Giá Bitcoin hôm nay ngày 17/8: Bitcoin gặp khó đã có Solana, đồng SOL phá vỡ mọi kỷ lục

  Ngày 17/8, thị trường tiền điện tử chìm trong sắc đỏ với 83/100 mã giảm giá.

  Tính đến thời điểm sáng ngày 17/8, thị trường tiền ảo có 17/100 mã tăng điểm, còn lại 83 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 3,55%, được niêm yết với giá 46.209 USD/BTC.

  Sau phiên giao dịch thăng hoa ngày hôm qua tuy nhiên việc không thể chinh phục được cột mốc 48.000 USD đã khiến giá Bitcoin sụt giảm mạnh.

  Kể từ sau khi chạm đáy 29.000 USD vào ngày 20/7, Bitcoin đã có một sự đảo chiều xu hướng cực kỳ ngoạn mục để rồi chạm mức 48.000 USD trong phiên sáng ngày 16/8. Điều này đã khiến cho giá của Bitcoin trong khoảng 7 ngày qua giữ được sự ổn định trong khoảng từ 44.000 - 48.000 USD.

  Mức giá 46.123 USD được giới phân tích nhận định là điểm cân bằng mà nếu như sau khi Bitcoin kiểm tra lại và giữ vững được mức hỗ trợ này thì khối lượng mua sẽ tăng lên. Bởi vì lúc đó, các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ coi đợt sụt giảm lần này giống như một đợt kiểm tra lại vùng hỗ trợ thuần túy, một việc thường xuyên xảy ra ở thị trường tài chính.

  Trước đó, sau khi chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của thị trường tiền điện tử, với việc giá trị vốn hóa của thị trường lần đầu tiên chạm mức 2.000 tỷ USD kể từ giữa tháng 5, nhiều chuyên gia phân tích đã lên tiếng mong đợi thị trường có một quãng nghỉ.

  Katie Stockton, Giám đốc điều hành của Fairlead Strategies nhấn mạnh về những dấu hiệu về việc Bitcoin đang hết động lực để tăng trưởng cũng như thị trường đang bước vào vùng quá mua. Do đó, một sự điều chỉnh lúc này là cần thiết để giới đầu tư có chốt một phần lợi nhuận sau quá trình tăng giá vừa qua của Bitcoin, cũng như các dấu hiệu quá mua trong ngắn hạn được giải tỏa. Đây là một quãng nghỉ cần thiết trước khi thị trường tiếp tục bước tiếp trên con đường chinh phục những cột mốc mới.

  Theo Kevin O’Leary, người dẫn chương trình Shark Tank nổi tiếng cho biết, những biến động giá trong ngắn hạn trên thị trường không phải là điều ông quan tâm, thay vào đó là những vấn đề về pháp lý. Nếu như những vấn đề về pháp lý, cụ thể là dự luật về thu thuế tiền điện tử của Mỹ được làm rõ và hợp lý, điều đó sẽ tạo ra động lực phát triển cho thị trường tiền điện tử bởi sẽ có rất nhiều tổ chức đầu tư tham gia.

  Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Blockdata, có hơn một nửa các ngân hàng lớn nhất trên thế giới đang tiếp cận với các công ty tiền điện tử và blockchain.

  Đứng đầu danh sách là ngân hàng quốc tế Barclays của Anh với khoản đầu tư vào 19 công ty blockchain, tiếp theo là ngân hàng đầu tư Mỹ Citigroup với 9 khoản đầu tư, ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs với 8 khoản, ngân hàng dịch vụ tài chính và đầu tư JPMorgan Chase với 7 khoản...

  Tiếp đến, 23 trong số 100 ngân hàng hàng đầu đã và đang có những dịch vụ trực tiếp liên quan đến thị trường tiền điện tử như lưu ký tài sản ảo, cho khách hàng đầu tư vào tiền điện tử,...

  Thị trường có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 16/8. Nguồn: Coin360.

