"Ghét nhau, bít cả đường đi lối về"!

Ông Ban bên tường rào bị người dân xây bịt lối.

(Cadn.com.vn) - Chuyện chi mà phải "chơi ngẵng" lẫn nhau vậy hả Ba Tam Kỳ?

- Chuyện làng, chuyện xóm nhưng do "so bì" lẫn nhau mới xảy ra chuyện không hay.

- Cụ thể là việc gì vậy Ba?

- Là thế này, thực hiện chủ trương của địa phương về việc bê-tông hóa giao thông nông thôn, UBND P. Trường Xuân (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) phối hợp với các hộ dân tại khối phố 1 tiến hành bê-tông hóa đường kiệt dài 110m (từ nhà ông Trần Ngọc Ban vào đến nhà ông Huỳnh Văn Minh). Trong quá trình làm đường, những hộ dân sống phía trong kiệt cho rằng hộ ông Ban không vì cái chung nên xây tường rào bịt đường vào khu nhà trọ nhà ông Ban (do đường kiệt nằm sát hông nhà ông Ban). Cớ sự như rứa đó NXD.

- "Không vì cái chung" là như thế nào Ba?

- Bà con cho rằng đường bê-tông đó được làm thì nhà ông Ban cũng hưởng lợi, vì khu nhà trọ của ông Ban sử dụng đường kiệt này nhưng lại không đóng góp kinh phí như mọi người.

- Rứa ông Ban nói gì khi bị quy là "không vì cái chung"?

- Ông Ban cho rằng, gia đình ông không có tên trong danh sách xin làm đường bê-tông nên chỉ hỗ trợ 1 triệu đồng chứ không thể đóng góp như những người khác. Hôm họp bàn nội dung làm đường, ông đi vắng nên không dự được và trước đó cũng không có giấy mời họp nên ông không biết...

- Ai cũng có cái lý của mình, nhưng NXD thấy việc bít đường đi của người khác không ổn, vấn đề còn liên quan đến quy định của luật pháp đó nghe Ba Tam Kỳ.

- Ông Ban đã báo cáo với chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng đã đến hiện trường xem xét nhưng việc xử lý chậm trễ khiến ông Ban bức xúc.

Để hiểu rõ nội tình, NXD đã liên hệ với Chủ tịch UBND P. Trường Xuân Trần Văn Hậu và được biết, việc xây tường rào bít lối đi vào nhà ông Ban là do người dân khu vực đó tự ý làm. Ông Hậu cũng cho rằng, việc xây tường bịt đường đi lại của các hộ dân là không đúng, phường sẽ đối thoại, vận động để người dân dỡ bỏ tường rào trên.

NXD thiển nghĩ, việc chính quyền địa phương chậm giải quyết dứt khoát khiến vụ việc càng dễ phát sinh mâu thuẫn trong nhân dân, dễ tạo điểm nóng tại địa phương. Bên cạnh đó, hộ ông Ban cũng cần có cách hành xử hài hòa, không vì quyền lợi của mình quá mà ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm.

"Ghét nhau, bít cả đường đi lối về"! - Ảnh 1

N.X.D