Gặp nữ sinh đạt giải Cuộc thi sáng tác, sưu tầm câu chuyện hay gắn với di tích, danh lam thắng cảnh tỉnh Bắc Kạn

Năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Cuộc thi 'Sáng tác, sưu tầm các câu chuyện hay gắn với di tích, danh lam thắng cảnh tỉnh Bắc Kạn', em Triệu Hoàng Yến Nhi, học sinh lớp 11, Trường THPT Bắc Kạn đã giành giải cao nhất ở thể loại sáng tác.

Yến Nhi đạt giải Nhì tại Cuộc thi (không có giải Nhất).

Yến Nhi đạt giải Nhì tại Cuộc thi (không có giải Nhất).

Gặp Yến Nhi khi em vừa tan tiết học cuối cùng, cô nữ sinh có vóc người thanh mảnh, nước da trắng hồng chào chúng tôi với nụ cười trong trẻo. Yến Nhi sinh ra trong gia đình thuần nông ở thôn Khau Cút, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. Cô gái nhỏ cười thật hiền, ngại ngùng nhắc về thành tích ấn tượng vừa qua: Em nghĩ là do may mắn thôi ạ…

Trước khi đến gặp Yến Nhi, chúng tôi đã đọc bài viết Sự tích hang Minh Tinh và hang Dơi tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ. Bài viết là lời kể của chính cô học trò về chuyến đi thực tế đến huyện Na Rì. Trong chuyến đi đó, nhân vật đã có dịp được trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ và trò chuyện với nhiều người dân địa phương. Bài viết được đánh giá cao về ngôn ngữ gần gũi, đa dạng và đặc sắc với câu chuyện kỳ bí, huyền ảo về sự ra đời của hang Minh Tinh và hang Dơi.

Thông qua đó, bài viết đã đề xuất một số giải pháp và mong muốn các danh lam, thắng cảnh của địa phương được nhiều người quan tâm và biết đến nhiều hơn.

Chia sẻ về quá trình hoàn thiện bài viết công phu và đầy sáng tạo, Yến Nhi cho biết; Em biết đến Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ trong lần đi làm bài tập thuyết trình môn Ngữ văn. Em có nhiều thời gian tìm hiểu chi tiết, càng tìm hiểu em càng thấy hứng thú, choáng ngợp với thiên nhiên, cảnh vật tại Kim Hỷ. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà (giáo viên môn Ngữ văn) giới thiệu với lớp về cuộc thi "Sáng tác, sưu tầm các câu chuyện hay gắn liền với di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Kạn", em đã rất háo hức và hứng thú. Cô Hà cũng là người gợi ý em viết câu chuyện từ chính Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ.

Yến Nhi mong rằng câu chuyện em sáng tác có thể góp phần đưa người đọc đến thăm Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ.

Nhắc về câu chuyện thú vị và ấn tượng trong bài viết, Yến Nhi cười hiền: Từ bé em đã cùng bố xem nhiều phim kiếm hiệp, võ thuật.., cùng chị gái đọc truyện thần thoại, cổ trang… nên em thường tưởng tượng ra nhiều câu chuyện khác nhau. Từ kiến thức có sẵn của bản thân và thông tin trên mạng về Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, em đã áp dụng vào lý giải việc hình thành hang Minh Tinh, hang Dơi. Câu chuyện được viết từ cảm xúc chân thật nhất của em, đó là sự tưởng tượng, suy nghĩ không có thật về một thế giới cổ xưa có cả Tiên giới và Ma giới. Ban đầu, em cũng gặp khó khăn trong việc triển khai câu chuyện, làm thế nào để người nghe dễ hiểu và cảm nhận.

Dưới sự đồng hành của cô Hà và gia đình, Yến Nhi đã đạt giải Nhì (không có giải Nhất) ở thể loại sáng tác trong Cuộc thi "Sáng tác, sưu tầm các câu chuyện hay gắn liền với di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Kạn" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn tổ chức.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết: Yến Nhi là học sinh ngoan, lễ phép và rất trách nhiệm. Khi tham gia cuộc thi, em chủ động tìm hiểu thông tin, viết bài, sáng tác và kiên trì học hỏi. Với riêng môn Ngữ văn mà tôi đang giảng dạy, Nhi luôn nghiêm túc trong giờ học, tiếp thu nhanh và bộc lộ năng khiếu rất tốt.

Chăm chỉ, nghiêm túc và luôn nỗ lực với mọi mục tiêu đề ra, Triệu Hoàng Yến Nhi đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh môn Địa lý, nhiều năm liền là học sinh khá, giỏi. Chia sẻ nhiều hơn về dự định sắp tới, Yến Nhi cho biết: Em có niềm đam mê đọc và viết từ nhỏ, nên sau này em mong muốn vận dụng kiến thức vào trong công việc. Có thể là một nhà văn, nhà báo, phóng viên, biên tập viên góp phần truyền tải thông tin đến mọi người./.

Bích Phượng

Nguồn Bắc Kạn: https://baobackan.com.vn/gap-nu-sinh-dat-giai-cuoc-thi-sang-tac-suu-tam-cau-chuyen-hay-gan-voi-di-tich-danh-lam-thang-canh-tinh-bac-kan-post61033.html