Ghé thăm núi lửa Chư Đăng Ya, thiên đường của hoa dã quỳ ở Gia Lai

Cứ đến những tháng cuối năm, trên các sườn đồi, khe suối dã quỳ lại 'nhuộm vàng' cả một vùng đất trời Chư Đăng Ya. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường của hoa dã quỳ, nằm trong top 10 điểm đến hấp dẫn nhất của tỉnh Gia Lai.

Ẩn mình giữa bốn bề núi non trùng điệp, núi lửa Chư Đăng Ya nằm tại địa phận làng Ploi Iagri, xã Chư Đăng Ya, H.Chư Păh, tỉnh Gia Lai, cách trung tâm thành phố Pleiku 30 km về hướng đông bắc.

Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J’rai có nghĩa là củ gừng dai. Và là ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm. Từ trên cao nhìn xuống, ngọn núi tựa như một cái phễu khổng lồ. Miệng núi tròn rỗng to mang sắc đỏ màu mỡ đã được những lớp nham thạch tạo nên qua hàng triệu năm lịch sử.

 Núi lửa Chư Đăng Ya nằm tại địa phận làng Ploi Iagri, xã Chư Đăng Ya, H.Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Núi lửa Chư Đăng Ya nằm tại địa phận làng Ploi Iagri, xã Chư Đăng Ya, H.Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Địa điểm thu hút nhiều du khách đến check in, chụp ảnh nhất khi đến đây là lối đi dẫn vào núi lửa Chư Đăng Ya, con đường với hai hàng hoa dã quỳ vàng rực trải dài. Có thể thấy rằng, những dấu tích dung nham của núi lửa để lại cho nơi đây vùng đất đỏ bazan màu mỡ và trù phú, vô tình tạo nên một cảnh vật thiên nhiên sống động hữu tình, cây cỏ đa dạng, phong phú, tươi tốt. Bởi thế mà Chư Đăng Ya trở thành điểm du lịch đang được tìm đến nhiều nhất hiện nay.

Ở Pleiku, nơi đâu cũng có hoa dã quỳ, nhưng không chỗ nào lại dày, đẹp và độc đáo như ở khu vực núi lửa Chư Đăng Ya. Đến mùa hoa dã quỳ, nơi đây như được “nhuộm vàng” cả một vùng trời.

Mùa hoa dã quỳ ở Chư Đăng Ya thu hút lượng lớn du khách ở mọi lứa tuổi từ nhiều tỉnh thành tìm đến. Nhiều người dân chạy bộ, đạp xe đến đây từ sáng sớm để ngắm bình minh, chụp ảnh với hoa dã quỳ trước khi nơi này trở nên đông đúc sau khoảng 8 - 9h sáng.

Đến mùa Hoa dã quỳ nơi đây như được “nhuộm vàng” cả một vùng trời.

Là người dân sinh sống tại TP Pleiku, Gia Lai, chị Lê Bảo Ngọc chia sẻ: "Cứ thấy hoa dã quỳ nở là báo hiệu mùa đông về. Năm nào cũng thế, cứ đến mùa hoa tôi lại phải sắp xếp công việc để đến Chư Đăng Ya ngắm hoa dã quỳ. Hoa dã quỳ ở đây mọc tự nhiên, bao trùm lấy ngọn núi lửa. Màu hoa vàng đẹp, tựa như hoa hướng dương”.

Nếu lối đi dẫn vào núi lửa Chư Đăng Ya được nhiều người săn đón nhất thì trên đỉnh núi lửa lại là tọa độ lý tưởng nhất để ngắm trọn vẹn hoa dã quỳ. Du khách sẽ mất khoảng 20 phút đi bộ. Đứng trên miệng núi lửa này phong cảnh ở đây hiện ra trong mắt du khách quá đỗi yên bình. Những nỗi phiền muộn của du khách dường như tan biến trước những thảm hoa dã quỳ phủ vàng khắp các sườn núi lửa Chư Đăng Ya.

“Mình thấy mùa hoa năm nay đến sớm hơn một chút và nở rộ và đẹp hơn năm trước. Thời tiết nơi đây hiện khá lý tưởng để du khách "săn" những khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn" - Thùy Trang, một du khách Kon Tum, cho hay.

Gần đây khi du lịch phát triển tại địa phương, người dân địa phương hay tổ chức lễ hội hoa dã quỳ ở Chư Đăng Ya.

Gần đây, khi du lịch phát triển, chính quyền nơi đây thường tổ chức lễ hội hoa dã quỳ ở Chư Đăng Ya nhằm quảng bá hình ảnh, con người địa phương thân thiện, mến khách và tạo thêm công ăn việc làm. Lễ hội được diễn ra vào tháng 11 hàng năm, nội dung lễ hội dù còn đơn sơ nhưng mộc mạc, phản ánh bản sắc văn hóa địa phương.

Trong khuôn khổ lễ hội, có nhiều hoạt động đặc sắc để du khách trải nghiệm như biểu diễn cồng chiêng, phục dựng nghi lễ cúng lúa mới, trình diễn đan gùi, dệt thổ cẩm, tạc tượng gỗ, chế tác nhạc cụ, dụng cụ sản xuất nông nghiệp, thi đấu các môn thể thao truyền thống như đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, trưng bày ẩm thực địa phương, hoạt động chinh phục đỉnh núi Chư Đăng Ya.

Nếu lối đi dẫn vào núi lửa Chư Đăng Ya được nhiều người săn đón nhất thì trên đỉnh núi lửa lại là tọa độ lý tưởng nhất để ngắm trọn vẹn hoa dã quỳ.

Nói về lễ hội nơi đây, chị Thùy Trang cho biết: "Mình không chỉ được ngắm phong cảnh, mà còn được trải nghiệm không khí yên bình của buôn làng. Đây là dịp tốt để mình được tìm hiểu phong tục, tập quán, thăm kiến trúc nhà, chiêm ngưỡng những đồ thủ công mỹ nghệ như thổ cẩm, đan lát... rất độc đáo của bà con nơi đây".

Đến với Gia Lai, ngoài hoa dã quỳ rực rỡ sắc vàng ở núi lửa Chư Đăng Ya, mà du khách còn có thể trải nghiệm con đường thông trăm tuổi, ghé thăm Biển Hồ Chè, chùa Bửu Minh, cánh đồng lúa chín Ngô Sơn… và rất nhiều địa điểm hấp dẫn khác đang chờ đón bạn.

Thanh Hoài

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ghe-tham-nui-lua-chu-dang-ya-thien-duong-cua-hoa-da-quy-o-gia-lai-post275747.html