GDP tăng tốc phần lớn nhờ đầu tư nước ngoài tăng

(DĐDN) - Nghiên cứu thị trường mới đây của Kantar Worldpanel cho thấy kinh tế Việt Nam tăng tốc trong quý 3 lên mức 5,54%, phần lớn nhờ đầu tư nước ngoài tăng giúp đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. Theo nghiên cứu này, trong 3 quý đầu năm 2013, GDP Việt Nam tăng 5,14%, cải thiện đáng kể so với mức 4,73% cùng kỳ năm trước, báo hiệu suy giảm tăng trưởng bước đầu được ngăn chặn. Tuy nhiên, vẫn còn khá sớm để kết luận liệu một đợt phục hồi mạnh mẽ và chắc chắn sẽ sớm xuất hiện, do nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong quý 3 chủ yếu là từ cầu bên ngoài hơn là trong nước.

Quý 3 kết thúc với một số dấu hiệu khả quan ở thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), với mức tăng trưởng 11% ở thành thị và 13% ở thị trường nông thôn về mặt giá trị. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân tiếp tục dẫn đầu ở thị trường thành thị, đặc biệt là ngành hàng chăm sóc em bé. Trong khi đó, Thức uống vẫn tiếp tục dẫn đầu ở thị trường nông thôn. Về các kênh bán lẻ, ngoại trừ chợ truyền thống đang trì trệ, mua sắm FMCG ở tất cả các kênh bán lẻ đều tăng trưởng tốt ở mức 2 con số.

Trong suốt quý này, Kantar Worldpanel nhận thấy mức tăng trưởng ấn tượng của ngành hàng nước lau sàn ở thành thị với mức tăng 31% về khối lượng tiêu thụ, chủ yếu nhờ thu hút thêm gần 133.000 hộ tiêu dùng trong vòng 3 tháng qua. Ở thị trường nông thôn, tã em bé là ngành hàng đáng chú ý nhất với mức tăng 75% về mặt khối lượng tiệu thụ, nhờ ngành hàng này đã thành công trong việc thu hút được 338.000 hộ tiêu dùng mới và tăng mức tiêu dùng bình quân của mỗi hộ thêm 25%.

Doãn Hiền