Giá Bitcoin hôm nay ngày 15/9: Bitcoin tăng mạnh trở lại bất chấp những lo ngại về pháp lý, đồng SOL bốc hơi 15% vì gặp phải sự cố hệ thống

  Tính đến thời điểm sáng ngày 15/9, thị trường tiền điện tử có 75/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 4,02%, được niêm yết ở 47.026 USD/BTC.

  Tin giả mạo về việc Tập đoàn Walmart thông báo hợp tác cùng Litecoin đã khiến giá Bitcoin có một cú "False Breakout" trong phiên ngày hôm qua, tuy nhiên với việc dòng tiền của các nhà đầu tư lớn nhập cuộc đã biến giả thành thật, đẩy giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại còn cao hơn mức đỉnh trong phiên hôm qua.

  Theo dữ liệu phân tich thị trường từ Will Clemente, trong vòng 3 tuần qua, số lượng Bitcoin được các nhà đầu tư cá voi thu mua đã đạt 103.600 BTC, trong đó riêng công ty MicroStrategy đã mua thêm 5.050 Bitcoin có giá trị khoảng 242,9 triệu USD, tương ứng mức giá khoảng 48.000 USD/BTC. Tính đến thời điểm hiện tại, MicroStrategy đang nắm giữ 114.042 Bitcoin, có tổng giá trị khoảng 5 tỷ USD.

  Có thể thấy, khi thị trường điều chỉnh, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ sợ hãi, bán tháo Bitcoin cũng là lúc các nhà đầu tư lớn tranh thủ cơ hội để thu gom, tích lũy thêm hàng với mức giá tốt.

  Mới đây, tỷ phú Steven Cohen, người được mệnh danh là ông vua giao dịch chứng khoán ngắn hạn, đã đồng ý rót vốn đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử Radkl. Đáng chú ý, đây là khoản đầu tư cá nhân của riêng Cohen chứ không phải thông qua quỹ đầu tư Point 72 của ông.

  Trước đó vào tháng 8, quỹ Point 72 đã đầu tư 21 triệu USD vào công ty phân tích thị trường tiền điện tử Messari.

  Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà và Đô thị của Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) Gary Gensler đã kêu gọi các sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt động chấp nhận sự giám sát của cơ quan này bằng cách đăng ký với SEC để đảm bảo nguồn vốn cho các nhà đầu tư.

  Ông Gensler cũng nói về sự cần thiết của một khuôn khổ pháp lý với các công ty giao dịch tiền điện tử thì lúc đó thị trường tiền điện tử mới có thể phát triển một cách bền vững.

  Theo giới chuyên gia nhận định, với việc các cơ quan lập pháp Mỹ đang ngày càng hướng sự chú ý của mình đến tiền điện tử thì việc thể chế hóa các loại tài sản kỹ thuật số đồng nghĩa với việc thị trường tiền điện tử đang ngày càng trở thành một phần trong hệ thống tài chính ở đây.

  Thị trường hồi phục mạnh trong phiên giao dịch ngày 15/9. Nguồn: Coin360.

  Ngoài Bitcoin, có 6/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 3,17% đạt 3.391 USD; Binance Coin tăng 1,88% đạt 410,88 USD; Tether tăng 0,24% đạt 1,00 USD; Polkadot tăng 3,07% đạt 36,69 USD; Dogecoin tăng 0,27% đạt 0,235 USD.

  Có 4 đồng tiền trong top 10 tăng giảm đó là: Cardano giảm 1,03% còn 2,37 USD; XRP giảm 0,67% còn 1,07 USD; Solana giảm 7,67% còn 153,76 USD; Terra giảm 2,63% còn 35,98 USD.

  Xu hướng tăng của các đồng tiền điện tử khác (altcoin) vẫn tiếp tục đã cải thiện hơn so với Bitcoin trong thời gian vừa qua do giới đầu tư bắt đầu đa dạng hóa danh mục đầu tư trên thị trường.

  Điều này được thể hiện rõ ở việc chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) vẫn đang giảm dần theo đường kháng cự và đã chạm mức 41,30% ở thời điểm hiện tại. Các chỉ báo kỹ thuật on-chain và diễn biến cho thấy chỉ số này có thể sẽ chạm xuống đáy mức thấp nhất mọi thời đại trong thời gian tới.

  Tối qua, blockchain Solana (SOL) đã gặp phải sự cố khiến không thể tạo được block mới trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ. Nhiều dự án vận hành trên Solana như là ví Phantom cũng thông báo không thể hoạt động vì mất kết nối đến blockchain chính. Sự việc nghiêm trọng đến nỗi Anatoly Yakovenko, Giám đốc điều hành của dự án đã phải kêu gọi các validator của mạng lưới họp kín để tìm hiểu tình hình.

  Cho đến sáng nay, kênh thông tin của Solana mới lên tiếng giải thích về nguyên nhân của sự cố là do số lượng gia tăng đột biến các giao dịch, đạt đỉnh hơn 400 giao dịch/giây, vượt gấp 8 lần khả năng xử lý của blockchain dẫn đến bộ nhớ của các validator trên Solana nhanh chóng bị quá tải, khiến node xử lý giao dịch bị sập và làm tắt điện toàn blockchain.

  Hiện tại, cộng đồng validator của Solana đã chọn cách phối hợp khởi động lại hệ thống.

  Sự cố hệ thống đã khiến giá SOL sụt giảm mạnh hơn 15% xuống vùng 140 USD rồi sau đó hồi phục trở lại ở mức 153 USD tại thời điểm hiện tại.

  Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.058 tỷ USD, tăng 58 tỷ USD so với ngày 14/9.

  Anh Quý

  Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/gia-bitcoin-hom-nay-ngay-15-9-bitcoin-tang-manh-tro-lai-bat-chap-nhung-lo-ngai-ve-phap-ly-dong-sol-boc-hoi-15-vi-gap-phai-su-co-he-thong-post279808.html