Gần 5 ha rừng tự nhiên ở Gia Lai bị 'cạo trắng', hàng trăm cây rừng bị đốn hạ

Trên địa bàn huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) vừa phát hiện vụ tàn phá rừng tự nhiên quy mô lớn. Tại hiện trường, hàng trăm cây gỗ bị đốn hạ la liệt, tổng diện tích rừng bị phá lên đến gần 5ha.

Ngày 23/9, ông Lê Văn Thủy - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de xác nhận, trên lâm phần công ty quản lý vừa xảy ra vụ phá rừng. Khu vực rừng bị phá nằm sát với khu sản xuất của người dân.

 Từng khoảnh rừng thuộc tiểu khu 793 địa giới hành chính xã Sró, huyện Kông Chro bị phá trắng

Từng khoảnh rừng thuộc tiểu khu 793 địa giới hành chính xã Sró, huyện Kông Chro bị phá trắng

Tổng diện tích rừng bị tàn phá là 4,8ha, trong đó có khoảng 3ha diện tích rừng có cây gỗ

Tại hiện trường, hàng trăm cây rừng phần lớn đều được đốn hạ bằng cưa lốc, nằm chồng chéo nhau

Theo ông Thủy, trước đó tổ bảo vệ rừng của trạm QLBVR xã Sró thuộc Công ty tuần tra, kiểm tra rừng phát hiện diện tích rừng tại khoảnh 6 và khoảnh 7, tiểu khu 793 có hiện tượng bị người dân phát cây bụi, cây tái sinh. Ngay sau đó, lực lượng công ty đã tuyên truyền đến người dân không được phá rừng, khai thác lâm sản trái phép.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 6/9, lực lượng bảo vệ rừng kiểm tra tại vị trí nêu trên thì phát hiện khoảng 30 người đang phát rừng trái pháp luật nên đã ngăn chặn và báo cáo về Hạt Kiểm lâm và UBND huyện Kông Chro.

“Khu vực rừng bị phá nằm sát với khu sản xuất của người dân. Công tác quản lý, bảo vệ rừng ở những khu vực này luôn gặp nhiều khó khăn, khi người dân thường có thói quen phá rừng làm nương rẫy theo tập quán. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra mất rừng, việc để mất rừng, trách nhiệm thuộc về phía Công ty”, ông Thủy cho biết.

Liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 793, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có văn bản giao các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc

Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp tích cực với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.

Tin và ảnh: Trần Hiền

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/gan-5-ha-rung-tu-nhien-o-gia-lai-bi-cao-trang-hang-tram-cay-rung-bi-don-ha-post265867.html