Ghi nhận tín hiệu tích cực từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 11 vừa qua tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng kim ngạch đạt 291 tỷ USD, đánh dấu mức tăng đầu tiên kể từ tháng 4/2023.

Cảng hàng hóa ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảng hàng hóa ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố ngày 7/12 ghi nhận xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lần đầu tiên tăng sau 7 tháng, trong bối cảnh nước này vẫn đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Theo GAC, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 11 vừa qua tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng kim ngạch đạt 291 tỷ USD, đánh dấu mức tăng đầu tiên kể từ tháng 4/2023.

Con số này cao hơn nhiều so với dự báo giảm 0,3% của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Bloomberg.

Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu lại giảm 0,6% xuống còn 224 tỷ USD.

Xuất khẩu - lâu nay vẫn được coi là động lực tăng trưởng quan trọng của Trung Quốc, đã chứng kiến sự giảm sút từ tháng 10/2022, ngoại trừ thời gian phục hồi ngắn ngủi trong tháng Ba và tháng Tư.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua thậm chí còn giảm tới 6,4%, cao hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích. Nguyên nhân là do nhu cầu toàn cầu giảm.

Trong quý 3/2023, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng vừa phải ở mức 4,9%, gần mục tiêu 5% mà Bắc Kinh đề ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/ghi-nhan-tin-hieu-tich-cuc-tu-nen-kinh-te-lon-thu-hai-the-gioi-post912207.vnp