“Ghen” - chất xúc tác cho cảm xúc thăng hoa?

Nếu nói “ghen” là bản năng cũng chẳng sai. Tuy nhiên, vì quá ghen đã khiến nhiều gia đình ly tán, có người vào tù, có người mất mạng, có người mất hết thanh danh, địa vị. Và cũng chẳng thể phủ nhận, đôi khi “ghen” lại giúp bao người hâm nóng tình yêu.

Câu chuyện mà tôi kể ra đây cũng xoay quanh chủ đề “ghen” nhưng lại là ghen ngược. Cuộc đời đôi khi cũng lạ là thế!

Dung yêu Quân đến gần 3 năm mới phát hiện ra người yêu mình đã có vợ. Ngay từ khi biết hung tin cô đã phát khùng lên, muốn vứt bỏ tất cả. Nhưng với những lời bào chữa ngon ngọt của Quân, Dung lại chùng lòng. Dung gạt nước mắt và chấp nhận trở thành người thứ ba.

“Ghen” - chất xúc tác cho cảm xúc thăng hoa? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thế nhưng vì quá yêu và muốn chiếm đoạt (mà bản chất của yêu thường thế, chiếm đoạt người yêu cho riêng mình-pv), lúc rảnh rỗi không có anh, Dung nghĩ, tại sao mình không thử tìm hiểu vợ của anh ấy xem cô ta là người như thế nào mà không thể giữ nổi chân chồng?.

Thế rồi, Dung lên kế hoạch theo dõi. Chưa đầy một tuần, Dung đã khá tường tận kể cả hình ảnh lẫn tính cách về người phụ nữ là đối đủ của cô. Đó là một người phụ nữ hiền lành, chỉ ở nhà làm công việc nội trợ, trong khi chồng làm giám đốc một công ty về thiết kế nội thất có tiếng. Một điều nữa là chị ta chưa được làm mẹ. Vậy là từ hụt hẫng chuyển thành đắc thắng, Dung thấy mình nắm trong tay vô số cơ hội: Vừa trẻ hơn, lại có công ăn việc làm ổn định, vừa có thể sinh cho Quân những đứa con đẹp đẽ,… Nhưng làm thế nào để anh ta ly dị được thì mọi thứ mới được xem là chắc chắn.

Nghĩ là làm, cô bắt đầu lên kế hoạch cho trận chiến hạ gục đối phương. Cô dùng chiến thuật năn nỉ ỉ ôi, chán không được thì kêu trúng gió, đau tim, rồi tụt huyết áp. Mỗi đêm trôi qua, Dung thật sự hài lòng bởi sự lo toan của người yêu, cùng những tin nhắn hết sức mùi mẫn. Thế rồi Dung có bầu, mệt mỏi vì ốm ghén với sự chống chếnh về đêm, khiến cô nhấc điện thoại gọi cho vợ Quân nói thẳng về mối quan hệ của hai người. Thậm chí, cô còn đề nghị chị hãy buông tha cho Quân của cô. Đáp lại những lời cay nghiệt của cô, người đàn bà kia dập máy.

Sinh linh bé nhỏ trong cô ngày càng quẫy, đạp mạnh, bác sĩ nói cô cần nghỉ tránh đi lại nhiều vì thấp dạ con, dễ đẻ con. Nghỉ làm không lương, Quân vẫn lo chu toàn cho cô nhưng thời gian khi đó với cô trở nên thừa thãi,vì thế Dung lại nghĩ ra nhiều chiêu quấy nhiễu vợ người yêu. Thế rồi, hết chịu nổi với những trò hành hạ của cô bồ trẻ của chồng, người vợ đã đến gặp Dung trong một quán cà phê. Chị nhẹ nhàng nói với Dung: “ Chị biết em yêu anh ấy, chị sẵn sàng ra đi với một điều kiện là em phải yêu anh ấy thật lòng và quan tâm chăm sóc anh ấy như những gì chị đã làm, và thậm chí còn tốt hơn chị. Chị không đòi hỏi gì ở anh ấy, và lòng chị hoàn toàn thanh thản, nếu thực sự anh ấy đã chọn em”.

Và kết cục, người đàn ông cô yêu vẫn không thể từ bỏ người vợ ấy. Anh ta nói không thể bỏ cả hai người, một người vợ ngoan hiền, một người phụ nữ sắp sinh con cho anh. Quân bảo , anh ta trao quyền quyết định cho Dung. Dung khuỵu xuống…

Thì ra, ghen ngược cũng có giải quyết được gì đâu, ai vẫn ở vị trí của người đó. Mà biết đâu, Dung không nghen ngược thì có thể Quân sẽ thuộc hoàn toàn về cô cũng nên. Có thể lắm chứ!.

Thực ra, ghen tuông là một trạng thái rất bình thường của con người, nhất là của phái nữ, tuy thế theo nhiều nhà tâm lý học, cơn ghen nếu không biết kiềm chế có thể gây nhiều tai hại đến tình yêu hay tình vợ chồng.

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý, không gì tàn phá một tình cảm lứa đôi hay cuộc hôn nhân nhanh hơn một cơn ghen lồng lộn. Ghen tuông tạo ra sự bất an, giận dữ, cô đơn, thù hận và lo sợ. Phải đối diện thường xuyên với cơn ghen của đối tượng là một đời sống rất khó khăn. Người phụ nữ lúc nào cũng ghen tuông hành xử một cách không tin tưởng đối tượng, và sự ghen tuông đôi khi làm họ trở nên khó ưa, và làm đối tượng không muốn đến gần.

Phải kiềm chế cơn ghen đừng khiến cho mình nổi cơn tam bành, và làm hay nói những điều sau này sẽ hối tiếc, hoặc gây ra những đổ vỡ tai hại không thể hàn gắn được. Bình tĩnh giúp người ta hiểu ghen từ đâu đến.

Theo những chuyên viên cố vấn về tình yêu đôi lứa, khi bắt đầu thấy ghen là phải ngừng ngay lại, và tự hỏi tại sao mình lại thấy ghen. Điều này rất khó nhưng lại tối quan trọng, vì khi tự đặt cho mình một số câu hỏi như: “Tại sao hôm nay ta lại cảm thấy ghen với người đàn bà đó? Có phải vì ta có mặc cảm thua kém cô ta về mặt nào không?”. “Anh ấy có làm gì để cho mình phải ghen không? Hay mình đang ghen bóng ghen gió, lo sợ vẩn vơ?”. Tránh ghen thái quá, sẽ là dự vị ngọt ngào cho cảm xúc được thăng hoa.

Vân Khanh