát triển hơn, cũng như sự xuất hiện của đề xuất EIP - 1559 sẽ khiến đồng ETH hoạt động giống như một loại tài sản cố định hơn Bitcoin.

Đề xuất EIP - 1559 sẽ thay đổi hoàn toàn cách tính phí của Ethereum, cùng với đó là giảm thiểu nguồn cung của Ethereum trên thị trường. Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào việc đấu giá để được quyền ưu tiên thực hiện giao dịch, giờ đây mức phí sẽ chia làm 2 phần chính: Base Fee và Miner Tip. Điều này sẽ mang lại những thay đổi cho mô hình kinh tế của blockchain Ethereum và được coi là một trong những bản cập nhật quan trọng nhất của Ethereum.

Ngoài ra, sự chuyển đổi lên Ethereum 2.0 sẽ làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng khai thác của Ethereum so với Bitcoin . Việc triển khai rộng rãi của Ethereum trong các ứng dụng tài chính phi tập trung cũng sẽ giúp Ethereum phát triển mạnh mẽ hơn Bitcoin.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.506 tỷ USD, giảm 32 tỷ USD so với ngày 3/8.

Anh Quý

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/gia-bitcoin-hom-nay-ngay-4-8-tam-ly-lo-ngai-ve-phap-ly-de-nang-gia-bitcoin-tiep-tuc-giam-sau-post276341.html