Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn

Sáng 8/10, thí sinh 6 tỉnh Bắc miền Trung (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) đã về Thành phố Vinh tham dự kỳ thi tiếng Hàn, tìm kiếm cơ hội đi lao động tai Hàn Quốc.

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 1

Kỳ thi tiếng Hàn tuyển chọn lao động theo chương trình EPS lần thứ 11 diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/10, ở 4 điểm thi và được chia làm 4 ca. Các thí sinh thuộc khu vực Bắc miền Trung, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế dự thi tại điểm thi Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh (Thành phố Vinh, Nghệ An).

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 2

Với hơn 7.400 thí sinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh là điểm thi có số thí sinh đông nhất cả nước. Dù 9h sáng mới bắt đầu vào phòng thi nhưng từ sáng sớm, đã có rất đông thí sinh có mặt tại trường.

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 3

Các hàng quán trước cổng trường cũng chật kín người.

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 4

Các hộ dân gần đó tận dụng mặt tiền cũng tranh thủ mở dịch vụ trông giữ xe.

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 5

Các thí sinh xem sơ đồ phòng thi và số báo danh.

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 6

Tranh thủ xem lại tài liệu trước giờ thi.

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 7

Thí sinh Bùi Thị Hoài (giữa) từ huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đang theo chủ trọ đi xem phòng. Ngài mai Hoài mới thi nhưng sáng nay ra TP Vinh sớm để xem đề của các thí sinh thi trước.

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 8

Người thân các thí sinh đứng chờ đợi bên ngoài cổng trường. Nếu vượt qua được kỳ thi tiếng Hàn, con em của họ có cơ hội rất lớn được đi làm việc tại Hàn Quốc với thu nhập cao hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình trong nước ( từ 1.000 đến 1.500 USD).

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 9

Tuy nhiên, với hơn 21 nghìn thí sinh dự thi trong cả nước, chọn ra 2.100 chỉ tiêu, kỳ thi này được đánh giá có tính cạnh tranh rất "khốc liệt", tỉ lệ chọi cao hơn cả thi đại học. Trong ảnh: một phụ huynh ngồi chờ con trai với tâm trạng khá bồn chồn, lo lắng.

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 10

Đây cũng là kỳ thi mà công tác bảo mật, an ninh được thực hiện rất nghiêm ngặt. Việc ra đề, chấm thi do Cơ quan phát triển nguồn lực Hàn Quốc thực hiện; đề thi được bảo mật, vận chuyển từ Hàn Quốc sang Việt Nam và phát tại phòng thi. Tại khu vực làm bài thi có cổng từ, thiết bị dò kim loại phát hiện các thiết bị liên lạc, điện tử.... kết hợp với các biện pháp kiểm tra khác. Trong ảnh: lực lượng bảo vệ trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh kiểm tra thẻ dự thi và giấy tờ tùy thân của thí sinh.

Gần 7500 lao động đổ về Vinh dự thi tiếng Hàn - Ảnh 11

Cũng như các kỳ thi Đại học, THPT Quốc gia trước đó, kỳ thi tiếng Hàn lần nay, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh cũng lập một đội thanh niên tình nguyện giữ đồ, cung cấp nước uống miễn phí.

Minh Quân - Thành Cường