Gây thiệt hại hơn 530 tỉ đồng, hối lỗi… và xin giảm nhẹ hình phạt!

Chiều 12.11, phiên xử “đại án” tham nhũng xảy ra tại Cty cho thuê tài chính II (ALC II) đã kết thúc phần tranh luận. Trước khi nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Tất cả các bị cáo đều ăn năn, hối lỗi và xin được giảm nhẹ hình phạt so với đề nghị của Viện KSND TPHCM.

Nói lời sau cùng, bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC II): “Tôi khẳng định một lần nữa hành vi của tôi là trái pháp luật, nhưng pháp luật cũng mang tính nhân đạo, đề nghị HĐXX xem xét cho tôi qua nhân thân, công trạng của tôi để xem xét tội danh của tôi được giảm nhẹ. Tôi xin lỗi các bị cáo và gia đình bị cáo vì tôi mà bị liên lụy. Tôi rất ân hận, xin được khoan hồng”.

Bị cáo Đặng Văn Hai (Chủ tịch HĐTV Cty Quang Vinh): “Trước hết cảm ơn HĐXX cho tôi được nói lời sau cùng. Tôi cũng đã từng làm điều tốt cho Nhà nước. Tôi còn mẹ già 90 tuổi, xin khoan hồng để được ra ngoài phấn đấu sẽ có thể gom góp tài sản để khắc phục hậu qua mà tôi gây ra. Tôi hối hận tội của mình gây ra”.

Bị cáo Đặng Văn Hai xin được sớm về để khắc phục hậu quả mình gây ra!

Bị cáo Phạm Xuân Nghị (Trưởng phòng cho thuê ALC II): “Bị cáo rất ăn năn, hối hận. Với đề nghị của Viện KSND TPHCM với bị cáo là quá nặng, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ. Bị cáo nhận tội rõ ràng, khai báo mạch lạc. Bị cáo có nhiều thành tích khi làm nhiệm vụ. Nay bị cáo có tội với Nhà nước, nay kính mong HĐXX cho bị cáo sớm về với Cty để khắc phục hậu quả. Bị cáo có mẹ già, 2 con nhỏ, vợ nghỉ việc, kính mong xem xét. Bị cáo xin lỗi các anh em đồng nghiệp vì tội của bị cáo (bị cáo Nghị nghẹn lời)”.

Bị cáo Lê Văn Phong (Tổng Giám đốc Cty Hàm Rồng): “Bị cáo rất hối hận, bị cáo không biết gì hơn là mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo có cơ hội khắc phục hậu quả mà bị cáo đã gây ra”.

Bị cáo Lê Thị Tám (Phó phòng kế toán ALC II): “Bị cáo không biết việc làm của mình gây ra chuyện như thế này, kính mong xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt”.

“Quan tham” Vũ Quốc Hảo nói lời sau cùng “ăn năn hối cải, xin lỗi các bị cáo cấp dưới”.

Bị cáo Phạm Minh Tuấn (Giám đốc Cty TNHH Xuân Việt): “Cảm ơn cán chiến sĩ trại tạm giam đối xử với tôi rất tốt. Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Tôi rất ăn năn hối hận, tôi xin lỗi gia đình. Tôi thành khẩn khai báo, tôi trông chờ sự anh minh của HĐXX mở lượng khoan hồng xét đúng người đúng tội, để tôi sớm trở về với gia đình”.

Bị cáo Tôn Quang Việt (Phó phòng cho thuê ACL II): “Hành vi của bị cáo, bị cáo nhận thức là sai trái, bị cáo vô tình phạm tội, kính HĐXX xem xét. Bị cáo từng tham gia quân đội, bị cáo có nhiều thành tích cũng như suốt thời gian làm việc tại ALC II…; gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng. Bị cáo không nói bị oan hay không oan, bị cáo xác định là vô tình phạm tội, nên mong HĐXX xem xét”.

Các bị cáo được dẫn giải về trại tạm giam chờ ngày tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Văn Thọ (Phó phòng kinh doanh ALC II): “Bị cáo rất ân hận việc mình gây ra, bị cáo có tội với Nhà nước. Bị cáo không vụ lợi cá nhân, chỉ vì bị cấp trên chỉ đạo làm, nên mong HĐXX xem xét cho bị cáo”.

Bị cáo Hoàng Quốc Thịnh (cán bộ Phòng cho thuê ALC II): “Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt”.

Còn lại các bị cáo Nguyễn Văn Tài (Phó Tổng Giám đốc ALC II) vào chiều nay - khi đang diễn ra phần tranh luận thì bị cáo này xin HĐXX được đi bệnh viện vì sức khỏe yếu. Được sự chấp thuận của HĐXX, bị cáo này đã rời tòa trước khi diễn ra phần nói lời sau cùng.

Ngoài ra, còn có bị cáo Khương Minh Hiệp (Giám đốc Cty CP Đại Phú Gia) do cáo bệnh và được HĐXX chấp thuận, nên vắng mặt tại phiên tòa.

17 giờ chiều 12.11, HĐXX quyết định vào phần nghị án và cho biết vào lúc 14h chiều thứ sáu - ngày 15.11, tòa sẽ tuyên án.