Ghi nhận qua 1 tháng tổng kiểm soát ô tô kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng container

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) về tổng kiểm soát ô tô kinh doanh vận tải hành khách và ô tô vận tải hàng hóa bằng container, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tích cực vào cuộc và triển khai thực hiện hiệu quả.

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra các loại giấy tờ, điều kiện lưu thông đối với xe khách qua địa bàn tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra các loại giấy tờ, điều kiện lưu thông đối với xe khách qua địa bàn tỉnh.

Từ ngày 1/8, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng ra quân triển khai Kế hoạch. Trong đó, yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đối với xe vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng container.

Bên cạnh đó, huy động lực lượng, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để xử lý có trọng tâm, trọng điểm; quá trình thực hiện, kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội...

Thượng tá Đỗ Văn Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, từ ngày 1/8 đến 14/8, Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ trì phối hợp với Công an các huyện, thành phố; Công an các xã, phường, thị trấn; Thanh tra giao thông tập trung điều tra cơ bản, nắm tình hình về phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải; tuyên truyền vận động 100% chủ xe, chủ doanh nghiệp và lái xe chấp hành pháp luật, ký cam kết bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Từ ngày 15/8, Phòng đã phối hợp với các lực lượng đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát 24/24h khép kín địa bàn và trên tất cả các tuyến đường. Đồng thời, tổ chức kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh vận tải bằng container.

Trong đợt tổng kiểm soát này, lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng container; kiểm tra các điểm đón, trả khách của các nhà xe; hoạt động của các phương tiện tại các bãi xe tĩnh; việc chấp hành các quy định của pháp luật của lái xe, chủ các phương tiện vận tải hành khách, container lưu thông trên các tuyến đường... với tinh thần kiên quyết phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Phòng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe khách.

Qua 1 tháng ra quân, từ 15/8 đến 14/9, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tổ chức 850 ca tuần tra kiểm soát với tổng số 3.550 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ; phát hiện, xử lý trên 3.700 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 5 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 287 trường hợp, tạm giữ trên 680 phương tiện các loại.

Trong đó, đã tổng kiểm soát trên 9.300 lượt phương tiện xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải hàng hóa bằng container; phát hiện, xử lý 1.092 trường hợp vi phạm, phạt tiền 1,121 tỷ đồng, tước 34 giấy phép lái xe, tạm giữ 3 phương tiện. Các hành vi vi phạm chủ yếu là: vi phạm dừng, đỗ xe; quá tải trọng; chở quá số người quy định; chở hàng trong khoang chở khách...

Thành phố Ninh Bình là địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng container. Trong đợt tổng kiểm soát lần này, Công an thành phố đã huy động tối đa lực lượng thực hiện quyết liệt các nội dung theo Kế hoạch.

Trung tá Trương Minh Khôi, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, yêu cầu các chủ doanh nghiệp, lái xe ký cam kết chấp hành quy định, Công an thành phố Ninh Bình đã tập trung kiểm tra các điều kiện lưu thông của lái xe và phương tiện đưa đón học sinh, công nhân, xe hợp đồng chở khách, xe bus và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời chú trọng áp dụng công nghệ hiện đại vào kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông thông qua hệ thống camera thông minh; thực hiện nhiệm vụ giải tỏa hành lang ATGT đường bộ theo chỉ đạo của UBND thành phố Ninh Bình.

Tham gia vào đợt tổng kiểm soát, các lực lượng chức năng thuộc Sở Giao thông Vận tải, như Thanh tra giao thông, Phòng Quản lý phương tiện và người lái cũng đã tích cực phối hợp với lực lượng công an kiểm tra các nội dung thuộc thẩm quyền như: điều kiện hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải hành khách và hàng hóa, kiểm soát tải trọng xe, thời hạn kiểm định phương tiện, kiểm tra ma túy đối với lái xe... góp phần mang lại hiệu quả cho cuộc tổng kiểm soát.

Theo đánh giá của Thượng tá Đỗ Văn Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh: Trong đợt tổng kiểm soát lần này, mặc dù vẫn còn một số trường hợp vi phạm nhưng phần lớn lái xe, chủ xe đã có ý thức tốt trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự ATGT, số người vi phạm đã giảm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn.

Theo kế hoạch, đợt tổng kiểm soát còn tiếp diễn đến ngày 15/10/2023. Vì vậy, lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng khác đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, nhằm mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn từ 5 - 10%/năm.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/ghi-nhan-qua-1-thang-tong-kiem-soat-o-to-kinh-doanh-van-tai/d20230919125048995.htm