Ghi nhận những đóng góp văn chương của cây 'Đại thụ phương Nam'

Sáng 15/10 tại trung tâm Sách Kim Đồng, TP. HCM đã diễn ra tọa đàm với chủ đề “Nhà văn Đoàn Giỏi - Đại thụ phương Nam”

Tọa đàm có sự tham gia của các nhà văn, nhà thơ PGS. TS Bùi Thanh Truyền, TS Hà Thanh Vân, nhà văn Bùi Anh Tấn, nhà văn Trần Quốc Toàn, nhà văn Trần Đức Tiến, nhà văn Huỳnh Mẫn Chi, nhà văn Tô Hoàng, đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, nhà văn Phan Hồn Nhiên, nhà văn Vũ Đình Giang, anh Đoàn Nhân (cháu nhà văn Đoàn Giỏi)…

Trong dịp này, NXB Kim Đồng ra mắt ấn bản mới những tác phẩm hay nhất của nhà vănĐoàn Giỏi – một cây đại thụ của phương Nam, tuyển tập gồm 9 tác phẩm để đời của nhà văn: Đất rừng phương Nam, Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày, Trần Văn Ơn, Cá bống mú, Hoa hướng dương, Rừng đêm xào xạc, Cuộc truy tầm kho vũ khí, Tê giác trong ngàn xanh, Những chuyện lạ về cá...

Với khối lượng tác phẩm đồ sộ, biên độ đề tài rộng, ở đủ các thể loại: tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn, truyện kí, bút kí, biên khảo, thơ và kịch thơ, nhà văn Đoàn Giỏi đã biến vùng đất phương Nam trở nên thân thuộc, đáng yêu đối với người đọc. Những trang văn của ông thấm đượm hơi thở sông nước, rừng cây, những câu chuyện cả thực cả kì bí của thiên nhiên Nam bộ hoang sơ và truyền được hơi thở ấy cho độc giả.

Tác phẩm của nhà văn Đoàn Giỏi. Ảnh cung cấp.

Đánh giá về văn chương Đoàn Giỏi, nhà văn Anh Đức từng nhận định: “Với một đời văn trên bốn mươi năm, nhà văn Đoàn Giỏi đã để lại cho đời những dòng đẹp đẽ đậm sắc thái và đầy sinh thú về quê hương, đất nước, con người ở vùng đất Nam bộ thân yêu của Tổ quốc ta. Văn của nhà văn Đoàn Giỏi vừa mang chất trữ tình lại vừa mang tính chất lạ kỳ, sôi động.”

Một ý kiến khác khi nhận định về văn chương Đoàn Giỏi, nhà thơ nhà thơ Chế Lan Viên từng chia sẻ: “Văn của Đoàn Giỏi luôn ngồn ngộn nguồn tư liệu và vốn sống mà tác giả chắt lọc. Là một nhà văn chịu khó tìm tòi nghiên cứu mọi chuyện một cách ngọn ngành, nên trang viết của ông thường rất góc cạnh, gồ ghề nhưng cũng đậm đặc chân tình như quê hương ông, miền đất hoang sơ và hào phóng miền Tây Nam bộ. Đoàn Giỏi là một trong những người đầu tiên truyền bá ngôn ngữ Nam bộ hiện đại qua những tác phẩm của mình.”

Đặc biệt, các tác phẩm của nhà văn Đoàn Giỏi tái ngộ với độc giả lần này được chăm chút công phu và tỉ mỉ về mĩ thuật. Các họa sĩ trẻ 9X với những đường nét, màu sắc trẻ trung trong thiết kế bìa, tranh minh họa, tranh ở các postcard hứa hẹn sẽ cộng hưởng và thổi thêm sinh khí vào bề mặt chữ ở mỗi tác phẩm.

Xuất bản và tọa đàm văn chương về những tác phẩm của nhà văn Đoàn Giỏi là thêm một lần nữa nhìn nhận đầy đủ hơn, trọn vẹn hơn đối với trước tác của ông cũng như đóng góp văn chương của ông đối với văn học miền Nam nói riêng và văn chương Việt Nam nói chung.

Nhà văn Đoàn Giỏi sinh năm 1925 tại Tiền Giang và mất năm 1989 tại TP.HCM. Tên ông đã được đặt cho một con đường ở quận Tân Phú, TP.HCM và đặt cho ngôi trường THCS ở quê nhà, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957, đồng thời là ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II và III.

Nhà văn Đoàn Giỏi đã được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001. Các bút danh khác của ông: Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư.

Hà Anh