Gặp gỡ mùa thu - 'Bà đỡ' các tác phẩm đoạt giải quốc tế

Có lẽ cho đến giờ, với điện ảnh trong nước chỉ có Gặp gỡ mùa thu làm được điều đó.

Gặp gỡ mùa thu - 'Bà đỡ' các tác phẩm đoạt giải quốc tế - Ảnh 1

Another City (Thành phố khác) là tác phẩm tranh giải Gấu vàng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin 2016 ở hạng mục dành cho phim ngắn

Không rầm rộ như những liên hoan phim, giải thưởng điện ảnh trong nước nhưng Gặp gỡ mùa thu đã se duyên cho nhiều tác phẩm điện ảnh Việt Nam đến các Liên hoan phim quốc tế và giành được những thành công nhất định… Có lẽ cho đến giờ, với điện ảnh trong nước chỉ có Gặp gỡ mùa thu làm được điều đó.

Học viên bội thu giải thưởng quốc tế

Gặp gỡ mùa thu đã bước vào mùa thứ 3, từng bước làm được nhiệm vụ kết nối, bệ đỡ cho các nhà làm phim trẻ, mà rõ nhất là ở LHP Berlin, Busan, Cannes… trong thời gian qua. Đạo diễn Phạm Ngọc Lân, học viên năm đầu tiên của dự án với tác phẩm điện ảnh Thành phố khác đã nhận được “cơn mưa giải thưởng” ở các LHP quốc tế. Thành phố khác là phim ngắn đầu tiên của Việt Nam được lựa chọn cho hạng mục tranh giải của LHP quốc tế Berlin (một trong ba LHP danh giá nhất thế giới) diễn ra đầu năm 2016. Và mới đây, bộ phim thêm lần nữa đoạt giải thưởng Phim ngắn xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội lần IV.

Phim Cha Cha Cha (của đạo diễn trẻ Đỗ Quốc Trung) và Thằng Ròm (của đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy), họ là những học viên của dự án năm 2014 và dự án trên đã trở thành hai trong 20 dự án được mời đến Hội chợ Dự án Phim châu Á trong khuôn khổ LHP Busan 2015 tại Hàn Quốc, để tìm kiếm những cơ hội hợp tác sản xuất.

Bộ phim ngắn Arinie của Đạo diễn Rina B.Tsou (Đài Loan), học viên năm 2015, đã góp mặt trong hạng mục Semaine de la Critique tại LHP Cannes. Dự án phim Vợ ba (Nguyễn Phương Anh và Trần Thị Bích Ngọc) đạt được hai giải ở HAF, là Diễn đàn tài chính điện ảnh châu Á thuộc LHP Hongkong. Hai giải thưởng gồm: Giải thưởng lớn cho dự án ngoài Hong Kong (trị giá 150 nghìn HKD) và Giải White Light Post-Production (tài trợ gói sản xuất hậu kỳ từ White Light Studio, Thái Lan có giá trị 116,2 nghìn HKD).

Gặp gỡ mùa thu có thể xem là một khởi sự của đào tạo điện ảnh cho thế hệ làm phim trẻ làm phim độc lập, có cơ hội học tập và cọ xát. Đạo diễn trẻ Đỗ Quốc Trung, học viên của Gặp gỡ mùa thu cho biết, việc được học tập trong một môi trường quốc tế với các giáo viên và học viên từ nhiều quốc gia mang đến cơ hội lớn cho các nhà làm phim trẻ Việt mở rộng các mối quan hệ hợp tác. Các học viên cũng có thể tìm hiểu lẫn nhau về cách thức tiếp cận các liên hoan phim quốc tế, các quỹ điện ảnh và các thị trường dự án, điều mà vốn các trường điện ảnh trong nước hoàn toàn thiếu.

