Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam và Hungary

Tối 24/8, tại thủ đô Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hội Hữu nghị Hung-Việt, Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary long trọng tổ chức buổi Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023) và Quốc khánh Hungary (20/8/2023).

Buổi gặp mặt có sự tham dự của các vị khách quý từ Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại, Quốc hội, chính quyền thành phố Budapest, đông đảo hội viên Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, đại diện các hội đoàn, doanh nghiệp, sinh viên và bà con cộng đồng người Việt tại Hungary.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo tặng quà cho dịch giả Hungary Sandor Halmosi

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo tặng quà cho dịch giả Hungary Sandor Halmosi

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hung-Việt Botz László, tự hào chia sẻ về lịch sử ngày lập quốc của Hungary và quốc khánh Việt Nam; bày tỏ sự trân trọng và tình cảm của nhân dân Hungary đối với Việt Nam. Đặc biệt các thế hệ người Việt từng học tập ở Hungary luôn dành tình yêu cho đất nước Hungary, nhất là văn hóa, ngôn ngữ Hungary; khẳng định Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực.

Phát biểu đáp từ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến tham dự cuộc gặp mặt hữu nghị kỷ niệm Quốc khánh hai nước Việt Nam và Hungary; nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9/1945, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ trao giấy khen và quà cho các dịch giả Việt Nam

Điểm lại những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary trong suốt 73 năm qua, đặc biệt sau 5 năm nâng cấp lên Đối tác toàn diện (2018-2023), Đại sứ khẳng định quan hệ chính trị-ngoại giao giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp với các trụ cột chính trị-ngoại giao, kinh tế- thương mại, tư pháp, giáo dục - đào tạo và hợp tác 2 Quốc hội.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cảm ơn Chính phủ Hungary đã hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đặc biệt đánh giá cao Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam đã luôn hỗ trợ giúp đỡ, đồng hành trong mọi hoạt động của Đại sứ quán, góp phần đưa quan hệ đối ngoại nhân dân tiếp tục có những bước phát triển mới; bày tỏ niềm tự hào về cộng đồng người Việt tại Hungary luôn đoàn kết, hội nhập tốt, hướng về Quê hương và là cầu nối quan trọng, nâng tầm vị thế Việt Nam tới bạn bè Hungary.

Trong khuôn khổ cuộc gặp mặt hữu nghị, lần đầu tiên Lễ tôn vinh dịch giả Việt Nam trong cộng đồng và dịch giả Hungary được tổ chức tại Budapest. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã trao Giấy khen của Đại sứ quán tặng bốn cá nhân Việt Nam vì “đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giới thiệu và quảng bá giá trị văn hóa Việt Nam và Hungary”.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo cũng tặng quà và trân trọng cảm ơn tác giả kiêm dịch giả Hungary Sandor Halmosi đã tạo cơ hội để thơ ca Việt Nam hội nhập cùng thế giới, quảng bá các tác phẩm Việt Nam. Ông có quan hệ rộng khắp với các hội nhà văn nước ngoài trong đó có Hội nhà văn Việt Nam, với các nhà thơ đương đại, thiết lập các dự án hợp tác dịch văn học nước ngoài, gồm cả Việt Nam ra tiếng Hung; trực tiếp biên soạn, xuất bản tập thơ dịch về chiến tranh của các nhà thơ lớn Việt Nam, truyện ngắn của Bảo Ninh, một tập san về văn học Việt Nam tại Hungary.

Hoạt động này cũng nhằm tri ân tới các dịch giả, những người đã góp phần làm cầu nối, quảng bá, giới thiệu hai nền văn hóa, văn học Việt Nam-Hungary, giúp hai dân tộc xích lại gần nhau hơn.

Tại buổi lễ, các đại biểu được hòa mình trong các tiết mục văn nghệ đặc sắc và cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống của Hungary và Việt Nam.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/gap-mat-huu-nghi-ky-niem-quoc-khanh-cua-viet-nam-va-hungary-post1041883.vov