Ghi nhận về mô hình nuôi dúi tại xã Phúc Lộc

Sau nhiều năm phát triển mô hình nuôi dúi, hộ chị Nguyễn Thị Ngoan trú tại thôn Khuổi Tẩu, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể đã thu được nhiều thành công, kinh tế gia đình ngày một ổn định.

Nhận thấy ngày càng nhiều người dân thành thị có xu hướng ưa thích những món ăn được chế biến từ đặc sản của rừng núi, chị Nguyễn Thị Ngoan là một trong những hộ có ý tưởng nuôi dúi thử nghiệm đầu tiên ở xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể.

Quang cảnh cơ sở nuôi dúi của gia đình chị Nguyễn Thị Ngoan.

Bắt đầu bước chân vào nghề nuôi dúi từ những năm 2016, cơ sở nuôi dúi của chị Ngoan được các cấp chính quyền cấp giấy phép chăn nuôi và hết sức quan tâm. Bên cạnh đó, chị Ngoan đã ra sức học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc dúi và từng bước mở rộng trang trại. Tính đến thời điểm hiện tại, trang trại dúi của chị Ngoan rộng khoảng 1.000m2 bao gồm 600 con dúi, trong đó có 200 cặp dúi sinh sản.

Dúi thương phẩm tại cơ sở chăn nuôi dúi của gia đình chị Ngoan.

Thời điểm đầu, gia đình chị Ngoan gặp nhiều khó khăn vì thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi dúi. Mặt khác, do mới hoạt động nên cơ sở của chị chưa đảm bảo được đầu ra. Nhưng chị Ngoan đã luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi đi đôi với tìm kiếm thị trường đầu ra. Bên cạnh đó, gia đình chị còn mở rộng thêm 1.000m2 đất để trồng mía và 3.000m2 đất để trồng ngô làm thức ăn nuôi dúi.

Theo chia sẻ của chị Ngoan, việc đầu tư phát triển mô hình nuôi dúi đã giúp cho kinh tế của gia đình chị ngày một ổn định. Mỗi năm gia đình chị xuất bán khoảng 7 lứa dúi thương phẩm với giá 430.000 đồng/kg. Bên cạnh dúi thịt, cơ sở của chị Ngoan còn bán dúi giống chất lượng với giá từ 1.500.000 – 2.000.000 đồng/cặp. Đến nay khách hàng từ rất nhiều nơi, trong đó có cả các thành phố lớn cũng tới đặt hàng từ cơ sở của chị Ngoan, khiến nhiều thời điểm không có đủ dúi để cung cấp.

Nhận thấy mô hình nuôi dúi đã tận dụng hiệu quả quỹ đất, nguồn thức ăn dồi dào từ nông sản phụ sẵn có và đem lại lợi nhuận kinh tế cao hơn so với nhiều gia súc khác, nên chính quyền địa phương hết sức quan tâm, thường xuyên thăm hỏi, động viên để nhân rộng cho nhiều người dân.

Từ mô hình nuôi dúi, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị Nguyễn Thị Ngoan có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ngoài nuôi dúi, người phụ nữ năng động này còn tận dụng quỹ đất trống để canh tác cây nông nghiệp, nuôi ong, tạo thêm nguồn thu nhập. Những người dân có ý định muốn phát triển mô hình nuôi dúi được gia đình chị Ngoan nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật./.

Kim Chi

Nguồn Bắc Kạn: https://baobackan.vn/ghi-nhan-ve-mo-hinh-nuoi-dui-tai-xa-phuc-loc-post64043.html