GDP theo quý của Nhật Bản có chuỗi tăng dài nhất từ năm 2001

Kể từ năm 2001, đây là thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất của Nhật Bản với 7 quý liên tiếp. Nhật Bản cũng đang kỳ vọng cho các quý tăng trưởng tiếp theo.

Theo công bố của Chính phủ Nhật Bản trong sáng ngày 15/11, GDP quý III của nước này đã tăng mạnh ở mức 0,3% so với quý trước. Như vậy, đây đã là quý thứ 7 liên tục Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng về GDP. Qua đó tạo thành chuỗi tăng GDP dài nhất từ 2001 đến nay. Xuất khẩu và đầu tư trang thiết bị tăng là nguyên nhân thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản trong quý III vừa qua.

Xuất khẩu quý III của Nhật Bản có mức tăng trưởng ấn tượng 1,5% so với quý trước, do tình hình kinh tế thế giới phục hồi đã tạo đà cho xuất khẩu của Nhật Bản. Đáng chú ý nhất là các mặt hàng linh kiện điện tử, linh kiện điện thoại di động xuất khẩu tăng mạnh hướng đến thị trường Mỹ và châu Á.

Đầu tư mua sắm trang thiết bị kinh doanh, sản xuất quý III đã tăng 0,8%, vượt hẳn so với 2 quý trước đó vốn đã ở mức cao. Theo cuộc điều tra của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tháng 9 vừa qua cho thấy, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch đầu tư thiết bị trong thời gian tới.

Tiêu dùng cá nhân quý III giảm do các quý trước đó chỉ số tiêu dùng liên tục tăng ở mức cao. Dự báo chỉ số này sẽ được cải thiện trở lại do nhu cầu mua sắm cuối năm và tình trạng việc làm ổn định.

Quang Hưng - Hồng Khang (PV THVN thường trú tại Nhật Bản)