Gazprom 'mở van' khí đốt cho Latvia

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  1178 liên quanGốc

  Số liệu từ Mạng lưới các nhà vận hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của châu Âu (Entsog) và công ty Conexus Baltic Grid cho thấy, tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia từ ngày 5/8.

  Gazprom nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia. (Nguồn: Reuters)

  Gazprom nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia. (Nguồn: Reuters)

  Theo dữ liệu trên hệ thống, khoảng 4 triệu m³ khí đốt đã được cung cấp cho Latvia thông qua trạm đo khí Luhamaa mỗi ngày. Trên thực tế, chỉ có khí đốt Nga mới có thể đi qua trạm đo khí này.

  Trước đó, ngày 30/7, hoạt động cung cấp của Gazprom cho Latvia đã bị tạm dừng với lý do "vi phạm các điều kiện nhận khí đốt”.

  Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo chuyển các khoản thanh toán tiền mua khí đốt của các nước "không thân thiện" sang đồng Ruble nhưng chính phủ Latvia đã từ chối yêu cầu thanh toán này.

  Số liệu của Entsog cho thấy, khí đốt từ Nga đã không được cung cấp qua trạm Luhamaa trong suốt tháng 4/2022. Theo định kỳ, khí đốt được cung cấp qua trạm này vào tháng 5, tháng 6 và lần cuối cùng vào cuối tháng 7 vừa qua.

  Hồi tháng 6/2022, Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins tuyên bố, quốc gia này không có ý định tiếp tục nhập khẩu khí đốt của Nga.

  Đến tháng 7, có các thông tin cho rằng, công ty vận hành hệ thống truyền dẫn khí đốt Latvijas của Latvia đã mua khí đốt của Nga thông qua một bên trung gian. Việc thanh toán tiền mua khí đốt được thực hiện bằng đồng Euro.

  Năm 2021, khoảng 90% lượng khí đốt nhập khẩu vào Latvia đến từ Nga.

  (theo RT)

  Việt An

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gazprom-mo-van-khi-dot-cho-latvia-193747.html