Ghi-nê Bít-xao: Giải tán chính phủ

Tổng thống Ghi-nê Bít-xao M.Vát ngày 14-11 tuyên bố sẽ giải tán chính phủ của Thủ tướng B.Đi-a và sớm chỉ định nội các mới. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị ở quốc gia châu Phi này trong hơn một năm qua.

Ghi-nê Bít-xao: Giải tán chính phủ - Ảnh 1

Tổng thống M.Vát nêu rõ: "Tôi sẽ giải tán chính phủ và bổ nhiệm ngay lập tức một Thủ tướng mới, người phải thành lập một chính phủ nhiều đại diện. Tôi hy vọng sẽ chấm dứt một giai đoạn bất ổn nữa ở đất nước chúng ta".

Thủ tướng Đi-a được bổ nhiệm hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, vị Thủ tướng thứ tư của Ghi-nê Bít-xao không giành được sự ủng hộ đầy đủ của đảng cầm quyền. Đất nước này đã chứng kiến chín cuộc đảo chính hoặc âm mưu đảo chính từ năm 1980. Tình trạng bất ổn góp phần biến Ghi-nê Bít-xao thành một địa bàn trung chuyển lớn cô-ca-in được buôn lậu từ Nam Mỹ đến châu Âu.

Cô-lôm-bi-a: Công bố nội dung thỏa thuận hòa bình mới

Chính phủ Cô-lôm-bi-a và Lực lượng vũ trang Cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) đã đăng tải công khai nội dung thỏa thuận hòa bình vừa đạt được hôm 12-11 vừa qua, nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 50 năm tại nước này. Đại diện Chính phủ Cô-lôm-bi-a và FARC tham gia hòa đàm cho biết, văn bản mới bao gồm những điều chỉnh chi tiết thỏa thuận đã được ký từ hồi tháng 9 năm nay nhưng sau đó đã bị các cử tri bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2-10.

Dư luận Cô-lôm-bi-a hoan nghênh thỏa thuận hòa bình mới đạt được.

Nga: Bộ trưởng Phát triển kinh tế bị bắt giữ

Ngày 15-11, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga khởi tố vụ án hình sự và bắt giữ Bộ trưởng Phát triển kinh tế A.U-liu-ca-ép để điều tra cáo buộc ông nhận hối lộ. Theo cáo buộc, ông U-liu-ca-ép bị tình nghi đã nhận hai triệu USD vào ngày 14-11 vừa qua để Bộ Phát triển kinh tế đưa ra đánh giá tích cực nhằm cho phép Tập đoàn Rosneft mua lại 50,08% cổ phần nhà nước của Bashneft.

Cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Đ.Pê-xcốp cho biết, những cáo buộc chống lại Bộ trưởng Phát triển kinh tế U-liu-ca-ép là rất nghiêm trọng và cần có những bằng chứng nghiêm túc. Ông nhấn mạnh, trong bất kỳ trường hợp nào, mọi việc chỉ có thể được giải quyết tại tòa án. Tổng thống V.Pu-tin đã nhận được báo cáo chi tiết về vụ việc này. Điện Crem-li cho biết thêm, Thủ tướng Đ.Mét-vê-đép đã thảo luận với Tổng thống Pu-tin về vụ việc kể trên và ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Tuy-ni-di: Phát hiện bốn kho vũ khí

Bộ Nội vụ Tuy-ni-di đã phát hiện và thu giữ nhiều vũ khí, đạn dược tại bốn địa điểm ở phía nam nước này, gần biên giới Li-bi. Các kho vũ khí được phát hiện trong các ngày 12 và 14-11 vừa qua tại khu vực gần TP Ben Gu-ê-đan. Trong đó, số lượng vũ khí lớn nhất được giới chức an ninh Tuy-ni-di tìm thấy tại một ga-ra ô-tô ở ngoại ô TP Ben Gu-ê-đan, với 50 khẩu súng, hàng chục tên lửa, 30 thùng đạn, 12 kg thuốc nổ và hơn 1.000 súng bắn điện.

Nhà chức trách đã bắt giữ bốn đối tượng tình nghi để thẩm vấn, trong đó có chủ ga-ra ô-tô nói trên.