Gạo Việt Nam sụt giá, khách mua quốc tế vẫn không mặn mà

Chênh lệch giá giữa gạo Thái Lan và gạo Việt Nam tuần này nới rộng sau khi 2 nước thắng thầu cung cấp gạo cho Philippines, trong khi các khách hàng mua gạo Việt Nam, Ấn Độ chuyển hướng sang mua gạo của những nơi có giá rẻ hơn.

Thái Lan và Việt Nam là 2 nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba của thế giới sau Ấn Độ. Chênh lệch giá gạo 5% tấm của Thái Lan và Việt Nam đã tăng 74% trong tuần vừa qua, lên khoảng 33 USD/tấn.

Gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng giá lên 375 – 376 USD/tấn, FOB, từ mức 370 – 375 USD/tấn một tuần trước đây.

Trong khi gạo 5% tấm của Việt Nam giá giảm xuống 340-345 USD/tấn, FOB, từ mức 345-360 USD/tấn một tuần trước đây.

Một thành viên Bộ thương mại Thái Lan cho biết, giá gạo Thái Lan đã tăng lên sau cuộc đấu giá ngày 31/8. Một trader ở Bangkok cũng cho biết thêm đã có một số đơn đặt hàng mua gạo cũ và gạo đồ phát sinh khiến giá đẩy lên nhưng giá sẽ chỉ tăng trong thời gian ngắn, bởi tháng tới sẽ vào vụ thu hoạch mới.

Việt Nam sẽ bán 150.000 tấn gạo 25% tấm cho Manila với giá 424,85 USD/tấn, đã tính cả cước phí vận tải, bảo hiểm và các chi phí khác sau cuộc đấu giá ngày 31/8. Thái Lan sẽ cung cấp 100.000 tấn với giá tương tự.

Tại Việt Nam, giá gạo xuất khẩu xuống thấp nhất nhiều tháng bởi khối lượng xuất khẩu cho Manila lần này không lớn so với dự trữ hiện tại, trong khi các khách hàng quốc tế đang tìm tới những nguồn gạo giá rẻ như Pakistan và Myanmar.

Một chuyên gia lúa gạo tại ĐBSCL cho rằng giá gạo Việt Nam thậm chí còn giảm do lượng hàng quá cao, xuất khẩu tiếp tục chậm lại càng khiến hàng tồn gia tăng. “Trong khi giá tại Việt Nam đã giảm, khách mua quốc tế vẫn bị thu hút bởi nguồn gạo giá rẻ hơn từ các thị trường khác như Pakistan, thậm chí là Myanmar”.

Giá gạo 25% tấm của Việt Nam đã giảm xuống 330- 335 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng gần 7 tháng.

Gạo 5% tấm của Pakistan giá hiện chỉ 325 USD/tấn.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tuần này giảm xuống 372-382 USD/tấn, FOB, từ mức 375-385 USD/tấn hồi tháng 10 năm ngoái, bởi khách hàng chuyển sang mua gạo Thái Lan.

Một nhà xuất khẩu ở Kakinada, bang Andhra Pradesh thuộc miền nam Ấn Độ cho hay “Giá liên tục giảm bởi nhu cầu yếu”, mặc dù đồng rupee tăng giá.

Rupee đã tăng giá lên mức cao nhất 4 tháng so với USD vào ngày 7/9, làm giảm thu nhập của các nhà xuất khẩu. Triển vọng vụ lúa Hè bội thu cũng gây áp lực giảm giá trên thị trường nội địa.