  Ngoài Bitcoin, có 7/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 4,31% còn 3.174 USD; Cardano giảm 1,85% còn 2,12 USD; Tether giảm 0,06% còn 1,00 USD; XRP giảm 9,24% còn 1,18 USD; Dogecoin giảm 5,85% còn 0,311 USD; Bitcoin Cash giảm 4,32% còn 679,31 USD.

  Có 3/10 đồng tiền điện tử tăng giá: Binance Coin tăng 1,22% đạt 422,82 USD; Polkadot tăng 10,32% đạt 25,95 USD; Solana tăng 27,21% đạt 71,66 USD.

  Với tỷ lệ thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) ở mức hơn 45%, tức là giá trị vốn hóa của Bitcoin chiếm đến gần một nửa so với tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử nên việc sự tác động của đồng tiền điện tử lớn nhất đối với các đồng altcoin khác là điều không phải bàn cãi.

  Tuy nhiên, bất chấp sự điều chỉnh của Bitcoin, có 3 đồng tiền điện tử vẫn đi ngược xu hướng giảm, nổi bật nhất trong số đó là đồng Solana (SOL).

  Trong vòng 2 phiên giao dịch gần đây, giá trị của đồng SOL đã tăng đột biến gần 50%, không những mức đỉnh cũ được phá vỡ mà nó còn liên tiếp thiết lập những mốc đỉnh kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" mới. Ở thời điểm hiện tại, giá của đồng SOL đã đạt hơn 70 USD, vượt xa mức đỉnh 58,30 USD trước đó và vẫn chưa có dấu hiệu gì nó sẽ thỏa mãn với mức giá hiện tại.

  Có nhiều nguyên nhân thúc đẩy giá của đồng SOL bay cao.

  Một trong số đó là nhờ sự phát triển trên hệ sinh thái của blockchain Solana. Mới đây, giới đầu tư đã quyên góp 1 quỹ cộng đồng trị giá 70 triệu USD dùng để hỗ trợ Mango Markets, sàn giao dịch phi tập trung dựa trên blockchain Solana.

  Mango Markets cho phép người dùng có thể nạp token vào để vay và giao dịch với tốc độ giao dịch cực nhanh với mức phí gần như bằng 0 (Solana Blockchain). Hơn nữa, users có thể gửi SRM vào shared pool để giảm phí giao dịch.

  Dự án này đã đạt được vị trí top 1 trong Serum DeFi Hackathon và nhận được giải thưởng thưởng 50.000 USDC-SPL.

  Cùng với đó, những cập nhật liên quan đến việc ra mắt Wormhole vào ngày 9/8 đã khiến việc áp dụng Solana đạt được sự phổ biến hơn. Wormhole là một cầu nối giao tiếp giữa Solana và các mạng tài chính phi tập trung (DeFi) hàng đầu như Binance Smart Chain, Ethereum...

  Ngoài ra, Solana còn được hưởng lợi rất lớn từ cơn sốt NFT. Trong đó phải nhắc đến sự thành công của Degenerate Ape Academy, một dự án NFT dựa trên blockchain Solana ra mắt vào ngày Chủ nhật vừa qua.

  Tại sự kiện ra mắt, một bộ sưu tập gồm 10.000 tác phẩm độc nhất về loài vượn hoạt hình đã được bán hết chỉ sau 8 phút, với tổng khối lượng giao dịch đạt gần 96.000 SOL (hơn 5,9 triệu USD).

  Trong bối cảnh hai đồng coin dẫn dắt thị trường là Bitcoin và Ethereum đang chững lại đà tăng trưởng do giới đầu tư lo ngại những rủi ro về việc định giá quá cao, thì những đồng altcoin khác, có nhiều tiềm năng như SOL sẽ được hưởng lợi rất lớn.

  Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.926 tỷ USD, giảm 45 tỷ USD so với ngày 16/8.

  Anh Quý

  Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/gia-bitcoin-hom-nay-ngay-17-8-bitcoin-gap-kho-da-co-solana-dong-sol-pha-vo-moi-ky-luc-post277402.html