Gần 600 người trốn trung tâm cai nghiện chỉ vì... sợ ra tòa

Do sợ ra tòa nên đêm 23/10 vừa qua, hàng trăm học viên phá cơ sở cai nghiện ở Đồng Nai và tràn ra quốc lộ để bỏ trốn.

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 23h ngày 23/10, gần 600 học viên đập phá rào Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) trước khi kéo nhau ra Quốc lộ 1A chặn xe, gây ách tắc giao thông.

Gần 600 người trốn trung tâm cai nghiện chỉ vì... sợ ra tòa - Ảnh 1

Cửa phòng ở trong trại bị các học viên đập phá.

Những người này đi thành từng đoàn, la hét khiến người đi đường và dân địa phương ai cũng khiếp sợ. Nhiều nhóm chặn xe người đi đường xin tiền, một số xông vào nhà dân đập phá đồ đạc.

Đến 1h sáng nay 24/10, hàng chục học viên đã được đưa trở về lại trung tâm, nhiều học viên đã bỏ trốn qua nhiều hướng nên công tác truy tìm gặp nhiều khó khăn.

Cũng trong sáng nay 24/10, bên lề phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung có những nhận định về sự này. Theo ông Dung, những học viên này có tiền sử dùng ma túy, được chính quyền, công an vận động đi cai nghiện, một số có gia đình và nơi cư trú ổn định.

Việc đưa các em vào điều trị nhằm mục đích nhân đạo, giúp cắt cơn, sau đó xem xét, phân loại theo quy định của pháp luật. Em nào không nơi cư trú thì đưa đi cai nghiện bắt buộc, người có nơi cư trú sẽ vận động gia đình cai nghiện tại cộng đồng.

Ông Dung cũng cho rằng nguyên nhân khiến học viên phá trại có thể do giải thích của nhân viên, cán bộ chưa kỹ lưỡng, dẫn đến tâm lý các em bức xúc. Nhiều người cũng lo sợ phải ra tòa xét xử nên có tâm lý hoảng sợ.

Được biết, sau khi sự việc gần 600 học viên phá rào trung tâm tràn ra quốc lộ gây kẹt xe, sáng nay, đã có hơn 300 học viên quay lại và hiện còn khoảng 200 học viên ở ngoài.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục phối hợp với chính quyền, vận động gia đình, các học viên quay trở lại.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Xinh