Gazprom nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia

  Báo Tin Tức TTXVN
  1178 liên quanGốc

  Theo số liệu từ Mạng lưới các nhà vận hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của châu Âu (Entsog) và Conexus Baltic Grid, tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia từ ngày 5/8.

  Biểu tượng Tập đoàn năng lượng Gazprom tại trạm xăng ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

  Biểu tượng Tập đoàn năng lượng Gazprom tại trạm xăng ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

  Cụ thể, dữ liệu trên hệ thống cho thấy khoảng 4 triệu m3 khí đốt đã được cung cấp cho Latvia thông qua trạm đo khí Luhamaa mỗi ngày, dù thực tế chỉ có khí đốt Nga mới có thể đi qua nó.

  Trước đó, hoạt động cung cấp của Gazprom cho nước này đã bị tạm dừng vào ngày 30/7 với lý do "vi phạm các điều kiện nhận khí đốt”.

  Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo chuyển các khoản thanh toán tiền mua khí đốt của các nước "không thân thiện" sang đồng ruble, song Chính phủ Latvia đã từ chối yêu cầu thanh toán này. Số liệu của Entsog cho thấy khí đốt từ Nga đã không được cung cấp qua trạm Luhamaa trong suốt tháng Tư. Theo định kỳ, khí đốt được cung cấp qua trạm này vào tháng Năm, tháng Sáu và lần cuối cùng vào cuối tháng Bảy.

  Hồi tháng Sáu, Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins tuyên bố quốc gia này không có ý định tiếp tục nhập khẩu khí đốt của Nga. Vào tháng Bảy, có các thông tin rằng công ty vận hành hệ thống truyền dẫn khí đốt Latvijas của Latvia đã mua khí đốt của Nga thông qua một bên trung gian. Việc thanh toán tiền mua khí đốt được thực hiện bằng đồng euro. Năm 2021, khoảng 90% lượng khí đốt nhập khẩu vào Latvia là từ Nga.

  Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/gazprom-noi-lai-hoat-dong-cung-cap-khi-dot-cho-latvia-20220809090313504.htm