Gareth Southgate học người Pháp để đánh bại... Pháp

Sẽ không có bí mật nào khi Anh đối mặt với Pháp. Không phải chỉ bởi nhiều cầu thủ Pháp đã chơi bóng ở Anh, mà bởi HLV Gareth Southgate và nhóm phân tích của ông đã nghiên cứu đội tuyển Pháp trong vài năm qua.

Southgate nghiên cứu Pháp không phải để chuẩn bị cho trận tứ kết đêm nay. Ông đã nghiên cứu cách chơi của Pháp khi họ là á quân Euro 2016 rồi quán quân World Cup 2018 để học cách biến đội Anh của mình trở thành nhà vô địch. Đội ngũ của ông xem xét đến những chi tiết nhỏ nhất: cách tốt nhất vượt qua vòng bảng, sút luân lưu 11 m thế nào, giữ sức cho các cầu thủ ra sao…

Southgate đã truyền đạt đến các cầu thủ của mình những gì ông nghiên cứu mà điều đầu tiên là muốn vô địch phải tổ chức phòng thủ tốt. Các đội vô địch năm 2014 và 2018 là Đức và Pháp giữ sạch lưới 4/7 trận. Tại Euro 2020, Anh giữ sạch lưới 5/7 trận. Hiện tại, họ đã giữ sạch lưới 3/4 trận, đang đi đúng đường.

Tuyển Anh quyết đấu nhà vô địch Pháp tranh vé bán kết. (Ảnh: FRANCE FOOTBALL)

Tuyển Anh quyết đấu nhà vô địch Pháp tranh vé bán kết. (Ảnh: FRANCE FOOTBALL)

Năm 2018, HLV Didier Deschamps quản lý số phút thi đấu rất tốt của Antoine Griezmann khi thường rút anh ra nghỉ sớm ở các trận đầu. Nhờ vậy, anh chơi tốt ở các trận bán kết và chung kết. Southgate cũng làm như vậy với ngôi sao của mình là Harry Kane, giúp anh chơi sung mãn ở 2 trận kéo dài 120 phút liên tiếp trước Đan Mạch và Ý tại Euro 2020. Tại World Cup lần này, Kane cũng thường được rút ra nghỉ sớm, chờ bùng nổ ở giai đoạn quan trọng.

Việc theo đuổi mục tiêu giữ sạch lưới của đội Anh không có nghĩa là họ phải chơi giống hệt những đội khác. Cách Pháp phòng thủ năm 2018 được xây dựng khá tối giản. Thủ môn Hugo Lloris thích phát bóng dài, Pháp lùi sâu và thực hiện các đường phản công nhanh. Lối chơi của Pháp không phải lúc nào cũng thuyết phục nhưng nó đã giúp họ vô địch. Điều này đã dạy Southgate rằng bạn không cần phải chơi thứ bóng đá chói sáng nhất để vô địch một giải đấu.

Câu hỏi lớn nhất với Southgate khi gặp Pháp là làm sao ngăn được Kylian Mbappé. Lời giải có ở hậu vệ Kyle Walker - người có tốc độ tương đương với Mbappé trên sân khi có thể chạy 38 km/giờ với bóng trong chân. Southgate có lẽ sẽ cắt cử Walker một kèm một Mbappé, theo tiền đạo Pháp như hình với bóng trên sân.

Cuối cùng, người ta đã thấy một Southgate khoa học, thực dụng như người đồng nghiệp Deschamps bên kia chiến tuyến. Nhưng để đánh bại Pháp, đội Anh cần phải chơi bóng phiêu lưu hơn một chút, trình làng một thứ chiến thuật nào đó bất ngờ. Liệu có phải Southgate vẫn giấu bài, bởi nếu không, Southgate sẽ cố kéo đối thủ đến loạt luân lưu để xem số phận mỉm cười với ai.

Chính Phong

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/the-thao/gareth-southgate-hoc-nguoi-phap-de-danh-bai-phap-20221209202405987.htm