Gần 40 người kẹt khi hầm mỏ vẫn có nguy cơ phát nổ

  41 liên quanGốc

  Thống đốc khu vực Sergei Tsivilev cho biết trong một tuyên bố trên Telegram, số người chết trong một vụ tai nạn tại mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo của Nga đã tăng lên 11 người.

  Lực lượng cứu hộ tại khu vực xảy ra vụ tai nạn hầm mỏ. Ảnh: Văn phòng thống đốc vùng Kemerovo cung cấp cho TASS

  Tổng cộng 43 thợ mỏ đã được đưa đến bệnh viện, 4 người đang trong tình trạng nghiêm trọng. Chính quyền khu vực cho biết trên trang web của họ rằng 35 người vẫn còn ở trong mỏ. Tuy nhiên, hoạt động giải cứu những người mắc kẹt dưới lòng đất đã bị đình chỉ do nguy cơ nổ, Thống đốc khu vực Sergei Tsivilev cho biết.

  "Khả năng xảy ra một vụ nổ là rất cao khi nồng độ khí mê-tan và CO2 cao đến mức nguy hiểm. Chúng tôi đã quyết định tạm dừng hoạt động tìm kiếm và cứu hộ cho đến khi nồng độ khí giảm", Thống đốc khu vực cho biết.

  Trước khi hoạt động cứu hộ tạm dừng, Thống đốc cho biết vẫn còn điện và hệ thống thông gió trong mỏ, nhưng họ đã mất liên lạc với một số người ở sâu dưới lòng đất. "Hiện tại không có khói dày đặc, vì vậy chúng tôi hy vọng rằng không có hỏa hoạn", ông Tsivilev nói trên kênh Telegram của mình. "Chúng tôi không có đường dây liên lạc với những người này, hệ thống liên lạc dưới lòng đất không hoạt động", Thống đốc cho biết thêm.

  Chi nhánh Siberia của Cục Giám sát Môi trường, Công nghệ và Hạt nhân Liên bang đã nhận được báo cáo về một vụ cháy và một vụ nổ trong đường thông gió của mỏ vào lúc 09:08 sáng nay theo giờ địa phương. Theo Bộ Tình trạng Khẩn cấp, ngọn lửa bùng phát ở độ sâu 250 mét, một nguồn tin nói với TASS.

  Bộ cho biết có khoảng 285 người đã ở bên trong mỏ khi khói lan qua trục thông gió. Theo các nhà chức trách, ít nhất 239 người đã lên được mặt đất nhưng không biết nguyên nhân gây ra khói trong hầm.

  Hãng thông tấn TASS trích dẫn dịch vụ khẩn cấp địa phương cho biết, bụi than bốc cháy trong một trục thông gió ở mỏ Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo băng tuyết vào sáng sớm thứ Năm, khiến mỏ đầy khói.

  Lực lượng cứu hộ tại mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Nga, ngày 25/11/2021 sau vụ nổ. Ảnh: Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cung cấp cho Reuters

  Khu vực công nghiệp than Kemerovo cách Moscow khoảng 3.500 km (2.175 dặm) về phía đông đã hứng chịu nhiều tai nạn chết người trong nhiều năm. Khu mỏ bị tai nạn thuộc SDS-Holding, thuộc sở hữu của Liên minh Doanh nghiệp Siberia do tư nhân nắm giữ.

  Trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông đã nói chuyện với Thống đốc và các quan chức cứu hộ, đồng thời mô tả vụ tai nạn là một "bất hạnh lớn".

  "Thật không may, tình hình không trở nên dễ dàng hơn. Và có một mối nguy hiểm đối với tính mạng của những người cứu hộ ... Chúng tôi hy vọng họ có thể cứu được càng nhiều người càng tốt", Tổng thống nói.

  Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp bay đến khu vực để chỉ đạo công tác cứu hộ và giải quyết vụ tai nạn.

  Vùng Kemerovo tuyên bố để tang 3 ngày sau vụ tai nạn. Cơ quan thực thi pháp luật thuộc Ủy ban điều tra chi nhánh khu vực cho biết họ đã mở một cuộc điều tra hình sự do sơ suất gây ra thiệt hại về người tại khu mỏ Listvyazhnaya.

  Năm 2007, Kemerovo là nơi xảy ra vụ tai nạn khai thác tồi tệ nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 khi một vụ nổ tại mỏ Ulyanovskaya cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. Năm 2010, các vụ nổ tại mỏ Raspadskaya trong khu vực đã giết chết hơn 90 người.

  Vĩnh Hưng (theo TASS/Reuters)

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/gan-40-nguoi-ket-khi-ham-mo-van-co-nguy-co-phat-no-post423552.html