Gay cấn cuộc đua vào Nhà Trắng

Khả Anh

(Cadn.com.vn) - Còn 5 ngày nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mới diễn ra nhưng cho đến nay, có hơn 33 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm, trong đó có 15 triệu người đến từ 12 bang được coi là còn do dự.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang ngày càng gay cấn và khó đoán khi một số bang mà ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump “cần phải giành chiến thắng” đã chuyển hướng trọng tâm ưu tiên ra khỏi ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Các cuộc thăm dò dư luận công bố hàng ngày cho thấy, mặc dù bà Clinton vẫn dẫn điểm nhưng khoảng cách đang dần thu hẹp. Theo thăm dò của CNN, bà Clinton dẫn trước ông Trump 4 điểm (46%-42%) trong khi điều tra của ABC News/Washington Post cho thấy, bà Clinton chỉ dẫn trước 2 điểm (47%-45%). Hai ứng viên bằng điểm nhau trong cuộc điều tra của IBD/TIPP.

Theo Reuters, hai ứng viên tổng thống hiện đang bám sát nhau ở 2 bang chiến địa Florida và Bắc Carolina trong khi tỷ lệ ủng hộ bà Clinton ở bang quan trọng khác là Michigan cũng thu hẹp đáng kể. Ohio vẫn còn là “điểm chết” trong khi Pennsylvania đang nghiêng về ứng viên Clinton. Tuy nhiên, điều quan trọng cốt yếu là trong khi ông Trump buộc phải giành chiến thắng cả hai bang Florida và Bắc Carolina để có cơ hội tốt vào Nhà Trắng, bà Clinton vẫn có thể chiến thằng dù thua tại hai bang này.

Gay cấn cuộc đua vào Nhà Trắng - Ảnh 1

Bà Clinton nỗ lực vận động tranh cử trong chặng đua nước rút tại Winterville, bang Bắc Carolina. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, cựu ngoại trưởng Clinton vẫn là ứng viên được đặt cược giành chiến thắng nhưng tỷ phú Trump hiện nay cũng đã có lộ trình hợp lý để đi đến đích thành công, đặc biệt là nếu số lượng cử tri người Mỹ gốc Phi ủng hộ bà Clinton – vốn ở con số cao ngất ngưởng là gần 90% - sụt giảm mạnh. Theo CNN, bà Clinton hiện có thể đạt 272 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump có 179 phiếu. Và vẫn còn 87 phiếu vẫn đang do dự.

Khi chặng đường đang cận kề đến đích, ngày 4-11, ông Trump và bà Clinton tiếp tục mở các cuộc tấn công mới nhằm vào nhau. Trong đó, tỷ phú Trump tiếp tục lợi dụng cuộc điều tra mới của Cục điều tra Liên bang (FBI) nhằm vào bà Clinton để công kích đối thủ. Ứng viên đảng Cộng hòa cũng đưa ra những cáo buộc gian lận bầu cử như một chiến lược tập trung nhằm gieo hạt giống ngờ vực cho tính hợp pháp trong nhiệm kỳ tổng thống nếu bà Clinton chiến thắng.

Ông Trump trước đó thậm chí kêu gọi những người ủng hộ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu gian lận tại thành phố Philadelphia, thủ phủ bang Pennsylvania và các khu vực có khả năng bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ. Phe Dân chủ lo ngại, điều này có thể khuyến khích những người ủng hộ ông Trump gây khó dễ cho các cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, cử tri gốc Phi và các cộng đồng thiểu số khác tại Philadelphia, nơi được coi là có thể quyết định khả năng ông Trump hay bà Clinton giành chiến thắng.

Tuy nhiên, nỗ lực được mô tả là “chiến dịch bẩn” của ông Trump không được đền đáp. Thẩm phán liên bang Gerald Pappert ngày 3-11 bác bỏ yêu cầu sửa đổi đạo luật bang Pennsylvania trong việc giám sát hoạt động bầu cử tại các khu vực có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ. Thẩm phán Pappert cho rằng việc sửa đổi luật vào thời điểm chỉ còn cách ngày bầu cử chưa đầy 1 tuần là không chắc chắn.

Rõ ràng, cáo buộc gian lận này đang khiến chặng đường đến Nhà Trắng ngày càng khó khăn cho ứng viên đảng Dân chủ. Nếu được cử tri chọn vào Nhà Trắng, bà Clinton sẽ đối mặt với những thách thức ngay lập tức, không chỉ đến từ chế độ nắm quyền đảng phái của Washington mà còn từ số lượng lớn những người ủng hộ của ông Trump, những người đã tuyên bố không sẵn sàng chấp nhận kết quả như thế.