Ghép nối lại bàn tay cho nam bệnh nhân bị đứt lìa 2 ngón

Ngày 20/9, Viện Chấn thương chỉnh hình (CTCH), Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho một bệnh nhân bị đả thương bằng kỹ thuật vi phẫu.

Trước đó, bệnh nhân Đ.D.T (SN 1990, ngụ tại quận 12, TP Hồ Chí Minh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngón tay thứ 4, 5 đứt rời hoàn toàn, mất da và lộ xương tại đốt 2 ngón 1 của bàn tay trái.

Nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu ngay, kíp phẫu thuật ngay lập tức được triển khai. Sau 2 tiếng phẫu thuật vi phẫu nối ghép lại ngón tay cho bệnh nhân, kết quả phần đầu ngón tay 4, 5 sống tốt, da ghép tại đốt 2 ngón 1 sống tốt.

Bàn tay của bệnh nhân sau khi được phẫu thuật thành công.

Bàn tay của bệnh nhân sau khi được phẫu thuật thành công.

BS.CK1 Võ Thành Nhơn, Khoa Phẫu thuật chi trên, Viện CTCH là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết: “Việc khâu nối lại mạch máu, các dây thần kinh cho bệnh nhân là thao tác khó, vì vậy phẫu thuật viên phải thực hiện khéo léo, tập trung cao độ trong cuộc phẫu thuật. Bệnh nhân được ghép da cho ngón 3, thiết kế vạt tại chỗ che ngón 1, khâu nối ngón 4 và 5 đứt lìa, khâu động tĩnh mạch. Sau mổ 1 tháng, bệnh nhân sẽ nhập viện khâu lại gân gấp và duỗi”.

BS.CK1 Võ Thành Nhơn khuyến cáo, khi xảy ra những sự việc không may gây đứt lìa chi thể, người dân cần sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ. Phần chi thể bị đứt rời cần được bảo quản bằng cách bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (chú ý không bọc quá dày) quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi ni lông mỏng, buộc kín miệng túi để nước không thể thấm vào. Đặt túi vào thùng đá lạnh, thau chứa đá lạnh và nhanh chóng mang theo cùng bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất để cấp cứu kịp thời.

Khoa Phẫu thuật chi trên, Viện CTCH, Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp bị đứt lìa chi thể, trả lại chức năng vận động cho bệnh nhân.

Phú Lữ

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/ghep-noi-lai-ban-tay-cho-nam-benh-nhan-bi-dut-lia-2-ngon--i707673/