Gặp gỡ người 'thuyền trưởng' đem cơ hội sống cho những em bé tí hon

TS. BS. Lê Minh Trác không giấu được niềm vui và xúc động khi nhận được tin mình là một trong những nhân vật trong các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI...

Chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI, do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức vào 20h ngày 26/2/2024 tại Nhà Hát Hồ Gươm, 40 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TS. BS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương - nhân vật trong tác phẩm "Người đem cơ hội sống cho những em bé tí hon" chia sẻ bản thân cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào khi trở thành một trong những nhân vật trong các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi này. Đây như sự công nhận quý giá về những nỗ lực, cống hiến của ông cùng các y bác sĩ nói chung trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

TS. BS. Lê Minh Trác cho biết: Từ kỳ tích đầu tiên trong cứu sống những bé sinh non là bé nặng 453 gram được lập vào năm 2010, đến nay Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã nuôi sống thành công hàng trăm trẻ sinh cực non với cân nặng chỉ từ 400 – 600 gram.

TS. BS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

TS. BS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Nhớ lại mối nhân duyên đến với bệnh viện Phụ sản Trung ương, TS. BS. Lê Minh Trác tâm sự, cách đây 30 năm, khi còn đang học chương trình phổ thông, ông đã nuôi dưỡng một niềm đam mê với ngành y và quyết tâm thi vào trường Đại học Y Hà Nội.

4 năm theo học tại trường, ông nhận ra mình có niềm yêu thích và đam mê trở thành bác sĩ chuyên khoa Nhi. Sau quãng thời gian 10 năm học, ông đã tốt nghiệp bác sĩ Nội trú Nhi và ở lại trường làm giảng viên của bộ môn Nhi.

Năm 2003, bác sĩ Trác chuyển về công tác ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Với 20 năm gắn bó tại đây, ông đã đóng góp trí tuệ, sức lực cùng tập thể thầy thuốc và cán bộ công nhân viên xây dựng bệnh viện ngày một lớn mạnh về quy mô và chất lượng. Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh.

TS. BS. Lê Minh Trác cho biết, trẻ sơ sinh 400gram được nuôi dưỡng thành công là một kỳ tích.

TS.BS. Lê Minh Trác trải lòng: Ngành sơ sinh không hề dễ, vì để cứu sống một trẻ sinh non, đặc biệt nhẹ cân, thì ngay từ những giây đầu đời đã phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ ở nhiều chuyên khoa để kịp thời xử lý. Có những trường hợp bệnh nhi sinh ra cực kỳ non tháng, nhẹ cân, gặp đồng thời nhiều vấn đề bệnh lý khiến cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng gặp rất nhiều gian truân.

Mặc dù vất vả, áp lực nhưng những lúc trong guồng công việc như vậy, bác sĩ Trác lại cảm thấy bản thân sống có ích hơn cho các thai phụ và bệnh nhi, cho cộng đồng. Và chính suy nghĩ tích cực đó đã trở thành động lực giúp bác luôn phấn đấu và cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc...

Gác lại những vất vả của bản thân, ông cùng các điều dưỡng, nhân viên y tế trong Trung tâm đều cảm thấy mọi khó khăn, hi sinh của mình như được bù đắp khi thấy những trẻ sơ sinh được khỏe mạnh trở về trong vòng tay của gia đình.

Với những nỗ lực vượt bậc cùng sự tận tâm của từng thầy thuốc ở Trung tâm, giờ đây, việc chăm sóc và điều trị các bé sinh non, nặng 500 gram đã trở thành thường quy ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tạo cơ hội sống cho nhiều em bé.

Những kết quả trong việc điều trị, chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân, non tháng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đặc biệt có ý nghĩa, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình, nhất là những gia đình hiếm muộn. Từ đó, tạo dựng được lòng tin của người bệnh với các thầy thuốc.

Hàng năm, TS.BS. Lê Minh Trác cùng Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh vẫn tiếp tục mời các y bác sĩ tuyến cơ sở tại 32 tỉnh thành trên cả nước về đào tạo, phát triển các kỹ năng chuyên môn tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Nhờ đó, ngày càng có nhiều hơn các y bác sĩ tiếp cận được những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc trẻ sơ sinh.

Mời bạn đọc xem tiếp video:

Cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng': Hơn 1.000 tác phẩm lan tỏa câu chuyện đẹp về nghề y | SKĐS

Minh Tâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/gap-go-nguoi-thuyen-truong-dem-co-hoi-song-cho-nhung-em-be-ti-hon-169240226095952328.htm