Gánh nặng gia đình khiến phụ nữ ít tham vọng

Một nghiên cứu mới phát hiện, nếu người phụ nữ đảm trách toàn bộ việc “tề gia, nội trợ” của gia đình mình mà không có bất kỳ sự chia sẻ nào, cô ấy sẽ ít quan tâm tới việc thăng tiến trong nghề nghiệp hơn.

Tuy nhiên, lí do cho hiện tượng trên có thể không như suy đoán thông thường của bạn, chẳng hạn như vì người phụ nữ quá mệt mỏi. Theo các chuyên gia, sự thỏa mãn với việc đảm đương công việc gia đình hàng ngày khiến người phụ nữ ít khao khát thành công tại nơi làm việc ngoài xã hội hơn.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc trường Đại học California (Mỹ) chỉ ra rằng, phụ nữ thực sự có thể “có mọi thứ” (ám chỉ cả cuộc sống gia đình, hạnh phúc lứa đôi và sự nghiệp) nếu họ sẵn sàng chia sẻ một số quyết định công việc gia đình với người bạn đời.

Điều này có thể giải phóng một số động lực về nghề nghiệp cho người phụ nữ và giúp họ thành công ngoài xã hội.

Các nhà nghiên cứu lý giải, việc chịu trách nhiệm và ra quyết định về toàn bộ việc tề gia, nội trợ dường như đã mang tới cảm giác quyền lực cho vai trò truyền thống của người phụ nữ, nhiều tới mức khiến họ cảm thấy ít có khao khát vượt qua các trở ngại để giành thêm quyền lực ngoài tổ ấm của họ.

Đàn ông, ngược lại, tỏ ra thèm khát quyền lực tại nơi làm việc dù cuộc sống gia đình của họ có ra sao.

Giáo sư Serena Chen, người đứng đầu nghiên cứu, nhấn mạnh: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy, khía cạnh quyền lực trong việc kiểm soát gia đình đã làm giảm tham vọng thăng tiến và quyền lực bên ngoài xã hội của phụ nữ. Để thực hiện quyền bình đẳng giới thực sự ở cả khía cạnh cá nhân và cộng đồng, nghiên cứu của chúng tôi đề xuất, phụ nữ ít nhất có thể phải từ bỏ một phần vai trò nắm giữ tuyệt đối việc tề gia, nội trợ và đàn ông phải chia sẻ trách nhiệm ấy với người bạn đời của mình”.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)