Gây hậu quả to như núi… vẫn thản nhiên thăng tiến

Mặc dù điều hành hoạt động tại Công ty Xi măng Hà Tiên 1 theo kiểu thách thức mọi quy luật thị trường nhưng khó hiểu là ông ông Trần Việt Thắng vẫn thăng tiến.

Gia đình tự cung tự cấp

Với cương vị Tổng giám đốc Công ty Xi măng Hà Tiên 1 (từ tháng 6/2010 đến tháng 11/2013), ông Trần Việt Thắng đã điều hành doanh nghiệp này theo kiểu không giống ai, thách thức mọi quy luật thị trường.

Từ nhiều năm nay, Hà Tiên 1 luôn chọn Công ty dịch vụ hàng hải Anh Phát làm đơn vị vận tải.

Ban đầu chỉ là các tuyến trọng điểm ở khu vực phía Nam như Bình Dương, Bình Phước về Sài Gòn và tuyến Sài Gòn – Nha Trang.

Kể từ năm 2015, Anh Phát còn kiêm luôn việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ Bắc vào Nam cho Hà Tiên 1.

Gây hậu quả to như núi… vẫn thản nhiên thăng tiến - Ảnh 1

Một góc quang cảnh của cảng Tuân An Phú (ảnh ĐH)

Sẽ không có gì đáng nói nếu Anh Phát là một đơn vị vận tải uy tín. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Theo tìm hiểu của PV, Anh Phát là Công ty dịch vụ hàng hải nhưng lại không có… tàu thuyền, bến bãi. Khi không có phương tiện để vận chuyển và tập kết hàng hóa, lẽ dĩ nhiên, để thực hiện được hợp đồng vận tải với Hà Tiên 1, Anh Phát sẽ phải thuê đơn vị khác có thực lực như: Tân Việt Phúc, Hoa Phương Nam, Long Sơn, Nhật Hải Đăng… đứng ra đảm nhiệm.

Câu hỏi đặt ra là: tại sao Hà Tiên 1 không trực tiếp kí hợp đồng vận tải với những đơn vị có thực lực để cắt giảm chi phí trung gian mà lại kí hợp đồng với Anh Phát?

Cùng với việc thuê Anh Phát làm đơn vị vận tải, Hà Tiên 1 cũng sử dụng cảng Tuấn An Phú (xã Khánh Bình, Tân Uyên, Bình Dương) làm nơi cung cấp dịch vụ cho mình.

Tìm hiểu thực tế tại cảng Tuấn An Phú có thể nhận thấy, đây là một bến cảng khá bình thường nếu không nói là có phần luộm thuộm. Còn theo đánh giá của những người làm dịch vụ vận tải ở Tân Uyên thì cảng Tuấn An Phú có “năng lực yếu từ bến bãi, cầu tàu, thiết bị bốc xếp, mớn nước bến tàu nông...”.

Ấy vậy mà, không hiểu bằng cách nào, cảng Tuấn An Phú lại đang có hợp đồng béo bở từ Công ty Xi măng Hà Tiên 1 với sản lượng hàng triệu tấn hàng bốc dỡ mỗi năm. Theo tiết lộ của ông Trần Thanh Tú – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh cảng Tân Phú, doanh thu của cảng này 80 – 90% đến từ làm dịch vụ cho Hà Tiên 1. Có nghĩa là dịch vụ cho Hà Tiên 1 chính là yếu tố mang tính sống còn với sự tồn tại của cảng Tuấn An Phú.

Nếu xét theo những quy luật thông thường, Hà Tiên 1 chọn Anh Phát và Tuấn An Phú làm đối tác để thực hiện những hợp đồng béo bở là những lựa chọn ngờ nghệch đến phi lí. Thế nhưng, nếu nhìn từ một góc nhìn khác, người ta sẽ thấy rằng có thể thực tế khác rất xa so với những xét đoán thông thường.

Ông Đoàn Minh Phú, người đại diện pháp luật của Anh Phát là em vợ của ông Trần Việt Thắng.

Ông Trần Việt Vũ, một trong những người quản lí của Tuấn An Phú là anh ruột của ông Trần Việt Thắng.

Hậu quả to như núi…

Ngoài những biểu hiện vun vén cho những công ty “gia đình”, trong thời gian làm Tổng Giám đốc Hà Tiên 1, ông Trần Việt Thắng cũng đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý vật tư, nguyên liệu dẫn đến tồn bãi, đóng cục như khối bê tông 22 nghìn tấn clinker tại Trạm nghiền Thủ Đức.

Gây hậu quả to như núi… vẫn thản nhiên thăng tiến - Ảnh 2

Trụ sở theo đăng ký kinh doanh của Công ty Anh Phát (ảnh ĐH)

Để khắc phục hậu quả, Hà Tiên 1 phải thuê Công ty Minh Long làm dịch vụ khoan, đục, xẻ, đập nhỏ… khối clinker đã “chết”, công việc này đã được tiến hành từ nhiều năm nay. Sau đó, clinker tái chế phải trộn với clinker mới, đem vào nghiền, tăng chất phụ gia bổ trợ trước khi đem vào sản xuất xi măng.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, người trực tiếp điều hành hoạt động phá dỡ, đục, gọt clinker “chết” kể: lúc mới nhận việc, khối clinker lớn đã “chết” của Hà Tiên 1 to như quả núi. Còn ông Đinh Đức Lành, Giám đốc Công ty Minh Long khẳng định rằng: nhiều năm qua, công việc nhiều tới mức, ông Lành không muốn nhận thêm vì “lo làm còn không hết, nhận thêm làm gì?”.

Cho đến nay, Hà Tiên 1 đã phải chi hàng tỉ đồng để khắc phục hậu quả của việc ông Trần Việt Thắng thiếu trách nhiệm trong việc quản lý vật tư, nguyên liệu để lại.

Cũng trong quá trình ấy, ông Trần Việt Thắng lại đang có được bước thăng tiến ngoạn mục để trở thành Tổng Giám đốc của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam.

Đức Hữu