'Gặp gỡ tháng 10' – hạnh phúc trổ hoa

“Gặp gỡ tháng 10” là chương trình vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đồng hành cùng báo chí trong các hoạt động xã hội. Chương trình đọng lại thật nhiều cảm xúc với những ca khúc ấm áp về mùa thu, là những câu chuyện đầy ý nghĩa nhân văn của các doanh nghiệp, doanh nhân và những người làm báo trong hành trình đem đến niềm vui, thắp sáng lên hy vọng cho biết bao mảnh đời khó khăn, kém may mắn. Chương trình do Hội Nhà báo Việt Nam và báo Nhân dân phối hợp tổ chức, tối ngày 23.10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân Dân và Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Quảng Ninh…

Tham dự chương trình có các đồng chí: Thuận Hữu – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường Trực Hội Nhà báo Việt Nam; Vũ Thị Mai- Thứ trưởng Bộ Tài Chính; nhà báo Đinh Như Hoan – Phó Tổng Biên tập báo Nhân dân; Thiếu tướng Phạm Văn Miên – Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn – Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân và đông đảo các đại biểu là các doanh nhân, các nhà báo…

'Gặp gỡ tháng 10' – hạnh phúc trổ hoa - Ảnh 1

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân Dân và nhiều đài địa phương khác.

Trái tim nhân hậu hòa cùng nhịp đập yêu thương

Có thể nói rằng, trong công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, doanh nghiệp và báo chí có vai trò quan trọng và có mối quan hệ hai chiều, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau. Doanh nghiệp cần có báo chí, truyền thông để có thông tin phục vụ sản xuất, kinh doanh để động viên, khích lệ những thành quả lao động sáng tạo và để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình tới đông đảo công chúng…Ngược lại, báo chí coi doanh nghiệp, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, đa dạng, là nguồn cảm hứng để sáng tạo tác phẩm. Doanh nghiệp còn là nguồn hỗ trợ tài chính quan trọng đối với hoạt động của các cơ quan báo chí. Cùng với đó, các nhà báo và doanh nhân luôn đồng hành trên con đường phụng sự đất nước.

'Gặp gỡ tháng 10' – hạnh phúc trổ hoa - Ảnh 2

Các đại biểu tham dự chương trình.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Trái tim nhân hậu của nhà báo và doanh nhân đã hòa nhịp đập cùng nhau trong rất nhiều chương trình thiện nguyện, cùng nhau thể hiện trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của mình nhằm dựng xây một xã hội tốt đẹp hơn. Hôm nay là một ngày đặc biệt trong hành trình đó, bắt đầu bằng sáng kiến của Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân Dân chỉ đạo Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam, kênh Truyền hình Nhân Dân thực hiện Chương trình giao lưu nghệ thuật “Gặp gỡ tháng 10” – chương trình vinh danh những doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong năm qua đã đồng hành cùng giới báo chí trong hoạt động xã hội.

'Gặp gỡ tháng 10' – hạnh phúc trổ hoa - Ảnh 3

Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

Chương trình nhằm tuyên truyền sâu rộng về vai trò của những người làm báo và các doanh nghiệp, doanh nhân trong hoạt động xã hội, góp phần xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Đồng thời, cũng là lời cảm ơn của người dân, của những người làm báo đối với sự đóng góp to lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân trong những chương trình thiện nguyện. Chương trình được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam là cơ hội để những người làm báo, các doanh nhân giao lưu, gặp gỡ, tạo điều kiện để báo chí và doanh nghiệp, doanh nhân cùng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

'Gặp gỡ tháng 10' – hạnh phúc trổ hoa - Ảnh 4

Chương trình thu hút sự theo dõi của đông đảo các đại biểu là các doanh nhân, nhà báo trên cả nước.

Sự kì diệu của lòng tốt

“ Tối nay từ Nhà hát lớn ở Thủ Đô Hà Nội, tất cả chúng ta cùng hướng về miền Trung ruột thịt bày tỏ tình đoàn kết, sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc đối với nhân dân các tỉnh đang gánh chịu hậu quả rất nặng nề do lũ lớn. Bằng những hành động cụ thể thiết thực và hiệu quả, các doanh nghiệp, doanh nhân đã và đang sát cánh với các nhà báo và đồng bào cả nước tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ chính quyền và đồng bào các tỉnh miền Trung bị lũ lụt, vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống” – đó là điều mà Phó Chủ tịch Thường Trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi khép lại trong bài phát biểu của mình nhưng điều đó lại gợi ra thật nhiều cảm xúc với tất cả những người tham gia trong chương trình ngày hôm nay, một chương trình giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Buổi giao lưu như lắng đọng lại trong câu chuyện của những nhà báo và các doanh nhân đã có rất nhiều những hành động thiết thực trong công tác xã hội, làm từ thiện. Thiếu tướng, nhà báo Phạm Văn Miên – Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân chia sẻ: Báo Công an Nhân dân là tờ báo có truyền thống và giống như máu thịt của mình với công tác từ thiện. Nhưng quan trọng nhất giúp chúng tôi làm được nhiều công việc có ích là bởi đã có nhiều doanh nghiệp đồng hành. Chúng tôi tìm đúng địa chỉ làm từ thiện, các doanh nghiệp nhìn thấy những việc chúng tôi làm và sẵn lòng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn… Ông cũng cho biết thêm rằng, để nói về sự gắn kết giữa báo chí với doanh nghiệp trong hoạt động xã hội thì cần nhất ba chữ, đó là “tin và hiểu nhau”.

