Gần 600.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần

Gần đây, dư luận xã hội cho rằng, số lượng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần tăng đột biến do chính sách mới (hạn chế rút) trong Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi sẽ được thông qua tại kỳ họp này của Quốc hội.

 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị

Tại buổi gặp mặt báo chí nhân 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tổ chức sáng 14-6 ở Hà Nội, lãnh đạo bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã trả lời báo chí về vấn đề này.

Theo ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, có khoảng 594.000 người rút BHXH một lần. “Nếu so cùng kỳ năm 2023 thì năm nay cũng chỉ tăng khoảng 3,79%. Trong đó tập trung chủ yếu ở đối tượng là người lao động trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) và nhóm đối tượng khó khăn về tài chính”, ông Ánh đánh giá, tỷ lệ như vậy không phải nhiều.

Theo ông Ánh, nhóm những người này không phải không có hiểu biết về chính sách mà thường xác định nếu rút một lần thì vẫn có điều kiện để tham gia tiếp để hưởng lương hưu sau này. Thực tế trong số những người đã rút một lần, có nhiều người sau đó đã tái tham gia bảo hiểm xã hội.

 Người dân đến các cơ quan BHXH ở địa phương để làm thủ tục. Ảnh: VĂN PHÚC

Người dân đến các cơ quan BHXH ở địa phương để làm thủ tục. Ảnh: VĂN PHÚC

Còn ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trước đây, cũng có tình trạng rút BHXH một lần tăng đột biến, nhưng từ tháng 10-2023 đến nay, nhờ công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng và thấu đáo nên đã giúp nhiều người lao động hiểu được quyền lợi của việc tham gia BHXH cũng như thiệt thòi nếu rút ra khỏi hệ thống an sinh xã hội.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng, hiện nay việc vẫn tồn tại tình trạng người lao động rút BHXH một lần là rất bình thường, “có vào có ra, ra rồi lại vào”, ông Mạnh đánh giá.

VĂN PHÚC

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/gan-600000-nguoi-rut-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-post744621.html