Gazprom 'mở van' khí đốt cho Latvia

  Tài Chính Doanh Nghiệp
  1176 liên quanGốc

  Theo số liệu từ Mạng lưới các nhà vận hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của châu Âu (Entsog) và công ty Conexus Baltic Grid, tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom đã nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia từ ngày 5/8. TCDN -

  Theo dữ liệu trên hệ thống, khoảng 4 triệu m³ khí đốt đã được cung cấp cho Latvia thông qua trạm đo khí Luhamaa mỗi ngày, dù thực tế chỉ có khí đốt Nga mới có thể đi qua nó.

   Biểu tượng Tập đoàn năng lượng Gazprom. Ảnh: AFP

  Biểu tượng Tập đoàn năng lượng Gazprom. Ảnh: AFP

  Trước đó, ngày 30/7, hoạt động cung cấp của Gazprom cho Latvia đã bị tạm dừng với lý do "vi phạm các điều kiện nhận khí đốt”.

  Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo chuyển các khoản thanh toán tiền mua khí đốt của các nước "không thân thiện" sang đồng ruble.

  Chính phủ Latvia đã từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble. Theo số liệu của Entsog, khí đốt từ Nga đã không được cung cấp qua trạm Luhamaa trong suốt tháng 4/2022. Theo định kỳ, khí đốt được cung cấp qua trạm này vào tháng 5, tháng 6 và lần cuối cùng vào cuối tháng Bảy.

  Hồi tháng Sáu, Thủ tướng Latvia, Krisjanis Karins tuyên bố nước ông không có ý định tiếp tục nhập khẩu khí đốt của Nga.

  Vào tháng Bảy, công ty vận hành chính hệ thống truyền dẫn khí đốt Latvijas của Latvia mua khí đốt của Nga thông qua một bên trung gian. Thanh toán tiền mua khí đốt được thực hiện bằng đồng euro.

  Năm 2021, khoảng 90% lượng khí đốt nhập khẩu vào Latvia là từ Nga, theo báo Quốc tế.

  Gia Linh

  Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/gazprom-mo-vankhi-dot-cho-latvia-d31744.html