Gen Z tạo hình tranh thêu tay nhóm nhạc BLACKPINK, nhân vật hoạt hình Ghibli đẹp ngỡ ngàng

Dùng kim và chỉ màu tạo hình trên mặt vải, Nguyễn Nhật Khiêm (sinh năm 2000) đã tạo hình những bức tranh thêu tay nhóm nhạc BLACKPINK, cảnh đẹp thiên nhiên, nhân vật hoạt hình Ghibli… đẹp ngỡ ngàng, lan tỏa loại hình nghệ thuật đến nhiều người yêu cái đẹp.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Nguyễn Nhật Khiêm trải nghiệm công việc văn phòng. Tuy nhiên, anh sớm nhận thấy bản thân “phải lòng” bộ môn nghệ thuật tranh thêu tay nên quyết định tạm dừng công việc để theo đuổi nghề sáng tạo thủ công này. Ban đầu, Khiêm tự mày mò nghiên cứu tài liệu từ sách, báo và Internet để học hỏi cách làm. Ngoài ra, nguyên liệu sử dụng quen thuộc là những cuộn chỉ màu, vải thô.

Tranh thêu hình chân dung Lisa (BLACKPINK)của Nhật Khiêm.

Tranh thêu hình chân dung Lisa (BLACKPINK)của Nhật Khiêm.

Nhật Khiêm cho biết: “Bí quyết khi thêu tranh là người thợ phải phối màu và sử dụng kỹ thuật thêu sao cho đường nét mịn và đều, không bị cứng và làm dúm mép vải. Việc phối màu từ các sợi chỉ phải thật tinh tế, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ. Đối với các bức tranh chân dung, mình sẽ tập trung quan sát từng đường nét để phác họa đôi mắt sao cho có hồn, trông giống người thật nhất”.

Bức tranh thêu hình chân dung Jennie (BLACKPINK).

Để hoàn thành một sản phẩm, người sáng tạo phải mất từ đến 3 - 7 ngày thực hiện, tùy vào kích thước và sự phức tạp. Đầu tiên, Khiêm sẽ lựa chọn bố cục, phác họa tạo hình bằng bút nhiệt trong may mặc, chọn tone màu sáng-tối phù hợp với các loại chỉ thêu. Sau đó, anh bắt đầu đi nét, thêm màu, dặm màu. Khiêm thường thêu các nét mỏng và thưa trước, căn chỉnh màu sắc ổn định, rồi tiếp tục thêu phủ toàn bộ và hoàn thiện tác phẩm.

Tranh thêu hình chân dung Rosé (BLACKPINK).

Những ngày đầu Khiêm theo đuổi đam mê, công đoạn khó nhằn là việc phối màu chiếm 1/3 thời gian. Nhưng về sau, các nét chỉ và đường thêu của Khiêm mịn màng, hài hòa, trông các mảng chi tiết có phần sắc sảo hơn.

Tranh thêu Jisoo (BLACKPINK).

Nhật Khiêm tâm sự, anh luôn đặt ra mục tiêu làm việc nghiêm túc. Mỗi sản phẩm đều được Khiêm thực hiện chỉn chu, đầu tư chất liệu tốt nhất. Dần có sự tin tưởng từ cộng đồng, Khiêm có thể kiếm tiền từ các đơn đặt hàng theo yêu cầu của khách.

Giá mỗi sản phẩm Khiêm làm dao động từ vài chục nghìn tới vài triệu đồng. Nhiều người yêu thích tranh thêu tay tìm đến Khiêm để mua sản phẩm về trang trí nhà cửa, làm quà tặng.

Tác phẩm tranh thêu hình chân dung nhóm nhạc BLACKPINK.

Dạo gần đây, chàng trai Gen Z được cộng đồng mạng biết đến thông qua bộ tranh thêu nhóm nhạc BLACKPINK. “Mình mất khoảng hơn một tháng để tạo hình các thành viên nhóm nhạc. Khi hoàn thành, mình khá tự hào khi bản thân có thể thử sức phối màu để sáng tạo tác phẩm mới. Đáng ngạc nhiên hơn, các bức tranh đăng tải trên mạng và nhận được nhiều lượt yêu thích của mọi người”, Khiêm cho biết.

Tranh thêu tay hình sư tử đầy nghệ thuật.

Các sản phẩm tranh thêu tay của Khiêm rất đa dạng, với nhiều chủ đề như nhân vật hoạt hình, hoa cỏ, thú cưng… Nổi bật nhất là tạo hình chân dung nhân vật. Tác phẩm đầu tiên của anh lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình Cô bé người cá Ponyo.

Bức ảnh tác phẩm tranh thêu đầu tiên của Nhật Khiêm.

Bố cục hình ảnh cô bé cá vàng Ponyo kết bạn với một cậu bé 5 tuổi tên Sosuke. Bức tranh thêu đầu tiên dù chưa chỉn chu, kỹ thuật thêu còn non nớt, cách phối màu còn vụng nhưng Khiêm nhận được nhiều lời khen từ gia đình, bạn bè. Từ đó, có thêm động lực tạo hình các bức tranh mới.

Hoa, lá, cảnh đẹp thiên nhiên... giúp Khiêm có thêm cảm hứng sáng tạo tranh thêu tay.

Từ những bức tranh thêu nghệ thuật đầu tay, Khiêm học hỏi để nâng cao tay nghề với các kỹ thuật mới như: Thêu tranh hai mặt, thêu 3D, cách thắt nút thêu… Ngoài sáng tạo trên chất liệu vải thô, Nhật Khiêm còn thử sức thêu tranh trên lá khô và xương lá. Thêu trên lá thì khó hơn trên vải nhiều, do nó thô, không xử lý hay xịt keo được. Lá dễ mục, gãy, rách và khó thêu vì không thể căng trên khung và phải cầm một tay để tay kia thêu.

Chú chim được Khiêm khéo léo sáng tạo trên lá cây.

Hơn 2 năm theo đuổi tranh thêu nghệ thuật, có thể nói, giải thưởng danh giá mà Khiêm nhận được là sự yêu mến từ cộng đồng mạng và khách hàng tin tưởng liên hệ đặt tranh thêu.

Nguyễn Nhật Khiêm - chủ nhân của những tác phẩm tranh thêu tay đẹp ngỡ ngàng.

Sắp tới, chàng trai Gen Z dự định nghiên cứu những chất liệu mới để ứng dụng tạo hình trên tranh thêu, từ đó, lan tỏa cảm hứng bộ môn nghệ thuật tranh thêu tiếp cận đến nhiều người hơn.

Bình Nguyễn

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/gen-z-tao-hinh-tranh-theu-tay-nhom-nhac-blackpink-nhan-vat-hoat-hinh-ghibli-dep-ngo-ngang-post1614613.tpo