Giá Bitcoin hôm nay ngày 18/8: Áp lực chốt lời tăng cao, giá Bitcoin tiếp tục giảm sâu

  Ngày 18/8, thị trường tiền điện tử chìm trong sắc đỏ với 95/100 mã giảm giá.

  Tính đến thời điểm sáng ngày 18/8, thị trường tiền ảo có 5/100 mã tăng điểm, còn lại 95 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 3,65%, được niêm yết với giá 44.730 USD/BTC.

  Việc Bitcoin không thể vượt qua cột mốc 48.000 USD đã khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn, dẫn đến hành động chốt lời trên diện rộng trong ngắn hạn, điều này đã khiến giá của đồng tiền lớn nhất trên thị trường sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

  Có thể thấy, con đường để Bitcoin có thể chinh phục trở lại lên trên mốc 50.000 USD đang gặp phải một chướng ngại vật rất lớn ở vùng giá 48.000 USD. Trong các phiên giao dịch gần đây, mỗi khi giá Bitcoin chạm đến vùng kháng cự 48.000 USD đều không thể vượt qua được mà đều quay đầu điều chỉnh. Giống như ở thời điểm hiện tại, sau khi chạm mốc 48.000 USD vào ngày 16/8, giá Bitcoin đã sụt giảm mạnh và đã quay trở lại retest vùng hỗ trợ 44.000 USD.

  Mặc dù nhiều chuyên gia phân tích vẫn lạc quan về triển vọng phục hồi của Bitcoin trong dài hạn tuy nhiên nhận định tốc độ tăng giá của đồng tiền này có thể sẽ chậm lại trong ngắn hạn.

  Ngoài ra, với hàng loạt các thông tin tiêu cực được đưa ra trong thời gian gần đây có thể đã gây ảnh hưởng đến tâm lý của giới đầu tư.

  Trong thông báo được đưa ra vào ngày 17/8, Chi nhánh Thâm Quyến của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã đưa ra kế hoạch nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tiền điện tử bất hợp pháp, nhắm trực tiếp đến 11 công ty mới nổi bị nghi ngờ có dính líu đến các thương vụ giao dịch tiền điện tử trái phép.

  Tại Tây Ban Nha, Ủy ban Chứng khoán nước này đã cảnh báo 12 công ty, bao gồm 2 sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Huobi và ByBit, về việc hoạt động mà không có đủ giấy phép cần thiết. Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia Tây Ban Nha (CNMV), các tổ chức trên không có bất kỳ giấy phép đăng ký nào với cơ quan, vì vậy họ không được phép cung cấp các dịch vụ đầu tư cũng như các hoạt động khác cho khách hàng tại Tây Ban Nha.

  Cùng với đó, theo Yonhap, một công ty chuyên về các giao dịch tiền điện tử thuộc tập đoàn công nghệ LINE hoạt động ở Hàn Quốc sẽ hạn chế cung cấp các dịch vụ vào tháng tới.

  Thông tin tích cực đó là có vẻ đợt điều chỉnh giá lần này đã khiến nhiều cá voi bắt đầu thu gom Bitcoin.

  Theo CryptoQuant, các sàn giao dịch đã chứng kiến số lượng các đồng tiền ổn định (stablecoin) trị giá hơn 222 triệu USD được đẩy lên. Thời điểm dòng tiền xuất hiện hoàn toàn khớp với thời điểm giá Bitcoin đang điều chỉnh giảm. Ở thời điểm hiện tại giá Bitcoin đã phục hồi trở lại lên trên 45.000 USD.

  Thị trường tiếp tục có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 18/8. Nguồn: Coin360.

  Ngoài Bitcoin, có 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 5,11% còn 3.029 USD; Binance Coin giảm 7,04% còn 396,39 USD; Tether giảm 0,06% còn 1,00 USD; Cardano giảm 7,95% còn 1,97 USD; XRP giảm 8,63% còn 1,11 USD; Dogecoin giảm 9,53% còn 0,291 USD; Polkadot giảm 8,35% còn 23,98 USD; Solana giảm 10,01% còn 65,49 USD; Bitcoin Cash giảm 7,01% còn 635,91 USD.

  Giá Bitcoin có phiên giảm sâu thứ hai liên tiếp đã nhấn chìm thị trường tiền điện tử trong biển đỏ.

  Hiện tại, giá của Bitcoin đang giao dịch đi ngang trong phạm vi từ 44.000 USD - 48.000 USD đã tạo điều kiện cho thị trường các đồng altcoin phát triển. Giới chuyên gia tin tưởng rằng mùa của các đồng altcoin đang bắt đầu, điều đó được thể hiện qua các thông số như tổng vốn hóa thị trường của các đồng altcoin đã tăng vọt khoảng 80% kể từ ngày 20/7, đồng thời tỷ lệ thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) đã giảm khoảng 10% kể từ ngày 30/7.

  Dữ liệu từ Tradingview cho thấy, tỷ lệ thống trị của Bitcoin bắt đầu giảm từ ngày 30/7 sau khi hàng loạt các dự án altcoin trỗi dậy nhờ vào những thông tin tích cực như ký kết các hợp đồng đối tác mới và những thay đổi quan trọng nhờ cập nhật giao thức mới.

  Có thể thấy, hai lĩnh vực nổi bật nhất, đang dẫn dắt sự phát triển của các altcoin đó là tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT. Ba trong số các dự án tăng trưởng mạnh nhất trong quãng thời gian vừa qua đó là Axie Infinity Shards (AXS), Solana (SOL) và Terra (LUNA). Tính đến hết ngày 17/8, cả ba dự án trên đều đã thiết lập cho mình những cột mốc kỷ lục về giá mới cũng như ghi nhận mức tăng trưởng khủng cụ thể AXS tăng gần 400%, LUNA tăng 340% và SOL tăng 187%.

  Điều này cũng phù hợp với quy luật phát triển trên thị trường tiền điện tử đó là sau mỗi đợt tăng giá mạnh của Bitcoin, khi giá của đồng tiền lớn nhất thị trường chững lại cũng là lúc dòng vốn chảy vào các đồng altcoin khác để tìm kiếm cơ hội kiếm lời.

  Mặc dù Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử đứng đầu, dẫn dắt xu hướng cho cả thị trường tiền điện tử, nhưng mỗi khi đồng tiền này bước vào giai đoạn tích lũy thường tạo cơ hội cho các đồng altcoin tăng cao hơn. Nếu giá Bitcoin có thể bứt phá lên trên 48.000 USD, thị trường còn có thể chứng kiến giá của nhiều đồng altcoin bay cao hơn nữa.

  Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.926 tỷ USD, giảm 96 tỷ USD so với ngày 17/8.

  Anh Quý

  Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/gia-bitcoin-hom-nay-ngay-18-8-ap-luc-chot-loi-tang-cao-gia-bitcoin-tiep-tuc-giam-sau-post277488.html