Gặp người thổi hồn điêu khắc đá vào nghệ thuật bonsai tại Đà Nẵng

Anh Mai Thanh Thiện (SN 1975, Đà Nẵng) khiến nhiều người trầm trồ, khi kết hợp nghệ thuật điêu khắc đá và nghệ thuật bonsai cây cảnh.

Được sự giới thiệu của một số nghệ nhân điêu khắc đá tại khu vực Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), PV Báo điện tử Người Đưa Tin có mặt tại nhà của anh Mai Thanh Thiện (SN 1975; trú tại địa chỉ K529/1 Lê Văn Hiến, tổ 93, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Vừa chỉ vào khu vườn trồng toàn cây bonsai, anh Thiện cho biết: "Tính đến nay, tôi đã có 17 năm theo nghề bonsai cây cảnh. Trước đó, tôi là điêu khắc đá tại khu vực Ngũ Hành Sơn. Sau ba năm học nghề, tôi vào làng nghề chuyên điêu khắc các hình tượng truyền thống; như sư tử, bát tiên, phúc lộc thọ, cá chép hóa rồng...".

Anh Thiện kể chuyện đời, chuyện nghề sau gần 20 năm theo nghiệp điêu khắc đá và nghệ thuật bonsai.

"Mãi đến năm 2000, tôi mới chuyển sang điêu khắc đá phong thủy trong trang trí nội thất rồi mê luôn nghề bonsai cây cảnh lúc nào không hay. Niềm đam mê của tôi là việc kết hợp nghệ thuật điêu khắc đá cùng nghệ thuật bonsai cây cảnh", anh Tiện cho hay.

Ngồi với người thổi hồn nghệ thuật điêu khắc đá vào nghệ thuật bonsai nổi tiếng này, chúng tôi bị cuốn hút vào những chuyện nghề của anh.

Anh chia sẻ rằng, từ xưa đã có câu nói về thú chơi đời người: "Nhất chữ, nhị tranh, tam sành, tứ kiểng". Trong đó, ba thú chơi đầu tiên đều giành cho người có tiền, trong khi thú chơi thứ tư thì người bình dân vẫn có thể theo đuổi.

Dưới đây là hình ảnh về khu vườn cây cảnh của anh Thiện:

Tác phẩm "Mã đáo thành công" do cơ sở Thanh Thiện sản xuất.

Anh Thiện là người vừa sử dụng nghệ thuật điêu khắc đá, vừa phối hợp với việc trồng cây cảnh, bonsai để tạo ra dấu ấn riêng của mình.

Anh Thiện bên tác phẩm "Tọa cung tùng" được một doanh nghiệp trả giá 120 triệu, nhưng anh vẫn không thể bán vì đây là tác phẩm tâm đắc.

Cây nguyệt quế thế siêu qua 8 năm chăm sóc của anh Thiện.

Cây nguyệt quế dáng trực bài với chậu bằng đá onit.

Cây hải sơn tùng dáng trực được định giá 100 triệu.

Cây cảnh kết hợp chậu đá và đôn đá tạo thế vừa vững chãi vừa mang tính trường tồn qua thời gian.

Thác tùng (nghĩa là "tùng đổ như thác) vốn là cây có sẵn được anh Thiện chế tác lại.

Tiểu cảnh "Du sơn" chế tác bằng đá mắc ma từ Duy Trung (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Khu vườn của anh Thiện có khoảng 500 cây bonsai với đủ tư thế, kiểu loại.

Cây hải châu lá lớn có tuổi đời hơn 15 năm tuổi đời.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật điêu khắc đá và cây cảnh, cùng tâm hồn người nghệ sỹ mang lại một hình dạng mới cho tác phẩm.

Anh Thiện đạt nhiều giải thưởng Hội nghệ thuật hoa xuân TP Đà Nẵng nhiều năm liền.

Nhiều người chơi cây cảnh ấn tượng và đam mê những "đứa con tinh thần" do anh Thiện dày công theo đuổi.

Nguyễn Tuấn