Gặp gỡ cô Tổng phụ trách Đội luôn tâm huyết với trẻ em vùng cao Tiên Yên

Tạp chí Giáo dục Việt Nam
Gốc

16 năm gắn bó với nghề giáo, cô giáo Đinh Thị Hợi luôn tâm huyết, nỗ lực mang lại những hoạt động giáo dục bổ ích, vui vẻ nhất tới trẻ em nơi vùng cao Tiên Yên.

Một giáo viên nhiệt huyết và luôn nỗ lực mang đến những trải nghiệm bổ ích và vui vẻ cho học sinh là những lời nhận xét của phụ huynh và giáo viên trường Tiểu học Đông Ngũ 2 (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) khi nhắc đến cô giáo Đinh Thị Hợi, Tổng phụ trách Đội nhà trường.

Chị Chíu Nhì Múi (thôn Đông Hồng, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh), phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Đông Ngũ 2 chia sẻ, phần lớn học sinh đang theo học tại nhà trường là người dân tộc thiểu số nên sẽ học nội trú ở trường cả tuần.

Khi học nội trú, việc phụ huynh học sinh lo lắng nhất phải kể đến vấn đề sinh hoạt vì nhiều em còn nhỏ. Tuy nhiên, từ khi con học nội trú đến nay, chị Múi luôn yên tâm, phấn khởi vì con nhận được sự chăm sóc tận tình của cô giáo Đinh Thị Hợi.

Không chỉ mang đến những tiết học cùng nhiều hoạt động giáo dục thú vị, hào hứng, cô còn quan tâm chăm sóc, hướng dẫn học sinh từ những kỹ năng cơ bản nhất như gấp chăn màn, vệ sinh cá nhân hằng ngày để dù con sống xa nhà nhưng phụ huynh học sinh có thể hoàn toàn yên tâm.

Một cô giáo trẻ nhiệt huyết và luôn nỗ lực mang đến những trải nghiệm bổ ích và vui vẻ cho học sinh là những lời nhận xét của phụ huynh và giáo viên trường Tiểu học Đông Ngũ 2 về cô giáo Đinh Thị Hợi (Ảnh: CTV)

Một cô giáo trẻ nhiệt huyết và luôn nỗ lực mang đến những trải nghiệm bổ ích và vui vẻ cho học sinh là những lời nhận xét của phụ huynh và giáo viên trường Tiểu học Đông Ngũ 2 về cô giáo Đinh Thị Hợi (Ảnh: CTV)

Chia sẻ về hành trình 16 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Đinh Thị Hợi cho biết, năm 2007, sau khi tốt nghiệp trung cấp sư phạm tiểu học, cô được điều động về công tác tại Trường Tiểu học Đông Ngũ 1 (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) và được giao nhiệm vụ phụ trách dạy bộ môn kỹ năng sống ở các khối lớp.

Từ năm học 2008-2009, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn giảng dạy, cô được phân công làm Tổng phụ trách Đội.

Những ngày đầu nhận nhiệm vụ tại Trường Tiểu học Đông Ngũ 1, cô còn nhiều bỡ ngỡ khi còn thiếu sót về kỹ năng, nghiệp vụ tổng phụ trách. Bên cạnh đó, nhà trường có đến 80% học sinh là người dân tộc thiểu số, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn cũng là một trong những khó khăn đối với cô giáo trẻ vừa mới ra trường.

May mắn, đồng nghiệp và người thân luôn đồng hành và hỗ trợ cô khắc phục khó khăn, từng bước làm quen và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Sau một thời gian gắn bó với vùng cao Đông Ngũ cùng những đứa trẻ người dân tộc thiểu số, cô giáo Đinh Thị Hợi đã không còn e ngại mà càng quyết tâm sáng tạo để mang đến những hoạt động giáo dục góp phần cải thiện kỹ năng sống, đời sống tinh thần cho học sinh nơi đây.

Để trau dồi bản thân, cô còn dành thời gian theo học lớp vừa học vừa công tác. Năm 2016, cô tốt nghiệp đại học sư phạm tiểu học và chuyển đến ngôi trường mới, Trường Tiểu học Đông Ngũ 2 (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) với nhiệm vụ giáo viên và Tổng phụ trách Đội nhà trường vào tháng 10/2017.

Chia sẻ “bí kíp” hoàn thành tốt nhiệm vụ của Tổng phụ trách Đội, mang đến những tiết học, trải nghiệm bổ ích phù hợp với trẻ em vùng cao, cô giáo Đinh Thị Hợi nhấn mạnh: “Để trở thành một Tổng phụ trách Đội giỏi, bên cạnh sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi, thì điều quan trọng nhất là phải yêu nghề và yêu trẻ.

Khi bản thân thực sự yêu và tâm huyết mới có động lực để cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo những mô hình mới, đổi mới các hoạt động của đội, đưa phong trào Đội của nhà trường ngày càng đi lên”.

Giờ học về truyền thống Đội của cô giáo Đinh Thị Hợi và học trò (Ảnh: CTV)

Thành quả của quá trình nỗ lực trau dồi, học tập và áp dụng các mô hình giáo dục phù hợp với học sinh vùng cao, hầu hết học sinh cũng như phụ huynh học sinh của Trường Tiểu học Đông Ngũ 2 hiện đều nhận thấy rằng việc giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường là nhiệm vụ quan trọng.

Đặc biệt, giáo dục kỹ năng sống sớm ở lứa tuổi tiểu học sẽ giúp học sinh tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và học tập.

Dù trong thời gian học nội trú ở trường hay ở nhà, các em học sinh có thể thành thạo vệ sinh cá nhân; quét nhà, phòng học, sân trường. Luôn ý thức được việc chào hỏi khi gặp người quen, khách đến nhà và giúp đỡ bố mẹ. Học sinh nhà trường cũng chia sẻ, đồng cảm với người bị hoạn nạn và nhiều em biết chuẩn bị cho bản thân những kế hoạch, mục đích học tập.

Ngoài ra, học sinh còn biết cả những kỹ năng tự vệ, xử lý khi gặp các sự cố, như mưa bão, lũ lụt, điện giật và phòng tránh các tai nạn thương tích trong cuộc sống.

Song song với việc hoàn thành nhiệm vụ công tác tại trường học, cô giáo Đinh Thị Hợi còn là một đoàn viên trẻ, năng động.

Cô đã tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn ý nghĩa của tỉnh Quảng Ninh và từng nhận được danh hiệu “Chiến sĩ Trường Sa” khi tham gia chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022; Huy hiệu “Vì thế hệ trẻ’ năm 2021; Giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng Đội Trung ương trao tặng.

Ghi nhận sự nỗ lực cống hiến của cô giáo Đinh Thị Hợi, năm học 2020-2021, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phạm Linh

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/gap-go-co-tong-phu-trach-doi-luon-tam-huyet-voi-tre-em-vung-cao-tien-yen-post236106.gd