'Ghế nóng' HLV trưởng tuyển Việt Nam có diễn biến bất ngờ

VFF có thể sớm công bố người được lựa chọn thay ông Troussier ngồi vào chiếc 'ghế nóng' ở tuyển Việt Nam.

Theo một số nguồn tin, VFF đã có trong tay khá nhiều hồ sơ từ các ứng viên cho chiếc ghế tuyển Việt Nam đang được để trống, sau khi chia tay HLV Troussier từ hôm 26/3.

Các ứng viên này là người châu Âu, châu Á, trong đó hồ sơ đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc là nhiều nhất. Rút kinh nghiệm với trường hợp của HLV Troussier được quyết định nhanh chóng vì bản lý lịch bắt mắt, lần này VFF đưa ra rất nhiều tiêu chí và có sự tham vấn về chuyên môn của Hội đồng HLV Quốc gia.

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết, những tiêu chí quan trọng của tân HLV trưởng phải là người có uy tín, chuyên môn cao, hiểu văn hóa, con người và bóng đá Việt Nam.

HLV Troussier thất bại với tuyển Việt Nam. Ảnh: S.N

Nhưng VFF cũng đưa ra nhiều tiêu chí khác để tìm kiếm những nhà cầm quân phù hợp. Cuộc tuyển chọn thuyền trưởng ĐTQG đang được tiến hành một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.

Theo tìm hiểu, VFF hướng tới những ứng viên có thành tích tốt trong vài năm trở lại đây, bởi họ là những người theo kịp sự phát triển của bóng đá thế giới.

Trước đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của tuyển Việt Nam được chỉ ra là do HLV Troussier đã xa rời bóng đá đỉnh cao rất lâu (không dẫn dắt ĐTQG nào trong suốt 10 năm qua). Vì thế, chiến lược gia 69 tuổi dù có bản CV cực ấn tượng nhưng tính thực tiễn lại rất hạn chế.

Đặc biệt, rút kinh nghiệm với những gì xảy ra dưới triều đại HLV Troussier, VFF ưu tiên tìm kiếm những HLV có khả năng truyền lửa, kết nối với cầu thủ, sẵn sàng hợp tác với giới truyền thông.

Chia sẻ với VietNamNet, một lãnh đạo VFF khẳng định cuộc tìm kiếm HLV trưởng đang diễn ra, và thông tin chính thức chỉ được thông báo với giới truyền thông sau khi hai bên đạt được thỏa thuận ký kết hợp đồng.

VFF đang tìm kiếm một HLV châu Á? Ảnh: S.N

Một số nguồn tin cho biết, VFF đang "khoanh vùng" những hồ sơ phù hợp nhất, sau đó tiếp tục nghiên cứu, thẩm định, trao đổi giữa các bộ phận chuyên môn. Chỉ khi nào chọn được một vài gương mặt vào "vòng chung kết", VFF mới tiến hành đàm phán. Song song với việc này, VFF cũng đang tìm những nguồn tài trợ để có thể trả mức lương cao cho HLV ngoại.

Hiện tại, đại đa số các thành viên BCH VFF đều ủng hộ phương án thuê HLV Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, nhưng không loại trừ khả năng có bất ngờ với những ứng viên đến từ châu Âu.

Trong trường hợp sớm tìm được người ưng ý, VFF hoàn toàn có thể ký hợp đồng trước tháng 6 để tân HLV trưởng ra mắt trong hai trận tuyển Việt Nam gặp Philippines và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á.

Đại Nam

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ghe-nong-hlv-truong-tuyen-viet-nam-co-dien-bien-bat-ngo-2269635.html