Làm phim trong môi trường quốc tế

Vẫn đặt mục tiêu phát hiện và trợ giúp các tài năng điện ảnh mới lên hàng đầu, Gặp gỡ mùa thu 2016 sẽ lựa chọn trong cả nước các nhà làm phim trẻ có dự án phim ngắn xuất sắc để mời đến trình bày và hoàn thiện tại các workshop (khóa học ngắn) do các nhà làm phim uy tín trong và ngoài nước dẫn dắt. Bên cạnh đó, các khóa học này đã bắt đầu chào đón các nhà làm phim trẻ đến từ các quốc gia Đông Nam Á và Đông Á.

Đạo diễn trẻ Đỗ Quốc Trung cho biết, năm nay, Gặp gỡ mùa thu có thêm khóa học dành cho các nhà làm phim độc lập, sản xuất phim với mức kinh phí thấp. Khóa học này thực sự hữu ích, thực tiễn với các nhà làm phim trẻ Việt Nam, những người đang loay hoay để đi những bước đầu tiên với rất nhiều khó khăn về tài chính.

Một trong những người sáng lập chương trình là đạo diễn Phan Đăng Di, anh chia sẻ, mục đích Gặp gỡ mùa thu giúp các bạn trẻ có cơ hội làm việc trong một môi trường quốc tế. Tất cả khóa học sử dụng tiếng Anh. Các học viên, giảng viên được mời đến chương trình đều là những nhà làm phim tiềm năng. Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của những giám tuyển tại các LHP phim, các quỹ điện ảnh thế giới. Họ là những người quan trọng, sẽ là người xét trực tiếp dự án phim, họ đưa ra các lựa chọn. Nếu phim tốt họ sẽ mời tham dự các LHP. Khi được làm việc trong môi trường như vậy, các học viên sẽ có kinh nghiệm làm việc quốc tế và hiểu hơn về các nền điện ảnh trong khu vực. Gặp gỡ mùa thu là một quy trình từ đầu tới cuối. Bắt đầu đi từ cơ bản như đào tạo kiến thức, tạo cơ hội giao lưu, tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn để từ đó các học viên thực hiện ý tưởng làm phim. Khâu cuối cùng đến các LHP phim”, Phan Đăng Di chia sẻ.

Cùng đó, đạo diễn phim độc lập này cũng tiết lộ, năm nào BTC Gặp gỡ mùa thu cũng khó khăn về kinh phí. Tuy nhiên, năm nay có tín hiệu vui là kinh phí của các hãng phim, các đơn vị trong nước nhiều hơn từ nước ngoài. “Điều này cho thấy các nhà tài trợ trong nước họ đã nhìn thấy thú vị và tiềm năng của chương trình để có thể giúp đỡ các tài năng điện ảnh Việt phát triển và vươn tầm thế giới”, anh nói.

Gặp gỡ mùa thu 2016 diễn ra từ ngày 7- 16/11, tại Đà Nẵng. Chương trình có ba lớp học chính: Lớp diễn xuất (diễn ra từ 8-14/11), giảng viên là nữ diễn viên Lydia Park (giảng viên chính), Moon Sori (giảng viên khách mời); Lớp đạo diễn (diễn ra từ 8-14/11), giảng viên là đạo diễn Trần Anh Hùng; Lớp làm phim với kinh phí thấp (diễn ra từ 8- 14/11), giảng viên là đạo diễn nổi tiếng người Indonesia - Joko Anwar và nhà sản xuất, Tia Hasibuan.

Phạm Ngọc Lân với tác phẩm điện ảnh Thành phố khác còn được đoạt giải thưởng Tưởng niệm Ingmar Bergman trị giá 5.000 euro (khoảng 123 triệu đồng) tại LHP ngắn Uppsala Thụy Điển. Đây là giải thưởng có giá trị hiện kim cao nhất của LHP này. Phim còn nhận được Giải Chú ý đặc biệt (Special Mention) từ LHP Indie Lisboa (Bồ Đào Nha) và LHP Chicago Underground Film Festival (Hoa Kỳ).

Phạm Lý