Gắp sỏi dị vật nằm ở thực quản bé trai 18 tháng tuổi

Bé trai 18 tháng tuổi nuốt phải dị vật, ăn uống kém và chỉ đến khi nhập viện các bác sĩ mới phát hiện, lấy ra.

Ngày 10/1, bác sỹ chuyên khoa 1 Lý Phạm Hoàng Vinh, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.HCM cho biết, vừa cấp cứu một trường hợp bệnh nhi mắc dị vật thành công.

Theo đó, ngày 31/12/2022, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận bé trai Nguyễn Vũ X.P, 18 tháng tuổi, ngụ tại Củ Chi, Tp.HCM trong tình trạng không chịu ăn. Theo gia đình, cách nhập viện 3 ngày, bé có biểu hiện ăn kém, nuốt khó, không chịu ăn cháo chỉ uống sữa nên mẹ đưa bé đi khám.

Phát hiện dị vật nhờ chụp X quang, (Ảnh: BVCC).

Phát hiện dị vật nhờ chụp X quang, (Ảnh: BVCC).

Qua thăm hỏi bệnh, bác sĩ nghi ngờ có dị vật thực quản và hình ảnh X quang ghi nhận dị vật hình tròn cản quang ngang mức đốt sống T1-T2, không rõ là vật gì.

Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã soi thực quản dưới gây mê và nhận thấy dị vật là viên sỏi tròn to, bề mặt trơn láng và khó có thể gắp viên sỏi bằng các loại kẹp thông thường.

Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm và qua tham khảo các y văn trên thế giới, sau đó bác sĩ đã dùng ống sonde Foley và lấy thành công viên sỏi đường kính khoảng 3cm trong thực quản bé. Hiện, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn sau phẫu thuật và ăn uống lại được bình thường.

Các bác sĩ lấy dị vật ra bằng ống sonde Fpley.

Theo bác sỹ chuyên khoa 1 Lý Phạm Hoàng Vinh, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, phương pháp lấy dị vật thực quản bằng ống sonde Foley cũng đã được áp dụng thành công và ghi nhận trên y văn thế giới. Đặc biệt, đối với các dị vật bề mặt láng, nhẵn, giúp giảm thời gian điều trị và giảm một số nguy cơ biến chứng.

Bác sĩ Lý Hoàng Vinh cho biết, thời gian qua, nhiều trường hợp trẻ em nuốt dị vật rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Người nhà cần lưu ý không cho trẻ nhỏ ngậm đồ vật hoặc chơi các loại đồ chơi có kích thước nhỏ vì nguy cơ nuốt dị vật. Nếu phát hiện trẻ nuốt dị vật, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Nguyễn Lành

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/gap-soi-di-vat-nam-o-thuc-quan-be-trai-18-thang-tuoi-a589627.html