Gặp người hùng cứu sống 15 nạn nhân bị mắc kẹt trong nước lũ dữ

Thời điểm lũ đang lên đỉnh, người hùng này tình nguyện chèo thuyền, cùng con trai luồn lách theo dòng nước dữ, cứu được 15 người bị mắc kẹt.

Qua trận lũ lịch sử vừa rồi, anh Hoàng Văn Tâm (SN 1974), ở thôn Long Châu, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đươc mọi người đặt cho biệt danh Tâm “vớt”, với một sự nể phục, biết ơn.

Trận lũ vừa quét qua dải đất Miền Trung đã nhấn sâu nhiều ngôi nhà trong nước dữ. Thôn Long Châu, xã Phù Hóa là một trong những khu vực ngập sâu nhất của tỉnh Quảng Bình.

Vậy mà, thời điểm lũ đang lên đỉnh, anh Tâm đã dũng cảm tình nguyện chèo thuyền, cùng con trai “chiến đấu” với dòng nước dữ để cứu sống 15 người dân quê mình bị mắc kẹt trong các nóc nhà, đến nơi trú ẩn an toàn.

Gặp người hùng cứu sống 15 nạn nhân bị mắc kẹt trong nước lũ dữ - Ảnh 1

Người hùng Hoàng Văn Tâm thôn Long Châu, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình)

Tiếp chúng tôi khi cơn lũ vừa đi qua, anh Tâm mới thú nhận thật lòng: “Giờ nhớ lại, mình mới thấy sợ. Chứ lúc đó chỉ nghĩ đến chuyện cứu người thôi.

Hôm đó, khoảng 9h30 ngày 14/10, cả xã Phù Hóa đang bị cô lập hoàn toàn, xung quanh 4 bề là nước đục gàu, chảy dữ dội. Tôi và gia đình đang ở trên thuyền tránh lũ, chợt nhận được điện thoại của mấy anh cán bộ xã, kêu đi cứu người. Mấy anh bảo tình hình gấp lắm rồi, tôi chẳng kịp nghĩ ngợi gì, lập tức cùng con trai đi hỗ trợ cùng”.

Con đường từ nhà anh Tâm tới UBND xã Phù Hóa chỉ cách có 2km. Vậy mà đêm đó trong mưa lũ, anh chèo hơn 1 tiếng đồng hồ mới tới nơi.

“Nước lũ chảy về mạnh và dữ dội lắm. Sau khi đến trụ sở UBND xã, chúng tôi cùng 2 đồng chí công an, chèo thuyền đến những nhà đang có người mặc kẹt để kịp thời cứu họ. Dọc đường, chúng tôi liên tục phải luồn lách tránh các vật cản. Bởi chỉ cần sơ sẩy, thuyền có thể bị lật ngay”, anh Tâm kể lại, mà giọng nói vẫn còn run.

Được biết, trong đêm 14/10, anh cùng con trai đã cứu được 8 người đang tuyệt vọng ngồi trên mái nhà. Rạng sáng ngày 15/10, họ cứu thêm được 7 người.

Khi được hỏi về tâm trạng lúc chồng và con trai chèo thuyền đi cứu những người đồng hương gặp nạn, chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1976), vợ anh Tâm dừng công việc dọn dẹp, nói: “Bố con đi rồi, tôi ở nhà cứ nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa. Suốt đêm đó, không tài nào chợp mắt, ruột gan cứ nổ đôm đốp. Anh ấy rất nhiệt tình, ai gặp nạn cần cứu giúp, anh luôn sẵn sàng. Biết tính chồng rồi, nên tôi chỉ biết thấp thỏm đợi bố con anh về ”.

Tìm hiểu tại địa phương, PV được biết, đây không phải là lần đầu tiên anh Tâm cứu người trong lũ. Trận lũ năm 2007, anh Tâm “vớt” đã cứu được một người phụ nữ bị tấm phi-brô rơi trúng đầu đang trong tình trạng nguy cấp. Nhờ được anh chèo thuyền đưa đến trạm xá, cứu chữa kịp thời, nạn nhân đã may mắn thoát chết.

Gặp người hùng cứu sống 15 nạn nhân bị mắc kẹt trong nước lũ dữ - Ảnh 2

Chị Hoàng Thị Lan, thôn Trường Sơn, xã Phù Hóa gặp lại ân nhân của gia đình sau cơn lũ.

Chị Hoàng Thị Lan (SN 1986), thôn Trường Sơn, xã Phù Hóa - một nạn nhân được anh Tâm cứu cho biết: “Gia đình tôi có 4 người, 2 con còn nhỏ, đều bị mắc kẹt trên mái nhà. Trong khi đó, trời mưa to, nước lên rất nhanh và mạnh. Trong lúc tuyệt vọng nhất thì may mắn thay, anh Tâm và con trai chèo thuyền tới đưa gia đình tôi đến Trạm y tế xã để trú. Chúng tôi không biết cảm ơn anh Tâm như thế nào nữa. Con người đó thật đáng quý!”.

Nhớ lại đêm 14/10, ông Hoàng Thanh Hương, Chủ tịch UBND xã Phù Hóa kể: “Lúc đó, toàn bộ xã tôi đã bị nước bao vây, cô lập hoàn toàn. Nhưng mấy anh em cán bộ xã vẫn xác định, cứu người gặp nạn là nhiệm vụ đặt hàng đầu. Không ngờ khi được huy động hỗ trợ, bố con anh Tâm đã lập tức đi ngay, không quản nguy hiểm. Nhờ sự nhiệt tình, quên mình của anh, 15 người bị mắc kẹt trên các nóc nhà đã được đưa đến nơi trú ẩn an toàn”.

Người đàn ông có gương mặt góc cạnh cùng nụ cười chất phác, liên tục khoát tay, tỏ ra ngại ngùng khi được khen. “Có gì đâu chị, lũ dữ thì phải cứu người thôi”, anh Tâm cười lúng túng. Sau khi tiễn chúng tôi ra cổng, anh trở lại với công việc phụ giúp vợ con xúc bùn, dọn dẹp nhà cửa.

Ngô Huyền