Giá bánh trung thu tăng, sức mua giảm

Đang vào dịp cao điểm, khi chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu, hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở đã chào bán bánh trung thu với giá tăng so với năm ngoái.

Dọc các tuyến đường ở Hà Nội như Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa), Bà Triệu (Hai Bà Trưng), Thụy Khuê (Ba Đình), Nguyễn Văn Cừ (Long Biên)…, nhiều cửa hàng giới thiệu và bán bánh trung thu được lập lên từ hơn 1 tháng qua.

Mở bán bánh trung thu hiệu Kinh Đô tại đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) cách đây nửa tháng, chị Thu Nga cho biết, phần lớn giá các loại bánh bán ra tăng khoảng 1.000 - 4.000 đồng/cái so với các năm trước, dao động ở mức 55.000 - 390.000 đồng/cái tùy loại.

Nhiều loại bánh trung thu tăng giá so với năm ngoái.

Nhiều loại bánh trung thu tăng giá so với năm ngoái.

"Mức tăng không nhiều nhưng nhu cầu giảm so với mọi năm vì ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều người giảm thu nhập. Dù vào mùa cao điểm nhưng sức mua ít nên tôi chỉ nhập về cầm chừng", chị Nga nói.

Chị Tạ Nhàn, chủ cơ sở bánh trung thu Bảo Châu (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, năm ngoái xưởng của chị không sản xuất bánh trung thu vì đúng dịch và cách ly. Năm nay, dù vào mùa làm bánh cách đây nửa tháng nhưng do sức mua và đặt hàng giảm nên sản xuất cũng giảm theo. Những ngày này, cơ sở của chị làm 1 ngày 300- 400 bánh. Bánh gồm 2 loại, loại 2 lạng với giá 30.000 đồng/bánh và loại 3 lạng với giá 40.000 đồng/bánh. “Do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh nên phần lớn giá bánh bán ra năm nay đã tăng khoảng 3.000- 4.000 đồng/cái so với năm ngoái”, chị Nhàn nói.

Theo chị Nhàn, mức tăng trên không nhiều nếu so với giá nguyên liệu đầu vào tăng hơn 15%. "Tới thời điểm này lượng khách chủ yếu là khách quen, số lượng đại lý cũng giảm, đặc biệt lượng khách hàng trên phố đặt mua sớm cũng giảm 40 - 50% so với mọi năm”, chị Nhàn nói.

Bánh truyền thống thương hiệu Bảo Phương những ngày này luôn có khách xếp hàng mua. Một nhân viên tiệm bánh trung thu gia truyền Bảo Phương (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, năm nay nguyên liệu tăng từ 10-15% nhưng vì cửa hàng chuyên sản xuất bánh cổ truyền, đã có thương hiệu nhiều năm nên chúng tôi cố gắng không tăng giá bánh quá cao, chỉ tăng từ 5.000 đồng/bánh với những bánh có nhân thịt, còn các bánh khác vẫn giữ nguyên giá (30.000 đồng đến 40.000 đồng/bánh).

Năm nay, các thương hiệu bánh từ các khách sạn lớn cũng đưa ra nhiều mẫu bánh trung thu cho người dân đem biếu tặng và giá bánh khá “chát” so với thu nhập đa số người dân. Khách sạn Metropole Hanoi với hộp bánh trung thu VIP có giá 6,06 triệu đồng/hộp 6 bánh. Hãng Sheraton Saigon lần đầu cho ra dòng bánh trung thu VVIP với giá thành 2,6 triệu đồng/hộp 4 bánh. Khách sạn Hilton Hanoi Opera tiếp tục cho ra mắt bánh Trung thu có giá từ 2 triệu đồng/hộp.

Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận có loại bánh trung thu kích thước mini được cho là nhập từ Trung Quốc có giá rẻ bất ngờ (4.000 đồng một cái) đang được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Ngọc Mai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/gia-banh-trung-thu-tang-suc-mua-giam-post1465257.tpo