Gần 500.000 tình nguyện viên tham gia 'Thanh niên tình nguyện Hè 2016'

Chiều qua (9/9), tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016.

Tới dự Hội nghị có các đồng chí Bí thư BCH Trung ương Đoàn và các đồng chí đại diện các Tỉnh, Thành đoàn trên cả nước. Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016, qua 3 tháng triển khai, chiến dịch năm nay tạo được sức hút lớn, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên khắp mọi miền tổ quốc tham gia.

Gần 500.000 tình nguyện viên tham gia 'Thanh niên tình nguyện Hè 2016' - Ảnh 1

Với sự đồng hành, tài trợ của Nhãn hàng 7UP, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016" đã kết thúc với nhiều kết quả đáng ghi nhận: Các tỉnh, thành Đoàn đã tổ chức thành lập 1.984 đội hình thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” với 74.499 tình nguyện viên tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ hơn 700.000 thí sinh và người nhà thí sinh.

Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2016” được hầu hết các cơ sở Đoàn, Hội quan tâm, lựa chọn là Chiến dịch chủ đạo của các đơn vị. Có hơn 7.000 đội hình với 374.617 thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 2016.

Năm nay, chiến dịch còn mở rộng các hoạt động sáng tạo, có nhiều cách làm hay, gián tiếp hỗ trợ bà con nông dân thực hiện hiệu quả các hoạt động xây dựng nông thôn mới như: Tổ chức Ngày hội Thanh niên nông thôn trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nông nghiệp sạch; tổ chức các diễn đàn trao đổi, thảo luận; hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức nâng cao chất lượng canh tác cây trồng, vật nuôi,...

Gần 500.000 tình nguyện viên tham gia 'Thanh niên tình nguyện Hè 2016' - Ảnh 2

Chiến dịch đã có 4/10 nội dung hoàn thành đạt và vượt mức chỉ tiêu đề ra, bao gồm các nội dung: Sửa chữa, xây mới 370 cầu giao thông nông thôn; tư vấn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 30.000 thanh niên nông thôn; xây dựng 700 con đường, tuyến phố văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp; 100% tỉnh, thành đoàn tổ chức Lễ thắp nến tri ân, dâng hương, hoa tưởng nhớ anh hùng, liệt sỹ vào ngày 26/7/2016.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những mô hình hay, hiệu quả trong mùa hè tình nguyện, những kinh nghiệm tổ chức, quản lý lực lượng và phối hợp giữa các địa phương trong các chiến dịch tình nguyện như Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng… Đồng thời thảo luận, đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hè tình nguyện.

Đồng chí Lâm Đình Thắng - Phó Bí Thư thường trực Thành Đoàn TP HCM đề xuất: Khi tổng kết chương trình thanh niên tình nguyện hè cần lấy thêm ý kiến của những người trực tiếp thụ hưởng, các tình nguyện viên, phóng viên tham gia tuyên truyền cho các hoạt động tình nguyện. Như thế mới đảm bảo tính khách quan, trung thực, Đoàn mới phản ánh được thực chất hoạt động của mình. Hiện nay, Đoàn chỉ mới đánh giá mang tính nội bộ.

Gần 500.000 tình nguyện viên tham gia 'Thanh niên tình nguyện Hè 2016' - Ảnh 3

Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN kết luận tại Hội nghị

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre, lực lượng chủ yếu tham gia các hoạt động tình nguyện là thanh niên, như vậy, các sản phẩm tình nguyện thường là trao tặng cho người dân, họ sẽ không cảm nhận hết được giá trị của những công trình tình nguyện. Khi về các địa phương tình nguyện, nên vận động thêm các tầng nhân dân tham gia cùng với TNTN để làm ra các công trình tình nguyện ý nghĩa. Do đó, khi nhận những công trình này, người trực tiếp thụ hưởng trân trọng hơn.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN cho rằng: Năm 2017, phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục là phong trào chủ đạo của Đoàn. Địa bàn tổ chức hoạt động tình nguyện trong năm 2017 sẽ tiếp tục chú trọng đến những vùng khó khăn của đất nước, các xã biên giới, đảo tiền tiêu. Đồng thời, các tổ chức đoàn, đơn vị cần quan tâm đến Quyết định 57 của Chính phủ về cơ chế chính sách tình nguyện để làm sao tổ chức tốt nhất hoạt động tình nguyện của mình.

Tại Hội nghị, Trung ương Đoàn đã trao khen thưởng cho 19 Tỉnh, Thành đoàn để ghi nhận những thành tích xuất sắc của các đơn vị trong triển khai chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016.

PV