Gặp gỡ trí thức người Việt tại Pháp

NDĐT– Trong những năm qua, cộng đồng người Việt tại Pháp với đa số là trí thức đã có nhiều đóng góp lớn cho đất nước và nay cần có sự phối hợp tốt hơn trong cộng đồng để giúp thúc đẩy công cuộc phát triển ở trong nước đồng thời tăng cường quan hệ Việt - Pháp.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đề nghị như vậy trong cuộc gặp gỡ với các trí thức người Việt Nam tại Pháp tổ chức tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Paris (Pháp) ngày 20-1.

Từ lâu, Pháp được biết đến là nơi có cộng đồng người Việt Nam (khoảng 300 nghìn người) mạnh về tiềm năng chất xám với hàng chục nghìn trí thức làm việc trong nhiều ngành mũi nhọn của Pháp như y học, giáo dục, năng lượng, nguyên tử, thiên văn và kinh tế. Dù ở xa Tổ quốc, họ vẫn không ngừng hướng về quê hương với trí tuệ và tâm huyết, đồng thời góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nước sở tại, từ đó giúp nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam.

Đại sứ Dương Chí Dũng cho rằng đất nước đang ở những thời khắc quan trọng để thực hiện mục tiêu cơ bản đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Vì vậy, đất nước cần thêm tri thức, kinh nghiệm và cả những bài học mà lực lượng tri thức Việt kiều có được từ thực tế của các nước công nghiệp phát triển. Vấn đề đặt ra là phải có cách tổ chức, phối hợp hiệu quả, phù hợp hơn giữa cộng đồng người Việt ở Pháp cũng như trên thế giới và trong nước thì mới phát huy nguồn chất xám quý báu này.

Mục tiêu chính của cuộc gặp gỡ với trí thức người Việt Nam tại Pháp lần này là nhằm bàn cách nâng cao hơn nữa hiệu quả đóng góp về vật chất, tinh thần đối với đất nước, đồng thời trao đổi ý kiến và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của của lực lượng trí thức Việt kiều.

Ngoài ra, cộng đồng người Việt tại Pháp còn là “cầu nối quan trọng” trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác, đối tác giữa Việt Nam và Pháp cũng như đối với cộng đồng quốc tế. Quan hệ Việt-Pháp đang đứng trước yêu cầu mới cả về tầm chiến lược cũng như ở cấp độ ngành, lĩnh vực vì vậy cần có sự đóng góp tích cực hơn cùng các sáng kiến của lực lượng trí thức Việt kiều để phát huy tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Trong suốt thời gian hơn hai giờ, các nhà trí thức cao tuổi Việt kiều đóng góp các ý kiến liên quan đến sự phát triển của đất nước. Nhiều ý kiến cho rằng cần có phương thức phù hợp hơn để giúp đỡ lớp trí thức trẻ kế cận tiếp nối truyền thống yêu nước và xây dựng quê hương của thế hệ đi trước. Chủ tịch Chi hội người Việt tại TP Lyon, bác Vũ Văn Huân cho biết: “Chúng tôi đến đây với mong muốn đưa ra ý kiến về hướng đi hiệu quả hơn để khai thác tốt tiềm năng của lực lượng trí thức trẻ phục vụ công cuộc phát triển đất nước. Sau một thời gian được đào tạo bài bản tại các trường của Pháp, rất nhiều bạn trẻ có nguyện vọng trở về quê hương để làm việc. Điều quan trọng bây giờ là chúng ta tạo cơ hội và có cách phát huy hết khả năng của các cháu”.

Nhiều đại biểu cho rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp có thể xây dựng một kênh thông tin, đồng thời từng bước liên kết, xây dựng các mạng lưới trí thức Việt kiều trên nhiều lĩnh vực chuyên ngành, từ đó đóng góp hữu ích và cụ thể cho đất nước.

Cuộc gặp gỡ với trí thức Việt kiều được tổ chức theo sáng kiến của Đại sứ quán tại Pháp và theo tinh thần Hội nghị lần thứ hai về người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức cuối tháng 9-2012 tại Hà Nội, nhằm tăng cường sức mạnh và sự đoàn kết gắn bó của giới trí thức Việt Nam tại Pháp.