Gây trọng án trong đám giỗ vì bất ngờ tái phát bệnh tâm thần

  6 liên quanGốc

  TAND TP Hà Nội vừa kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Văn Đạt (SN 1988, trú tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị truy tố về tội giết người và tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù. Hai bị hại trong vụ án là ông Đỗ Ngọc Lực (chú họ của Đạt) và anh Hà Danh Hùng (hàng xóm của Đạt).

  Theo bản án sơ thẩm, năm 2011 và năm 2017, Đạt điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 do có biểu hiện tâm thần phân liệt và rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Năm 2015, Đạt cũng đã điều trị bệnh tâm thần phân liệt tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức (Hà Nội). Từ năm 2018, Đạt điều trị ngoại trú tại Phòng khám tâm thần- Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai (Hà Nội).

  Trưa 13/10/2019, gia đình Đạt tổ chức giỗ người thân tại nhà. Khoảng 17h cùng ngày, Đạt có biểu hiện tái phát bệnh tâm thần nên tự chửi một mình. Vừa chửi, Đạt vừa đập vỡ một số đồ dùng trong nhà. Thấy vậy, vợ Đạt và em gái Đạt sợ bị đánh nên chạy sang nhà anh Hà Danh Hùng, là hàng xóm và nói cho Hùng biết sự việc. Cùng thời điểm này, những người thân khác của Đạt cũng báo tin cho nhau và rủ nhau đến nhà Đạt với mục đích khuyên Đạt đi chữa bệnh thần kinh.

  Bị cáo Đạt tại phiên tòa.

  Khoảng 18h cùng ngày, anh Hùng và trưởng họ của Đạt là ông Đỗ Ngọc Lực đang ngồi trong nhà uống nước và nói chuyện với Đạt. Những người thân khác của Đạt đứng nói chuyện ngoài sân. 18h10’, ông Lực ra sân nói với người thân rằng, cần đưa Đạt đi bệnh viện điều trị bệnh tâm thần. Nói xong, ông Lực quay vào nhà bảo Đạt đi chữa bệnh thì Đạt trả lời “Lại đi viện à”. Nói xong, Đạt chạy vào buồng lấy con dao quắm chạy ra phòng khách.

  Thấy chồng cầm dao chạy ra, vợ Đạt hô to để những người thân chạy đi nơi khác. Trong lúc vợ Đạt đang hô oán để cảnh báo mọi người thì Đạt tiến sát đến chỗ anh Hùng dùng dao chém nhiều nhát vào đầu anh Hùng. Anh Hùng giơ tay lên đỡ dao và bị đứt gân ngón tay, gãy xương trụ. Chứng kiến cảnh đó, những người xung quanh đã chạy vào can ngăn, giằng con dao trong tay Đạt. Nhưng do không giằng được dao nên mọi người bỏ chạy ra sân.

  Lúc này, Đạt cầm dao đuổi theo để tiếp tục chém người thì bị ông Lực ôm từ phía sau lưng không cho đuổi mọi người. Vì thế, Đạt đẩy ông Lực ra đồng thời dùng dao chém nhiều nhát vào người ông Lực khiến nạn nhân gục tại chỗ. Sau khi gây án, Đạt đóng cửa nhà, cố thủ bên trong không cho ai tiếp cận.

  Khoảng 20h cùng ngày, Công an huyện Quốc Oai cùng các lực lượng làm nhiệm vụ đến hiện trường dùng các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ Đạt. Về phía ông Lực, mặc dù đã được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong. Anh Hùng bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật 18%.

  HĐXX khẳng định, bị cáo Đạt đã phạm tội giết người với tình tiết định khung là giết nhiều người. Tuy nhiên ở thời điểm phạm tội, do bị cáo bị hạn chế về nhận thức và điều khiển hành vi nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

  Nguyễn Hưng

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-tin-113/gay-trong-an-trong-dam-gio-vi-bat-ngo-tai-phat-benh-tam-than-651289/