Gần đến ngày sinh viên nhập trường, giá Honda Vision tăng 'sốc'

Do nhu cầu mua xe cho con đi học đại học tăng cao, nên giá nhiều mẫu xe tay ga cũng tăng theo. Đáng chú ý là mẫu xe Honda Vision đang có mức tăng từ 7 – 10 triệu đồng/xe.

Theo khảo sát của PV VOV, sau một thời gian giá xe tay ga trở lại ổn định, không bị chênh quá cao so với niêm yết, thì gần đây một số mẫu xe tay ga được người tiêu dùng ưa chuộng lại bắt đầu tăng cao: Honda Vison, SH150i ABS,…

Cụ thể, tại một số đại lý của Honda ở Hà Nội hiện đang báo giá Honda Vision ở mức 37 – 46 triệu đồng (tùy phiên bản và màu sắc), trong khi giá niêm yết của mẫu xe này chỉ từ 30 - 35 triệu đồng. Có nghĩa, mức giá tại đại lý của Vision đang cao hơn so với đề xuất của Honda từ 7 – 10 triệu đồng/xe.

Là mẫu xe được nhiều người lựa chọn, hiện tại Honda Vision đang bị chênh giá từ 7 -10 triệu đồng/xe

Là mẫu xe được nhiều người lựa chọn, hiện tại Honda Vision đang bị chênh giá từ 7 -10 triệu đồng/xe

Theo một nhân viên kinh doanh của đại lý Honda trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, hiện Honda Vision tăng cao vì nguồn hàng tuy đã đỡ khan hơn trước nhưng vẫn chưa thực sự dồi dào. Trong khi đó, nhu cầu đối với mẫu xe này khá cao nên xe về đại lý đều bán rất nhanh.

Trong khi đó, các nhân viên tại đại lý Honda ở phố Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội) chia sẻ, thời gian gần đây do nhu cầu mua xe cho con đi học đại học tăng cao nên giá một số mẫu xe tay ga tăng hơn trước. Đặc biệt là mẫu Vision được rất nhiều phụ huynh lựa chọn do có giá thành phù hợp, nhỏ gọn nên mức giá cũng bị đội lên. Tuy nhiên, số lượng xe về đại lý cũng không nhiều, mỗi phiên bản chỉ có 1-2 xe. Nếu khách hàng muốn chọn xe theo đúng ý thì sẽ phải đặt trước để sang tháng lấy xe.

Tuy nhiên, Honda Vision chưa phải là mẫu xe có mức tăng cao nhất ở thời điểm hiện tại. Mà SH150i ABS mới là mẫu xe có mức tăng cao nhất; hiện tại các đại lý Honda ở Hà Nội đang báo giá SH150i ABS từ 120 – 130 triệu đồng (tùy đại lý). Mức giá này chênh so với giá niêm yết là 20 – 30 triệu đồng/xe. Trong khi đó, mẫu SH1125i CBS cũng đang được bán với giá 82-83 triệu đồng/xe, tăng 10 – 11 triệu đồng/xe so với giá đề xuất.

Theo các nhân viên kinh doanh của đại lý Honda, mẫu xe này đang ở tình trạng khan hàng, mà nhu cầu lại cao nên giá bị đội rất nhiều. Nhiều đại lý thậm chí không có xe để bán.

Honda SH150i ABS hiện đang có giá bán chênh từ 20 - 30 triệu đồng/xe so với đề suất.

Trái ngược với những mẫu xe Vision, SH150i ABS, các mẫu xe tay ga khác của Honda như: SH150i CBS, Air Blade, Lead lại có mức biến động không lớn chỉ ở mức 2 – 4 triệu đồng/xe. Trong đó đáng chú ý là Honda SH150i CBS hiện tại còn được bán với giá dưới niêm yết ở mức 92 – 93 triệu đồng/xe, giảm so với giá niêm yết từ 4 – 5 triệu đồng/xe (tùy đại lý).

Việc các mẫu xe Honda luôn thay đổi giá bán đã là điều quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Hầu hết, các dòng xe máy tay ga của Honda thường xuyên được đẩy giá cao hơn đề xuất rất nhiều với lý do được các đại lý đưa ra là nhu cầu tăng cao mà nguồn cung bị hạn chế.

Trong khi đó, Honda Việt Nam khẳng định rằng mối quan hệ giữa chính hãng và các Head là quan hệ đối tác kinh doanh độc lập. Head có quyền chủ động đối với hoạt động bán hàng của mình bao gồm cả việc quản lý giá bán cũng như điều chỉnh mở rộng các hoạt động kinh doanh của mình, trong sự hài hòa của các cam kết kinh doanh với Honda Việt Nam nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật nói chung và Luật Cạnh tranh nói riêng./.

Honda là hãng xe máy chiếm thị phần lớn tại Việt Nam. Theo báo của Honda Việt Nam (HVN), trong tháng 8/2022, hãng xe Nhật Bản bán ra thị trường 198.405 xe máy, tăng 20,8% so với tháng trước và tăng 100,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, dòng xe số Wave Alpha, doanh số đạt 43.349 xe, chiếm 21,8 % tổng doanh số bán xe máy của HVN trong tháng 8/2022. Đặc biệt, doanh số của dòng xe Vision đạt 48.000 xe, chiếm 24,2% tổng doanh số bán xe máy của HVN trong tháng 8/2022.

Dòng xe côn tay, Winner X doanh số đạt 7.373 xe, chiếm 3,7% tổng Doanh số bán xe máy của HVN trong tháng 8/2022.

Bảo Linh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/o-to-xe-may/xe-may/gan-den-ngay-sinh-vien-nhap-truong-gia-honda-vision-tang-soc-post956987.vov