'Gặp gỡ tháng 10' – hạnh phúc trổ hoa - Ảnh 5

Phần giao lưu với Thiếu tướng, nhà báo Phạm Văn Miên – Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân và bà Phạm Thị Hương Giang – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty G’Brand.

Ấn tượng đặc biệt với bà Phạm Thị Hương Giang – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty G’Brand, người sáng lập Dự án Nhà chống lũ và khởi xướng chương trình “Chảy đi sông ơi”. Ấn tượng trước nhất bởi đó là một người phụ nữ rất trẻ nhưng những công việc chị và các cộng sự đã làm thì thật đáng ghi nhận. Bắt đầu với câu chuyện rất cảm động về chuyến đi làm từ thiện cách đây mấy năm. Chị bị ám ảnh về hình ảnh một người đàn ông với ánh mắt thất thần ở vùng lũ.

Và từ đó, chị đã ấp ủ mong muốn làm cách nào đó để giúp cho những người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt có một cuộc sống ổn định hơn chứ không đơn thuần là “cứu đói” với gạo và mì tôm…Và chị Hương Giang đã thực hiện được mong muốn đó với dự án Nhà chống lũ, mỗi ngôi nhà trị giá khoảng 25 triệu. Từ đó đến nay, công ty chị đã làm được hơn 300 căn nhà chống lũ. Giữa năm 2016, chị tiếp tục chương trình “Chảy đi sông ơi” hướng về khu vực hạn hán, xâm nhập mặn ở miền Tây để xây những ngôi nhà an toàn cho vùng bị xâm thực, đem nước sạch cho người dân, cung cấp vật nuôi, cây trồng để họ vượt qua được khó khăn…

'Gặp gỡ tháng 10' – hạnh phúc trổ hoa - Ảnh 6

Nhiều tiết mục nghệ thuật hấp dẫn được biểu diễn trong chương trình.

Sân khấu của nhà hát lớn càng trở nên ấm áp hơn khi có sự xuất hiện của bạn Lê Văn Nam đến từ Nam Định. Đây là chàng trai cách đây 5 năm, bác sỹ chuẩn đoán bị ung thư vòm họng. Lúc đó gia đình chỉ có 1 triệu đồng, không có tiền để cứu chữa. Nhà báo Thu Hương – báo Công an Nhân dân đã tìm đến và viết bài về em đăng trên chuyên mục “tấm lòng nhân ái” của báo. Ngay sau đó có một doanh nghiệp đã tài trợ tiền, giúp em chữa bệnh. Hôm nay em đến với chương trình cùng mẹ, người vợ trẻ và đứa con trai mới hơn một tháng tuổi trong niềm hạnh phúc nghẹn ngào. Sự kì diệu của lòng tốt đã cứu sống em, đem lại niềm hy vọng cho cả gia đình. Và câu chuyện của em cũng khiến cả hội trường dường như vỡ òa xúc động.

'Gặp gỡ tháng 10' – hạnh phúc trổ hoa - Ảnh 7

Chương trình có 31 doanh nghiệp, 6 doanh nhân tiêu biểu đồng hành cùng báo chí trong các hoạt động xã hội năm 2016 đã được bình chọn vinh danh.

Tiếp theo phần giao lưu là tiết mục vinh danh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. Tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân được vinh danh trong chương trình đều là các doanh nghiệp doanh nhân tiêu biểu được các cơ quan báo chí ở Trung ương và các địa phương trong cả nước đề cử và được Hội đồng bình chọn gồm các nhà báo có uy tín xem xét, bình chọn công tâm, khách quan. Chương trình có 31 doanh nghiệp, 6 doanh nhân tiêu biểu đồng hành cùng báo chí trong các hoạt động xã hội năm 2016 đã được bình chọn vinh danh.

'Gặp gỡ tháng 10' – hạnh phúc trổ hoa - Ảnh 8

Chương trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Chương trình được khép lại trong những cảm xúc yêu thương, sự chân thành. Đây sẽ là chương trình ý nghĩa được tổ chức thường niên vào mỗi dịp kỉ niệm ngày doanh nhân Việt Nam. Một chương trình nhân văn để cảm nhận sâu sắc hơn rằng: “Hạnh phúc nắm trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc chia sẻ sẽ trổ hoa”…

Bài: Hà Vân – Ngọc Lành

Ảnh: Nguyễn Mạnh