Gần 4000 chỉ tiêu tuyển dụng trong phiên giao dịch đầu năm

Ngày 10/2, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, Sở Lao động Thương binh và Xã hội vừa tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu Xuân Đinh Dậu 2017. Theo đánh giá của Trung tâm, thị trường lao động việc làm Nghệ An đang có nhiều dấu hiệu tích cực, người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm.

Mặc dù phiên giao dịch đầu tiên trúng vào ngày rằm Tháng Giêng nhưng từ sáng sớm đã có rất nhiều ứng viên đến đăng ký tìm việc. Đa phần trong số này là lao động đã có kinh nghiệm từ miền Nam về. Bên cạnh đó, một số sinh viên vừa ra trường cũng đến để học hỏi kinh nghiệm.

Gần 4000 chỉ tiêu tuyển dụng trong phiên giao dịch đầu năm - Ảnh 1

Người lao động đến tham gia sàn giao dịch việc làm. Ảnh: Mỹ Hà.

Theo thông lệ, thời điểm ra Giêng là khi nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp tăng cao. Bên cạnh đó, thị trường lao động có nhiều biến động bởi nhiều lao động sau kỳ nghỉ Tết có xu hướng muốn thay đổi công việc, đặc biệt là lao động làm ăn xa về quê ăn Tết.

Theo đánh giá của ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An: Năm 2017 có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động vì doanh nghiệp làm ăn có lãi, mở rộng sản xuất kinh doanh nên cần thêm nhân lực. Mức lương của các vị trí phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Mức lương thấp nhất là 4 triệu đồng/tháng, ngoài ra doanh nghiệp sẽ tính thêm phần lợi nhuận theo sản phẩm hoặc dịch vụ được người lao động thực hiện vượt định mức.

Gần 4000 chỉ tiêu tuyển dụng trong phiên giao dịch đầu năm - Ảnh 2

Nhân viên Trung tâm việc làm phát tờ rơi về các chính sách việc làm cho người lao động. Ảnh: Mỹ Hà.

Gần 4000 chỉ tiêu tuyển dụng trong phiên giao dịch đầu năm - Ảnh 3

Ông Hoàng Nghĩa Phố - phường Cửa Nam (Thành phố Vinh) tìm hiểu công việc cho người con trai đã tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông vận tải. Ảnh: Mỹ Hà.

Trong phiên giao dịch đầu năm đã có 43 đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia với khoảng 3.998 chỉ tiêu tuyển dụng. Tuy nhiên, trong số này, chỉ có 5 công ty đến tuyển dụng trực tiếp. Số còn lại, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ làm cầu nối. Người lao động ngoài đến phỏng vấn trực tiếp còn có thể đăng ký qua sàn giao dịch trực tiếp hoặc được giới thiệu đến các công ty để liên hệ việc làm.

Năm nay, lao động phổ thông và lao động nghề được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm. Số lao động có trình độ, chỉ chiếm khoảng 10 - 15%.

Gần 4000 chỉ tiêu tuyển dụng trong phiên giao dịch đầu năm - Ảnh 4

Người lao động được các doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn. Ảnh: Mỹ Hà.

Gần 4000 chỉ tiêu tuyển dụng trong phiên giao dịch đầu năm - Ảnh 5

Người lao động và doanh nghiệp vui mừng sau khi phỏng vấn thành công. Ảnh: Mỹ Hà.

Sau phiên giao dịch việc làm trong ngày 10/2, người lao động vẫn có thể tiếp tục đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để đăng ký và ứng tuyển. Năm 2017, ngoài giao dịch trực tuyến qua online, Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh còn liên kết tổ chức thêm các phiên giao dịch lưu động ở các vùng sâu, vùng xa.

Cùng với đó là áp dụng công nghệ thông tin vào công việc tư vấn viên để tiết kiệm thời gian tra cứu thông tin, cung cấp được lượng lớn thông tin việc làm, nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động khi đến giao dịch trực tiếp tại Trung tâm./.

Mỹ Hà