Gặp lại công nhân gác chắn quên mình cứu cháu nhỏ 2 tuổi

Đó là Nguyễn Thị Nhàn - công nhân gác chắn tại cung chắn Huế, đã cứu một cháu nhỏ (23 tháng tuổi) mải chơi trên đường ray khỏi bị đoàn tàu đâm cách đây hai năm.

Mọi người càng xúc động hơn khi biết, lúc đó Nhàn đang mang bầu được 6 tháng vậy mà vẫn dũng cảm lao về phía đoàn tàu đang chạy để cứu em bé. Sau lần ấy, Nhàn được Bộ GTVT và Tổng Công ty đường sắt VN tặng Bằng khen, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

Lần trước vào gác chắn Huế, phải chờ khá lâu mới có chút thời gian em rảnh rỗi lúc không có tàu để trò chuyện. Lúc đấy em chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng, nhưng vẫn cố gắng hoàn thành tốt công việc. Một ngày vẫn hai chục lần đẩy cái chắn nặng nề mỗi khi có tàu đến. Mọi người đi đường như cảm thông hơn với cô công nhân gác chắn mang bụng bầu nên cũng không cố gắng tranh đường vượt chắn như trước nữa.

Lần tình cờ gặp lại tại buổi lễ khen thưởng điển hình lao động tiên tiến của Tổng Liên đoàn Lao động VN hôm rồi, tôi thấy em có phần trẻ ra. Hai anh em gặp nhau mừng lắm. Em kể lần ra Hà Nội này nhận bằng khen vì có nhiều thành tích trong công việc, luôn tích cực đi đầu trong các phong trào của công ty. Con gái em đã được 2 tuổi và ngoan lắm. Cuộc sống đã ổn định hơn trước. Cháu bé được em cứu giờ đã lớn và biết hơn trước rất nhiều, không còn tha thẩn chơi ở gần đường ray nữa. Thi thoảng hai cô cháu vẫn gặp nhau.

“Em chỉ mong mọi người tôn trọng và biết giữ gìn chính cuộc sống của mình, tham gia giao thông cẩn thận. Những gia đình sống gần đường tàu hãy luôn trông coi trẻ nhỏ để an toàn hơn” - Nhàn tâm sự.

Chia tay em, tôi chợt nhớ chưa kịp chụp cùng em một bức ảnh nào. Em vẫn rụt rè khi nói chuyện với tôi, nhưng đằng sau đấy là cả bản lĩnh của một công nhân gác chắn, luôn sống có trách nhiệm với nghề, đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu và cả người dân tham gia giao thông đường sắt nữa.

Thiện Anh