Gánh nặng hai vai

Hôm nay, đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Myanmar dự AFF Cup 2016.

Trước ngày lên đường, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng chịu khá nhiều áp lực từ dư luận liên quan đến những quyết định về nhân sự cũng như mục tiêu cần phải hoàn thành.

HLV Hữu Thắng đã quyết định đưa bản danh sách 25 cầu thủ tham dự AFF Cup 2016. Những cầu thủ bị loại trước giờ Đội tuyển lên đường gồm: Tuấn Mạnh, Minh Tùng, Đình Tùng, Huy Toàn, Huy Hùng. Trước ngày khai mạc giải, 2 cầu thủ nữa sẽ bị gạch tên và khi ấy, Đội tuyển sẽ chỉ còn lại 23 cầu thủ, trong đó có một thủ môn dự bị.

Gánh nặng hai vai - Ảnh 1

Vấn đề ở chỗ, quyết định đơn thuần về chuyên môn của HLV Hữu Thắng lại khiến dư luận nổi sóng. Bởi lẽ, 5 cái tên bị loại không có cầu thủ nào… gốc Nghệ An, trong khi đội tuyển hiện nay có quá nhiều người đồng hương với ông Thắng. Ngay lập tức, áp lực từ dư luận nhắm về phía HLV Hữu Thắng. Nhiều người cho rằng, nhà cầm quân này quá thiên vị "người thân" trong khi không ít người xứng đáng bị gạch tên.

Bao giờ cũng vậy, mỗi lần Đội tuyển tập trung và bước vào đấu trường chính thì những tranh cãi về phe cánh lại nổi lên. Thế nhưng, nếu nhìn nhận vấn đề theo góc nhìn chuyên môn thì sẽ thấy, việc ông Thắng hay bất cứ HLV nào lựa chọn ê kíp nhân sự cũng sẽ có xu hướng dùng những cầu thủ gần gũi với mình. Các HLV muốn dùng những cầu thủ mà họ phải hiểu và nắm bắt được một cách toàn diện. Bởi lẽ, HLV là người chịu trách nhiệm cuối cùng về thành tích của đội bóng. Họ sẽ không bỏ những cầu thủ thiên tài nhưng vẫn sẽ lựa chọn những cầu thủ mà bản thân có thể kiểm soát được.

HLV Hữu Thắng đã lựa chọn con đường đối diện với áp lực từ dư luận để xây dựng một đội ngũ mà ông tin sẽ thành công. Vì tin mà nhà cầm quân này quyết định lựa chọn những cầu thủ gần với mình mà từ bỏ cách ứng xử dĩ hòa vi quý về nhân sự. Ông dùng nhiều cầu thủ gốc Nghệ An và tin rằng họ sẽ là những chiến binh có thể giúp đội tuyển có được thành công.

HLV Hữu Thắng đã đặt cược sự nghiệp của mình vào canh bạc mang tên nhân sự. Và ông cũng hiểu, trong canh bạc này mình không được phép thua. Bởi lẽ, mục tiêu giành vé đến bán kết đang được cho là dễ thở với đội tuyển Việt Nam . Các đối thủ cùng bảng đấu không quá mạnh nên đội tuyển Việt Nam nếu có sự tập trung sẽ dễ dàng giành vé đến bán kết. Thậm chí, nhiều người yêu cầu VFF phải đưa chỉ tiêu cao hơn với đội tuyển. Theo đó, đội tuyển phải hướng đến mục tiêu vô địch hoặc chí ít là có vé đến trận chung kết.

Hy vọng lắm thì áp lực nhiều. Sẽ là thảm họa với HLV Hữu Thắng nếu ngay trong trận đấu đầu tiên, các học trò của ông không có được phong độ cao. Bởi lẽ, ở một giải đấu khắc nghiệt và có nhiều toan tính như AFF Cup thì một trận đấu không thành công sẽ dẫn đến một hệ lụy khôn lường. Khi ấy, sự ủng hộ dành cho vị “thuyền trưởng” sẽ biến thành cơn sóng thần chỉ trích và nó sẽ cuốn phăng đi tất cả.