GĐKT Jurgen Gede 'hiến kế' giúp VFF phát triển bóng đá Việt Nam

GĐKT Jurgen Gede cho rằng VFF cần tìm thêm nhiều tài năng trẻ để hướng tới VCK U20 World Cup sang năm cũng như phục vụ chiến lược xây dựng ĐTQG.

Trở về Việt Nam sau khi cùng U19 Việt Nam giành vé tham dự VCK U20 World Cup tại Hàn Quốc vào năm sau, Giám đốc kỹ thuật của LĐBĐ Việt Nam, Jurgen Gede, lập tức có mặt ở trận chung kết giải U21 quốc gia, vừa kết thúc tại Quảng Ninh để tuyển chọn cầu thủ cho đội U22, chuẩn bị sang Trung Quốc thi đấu giao hữu quốc tế.

Thành Lương, PV Đài TNVN, đã phỏng vấn ông Gede về một số vấn đề liên quan tới việc đầu tư, đào tạo và phát triển tài năng trẻ bóng đá Việt Nam.

GĐKT Jurgen Gede 'hiến kế' giúp VFF phát triển bóng đá Việt Nam - Ảnh 1

GĐKT Jurgen Gede (cầm hoa) góp phần quan trọng trong chiến công giành vé dự U20 World Cup của U19 Việt Nam. (Ảnh: Trọng Phú)

PV: Ông có đánh giá như thế nào về nền tảng thể lực và kỹ thuật của các cầu thủ thi đấu ở trận chung kết U21 quốc gia này?

GĐKT Jurgen Gede: Theo đánh giá của tôi, có một số cầu thủ của 2 đội có thể hình tốt, vượt lên so với các bạn đồng lứa. Đó là một điều tốt. Ở trận đấu này, trong 45 phút đầu tiên, cả 2 đội đều chơi nặng về chiến thuật, nên các cầu thủ ít có cơ hội để thể hiện kỹ thuật, nhưng đó cũng là thách thức đối với mỗi cầu thủ thể hiện khả năng. Tôi trông chờ vào việc họ sẽ chơi nhanh hơn và khi đó thì thực lực của mỗi người mới thật sự được bộc lộ.

PV: LĐBĐ Đức đã gặt hái được rất nhiều thành công tại các giải đấu lớn từ chính sách phát triển tài năng trẻ. Ông có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm, bài học mà LĐBĐ nước ông đã tiến hành?

GĐKT Jurgen Gede: Để có được những thành quả như hiện tại, chúng tôi đã phải cùng ngồi lại, thảo luận, nghiên cứu về chiến lược phát triển trong một quãng thời gian dài trước đây, với kết luận là chúng tôi cần phải tìm thêm càng nhiều cầu thủ tiềm năng càng tốt.

Với Việt Nam, đất nước các bạn có tới 90 triệu người dân, nếu tôi không nhầm, vậy thì việc cần làm của các bạn lúc này là tìm thêm những tài năng trẻ.

Và việc trước mắt đầu tiên là tập trung đầu tư những gì cần thiết nhất cho lứa cầu thủ sẽ tham dự World Cup U20 vào năm sau tại Hàn Quốc. Thực tế là chúng tôi cũng như các bạn vẫn còn nhiều không gian để cải thiện kết quả những việc đã làm.

GĐKT Jurgen Gede 'hiến kế' giúp VFF phát triển bóng đá Việt Nam - Ảnh 2

Thành công của U19 Việt Nam vừa qua cho thấy những tín hiệu tích cực trong công tác đào tạo trẻ. (Ảnh: AFC)

PV: Ông đã làm việc ở đây trong gần 1 năm, nghĩa là có thời gian nhất định để đánh giá về hệ thống bóng đá Việt Nam. Vậy ông có nhận xét gì về cơ cấu của nền bóng đá này?

GĐKT Jurgen Gede: Không, tôi muốn đính chính là tôi mới đến Việt Nam từ hồi tháng 6, và mới có thời gian ngắn làm việc ở đây. Trong thời gian này, tôi đã làm việc với một số CLB, đưa ra cho họ những lời khuyên, tư vấn về vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nền tảng thể lực, kỹ thuật, các giáo án huấn luyện hiện đại.

Đồng thời, tôi cũng đưa ra những ví dụ cụ thể ở nền bóng đá Nhật Bản, Hàn Quốc để mọi người có thể thấy rõ ràng hơn, gần gũi hơn về những nền bóng đá có trình độ cao hơn, và họ cần và nên cải thiện CLB theo hướng nào.

PV:Ở phương diện đào tạo tài năng trẻ, ông có lời khuyên gì cho các CLB trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện thi đấu cho các cầu thủ trẻ có thêm cơ hội ra sân và không gian phát triển sự nghiệp?

GĐKT Jurgen Gede: Bí quyết thành công là bạn cần phải tập luyện hàng ngày, hàng giờ và tập luyện nhiều hơn nữa, cùng với các HLV. Bản thân các HLV cũng phải có quá trình tự nghiên cứu và học hỏi các phương pháp huấn luyện hiện đại, được cập nhật, thay đổi thường xuyên.

Để trở thành những cầu thủ giỏi hay HLV giỏi, họ cần phải làm việc chăm chỉ và kiên trì hơn. Không có thành công nào không đổi bằng mồ hôi trên sân tập!

GĐKT Jurgen Gede 'hiến kế' giúp VFF phát triển bóng đá Việt Nam - Ảnh 3

U19 Việt Nam trở về như những người hùng, trong sự chào đón nồng nhiệt của NHM. (Ảnh: Hà Khánh)

PV: Là một chuyên gia bóng đá đã làm việc lâu năm ở nhiều nền bóng đá trong khu vực châu Á, lời khuyên của ông dành cho VFF trong việc phát triển tài năng trẻ, đào tạo cầu thủ trẻ trong ngắn hạn và dài hạn là gì, thưa ông?

GĐKT Jurgen Gede: Tôi sẽ có cuộc làm việc với lãnh đạo VFF và sẽ có những vấn đề cần thảo luận cụ thể. Tôi không thể nói với các bạn trước khi làm việc với họ được.

Nhưng ngắn gọn có thể là như thế này, về ngắn hạn, điều may mắn là chúng ta đã giành được quyền tham dự U20 World Cup vào năm 2017 tại Hàn Quốc, vậy thì chúng ta cần phải tập trung đầu tư tối đa cho lứa cầu thủ đã đạt thành công nhất định này, tức là sẽ phải có tập huấn, có thi đấu, có giáo án phát triển thể lực, chiến thuật và tư duy chơi bóng...

Và tất nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là xây dựng ĐTQG. Về dài hạn, tôi nghĩ VFF cần hướng đến việc xây dựng ĐTQG dựa trên nền tảng những cầu thủ sinh năm 1991 đến 1995. Các cầu thủ này cần được đầu tư về thể lực, kỹ thuật vì đây là tương lai của ĐTQG và nền bóng đá này.

Chúng ta đều biết để đánh giá về một nền bóng đá có phát triển hay không thì đều luôn phải nhìn vào những thành quả mà ĐTQG đó đạt được. Vì vậy, ĐTQG phải là nơi tập trung những cầu thủ giỏi nhất, không quan trọng lứa tuổi. Nhưng để làm được điều đó, chúng ta cần nhiều thời gian hơn.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Thành Lương/VOV-Trung tâm Tin